“Ma trận” Viva Park

(PLVN) - Câu chuyện UBND tỉnh Đồng Nai vừa xử phạt Cty LDG 540 triệu, truy thu hơn 5,7 tỷ vì chiếm đất, xây gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề “trái phép” tại dự án Viva Park (khu dân cư Tân Thịnh, do Cty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom), đến nay vẫn có nhiều vấn đề còn mâu thuẫn khó hiểu.
“Ma trận” Viva Park Gần 500 căn nhà trái phép tại khu dân cư Tân Thịnh.

Theo cơ quan chức năng, dự án trên đã lấn chiếm hơn 18 ha, trong đó hơn 12 ha đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất… để xây dựng công trình “trái phép”.

Còn theo UBND huyện, dự án có phần đất cao su chưa được thực hiện bồi thường, chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật; nhưng chủ đầu tư đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt khoảng 60% và hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (gồm 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liền kề); thi công 192 căn nhà liền kề đã hoàn thiện phần móng.

Mâu thuẫn thứ nhất, Sở Xây dựng cho rằng “dự án đã có chủ trương đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500; do chủ đầu tư không làm các thủ tục pháp lý tiếp theo như đền bù giải tỏa, chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có sổ đỏ nên không được cấp phép xây dựng”. Trong khi đó chủ đầu tư phản bác: “Thông tin dự án xây dựng “không phép” là không chính xác. Dự án này được miễn giấy phép xây dựng”. Theo chủ đầu tư, dự án chỉ có lỗi “xây dựng nhiều hạng mục khi chưa đủ điều kiện quy định”. Vậy thực tế sai phạm của dự án này là gì, nghiêm trọng hay không?

Mâu thuẫn thứ hai, tháng 9/2016, UBND tỉnh có quyết định chấp thuận thỏa thuận địa điểm dự án. Hơn một năm sau, tỉnh có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 dự án với diện tích 18,22 ha, quy mô dân số dự kiến 3.000 người. Thế nhưng mãi đến ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ mới có văn bản về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án. Lỗi đến từ khâu nào, mà xảy ra việc “tiền trảm, hậu tấu” như vậy?

Mâu thuẫn thứ ba, chính Chủ tịch UBND huyện xác nhận, là từ tháng 5/2018, UBND xã đã phát hiện dự án san lấp mặt bằng khi chưa có giấy phép xây dựng nên lập biên bản yêu cầu tạm dừng. Vụ việc đã được báo cáo lên các phòng ban của huyện. Thế nhưng UBND huyện lại… không nhận được báo cáo của xã nên không có chỉ đạo xử lý. Để rồi dự án được phê duyệt ĐTM, cấp giấy chứng nhận PCCC, đấu nối điện, nước, chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư... dù chưa thực hiện các thủ tục pháp lý về thu hồi đất, giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất…  Vì sao huyện không nhận được báo cáo của xã? Đây là sự yếu kém về chuyên môn và sự tắc trách của một số tập thể, cá nhân; hay là sự cố tình vi phạm?

Mâu thuẫn thứ tư, theo LDG, dự án là khu đô thị đất nền, nhưng để đảm bảo xây dựng thành “khu đô thị kiểu mẫu và đảm bảo kiến trúc đô thị”, LDG đã quyết định xây dựng nhà phố xây sẵn theo kiến trúc được phê duyệt trong quyết định 1/500 do tỉnh Đồng Nai phê duyệt. Chưa hết, “Cty đang gặp khó khăn do bản đồ địa chính khu vực dự án đã được cập nhật làm thay đổi diện tích thửa đất, cũng như nguồn gốc sử dụng đất”. Vậy cả một hệ thống cơ quan quản lý đất đai, quy hoạch ở đâu mà để xảy ra tình trạng lộn xộn, bát nháo này?

Lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, đất đai vốn phức tạp, nhưng những người có nghề nhìn vào sự việc đều cùng có nhận định: Phía sau những mâu thuẫn này, có thể là những sai phạm rất nghiêm trọng chưa được phanh phui công bố.

Sự việc xảy ra ngay cùng thời điểm Hội nghị của ngành Xây dựng diễn ra vào ngày 26/12/2020 và tham dự Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn chỉ đạo “phải khởi tố những cán bộ quản lý xây dựng khiến quy hoạch bị xé nát”; vì vậy cần phải kiểm tra điều tra xử lý nghiêm minh những sai phạm trong dự án này. Vì vậy dư luận cho rằng sau khi đã xử phạt, Đồng Nai lại tiếp tục lập đoàn kiểm tra dự án này là điều không nên. Cần phải chuyển hồ sơ cho CQĐT xác định có vi phạm hình sự trong dự án này không, hoặc đề nghị cơ quan TW vào cuộc kiểm tra xử lý, cho đảm bảo tính khách quan.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Thực hiện “bốn không”

Thực hiện “bốn không”

(PLVN) - Một trong những “dấu ấn” của nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Đọc thêm

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác
(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!
(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.
Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

(PLVN) - 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh của Hà Nam sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do tuyến huyện, xã thực hiện theo phân cấp quản lý. 

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Hôm nay (20/1), hơn 300 cán bộ y tế của các bệnh viện trong danh sách phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã được tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội do Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - đơn vị thường trực công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng tổ chức.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.
Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬