“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

(PLVN) - Ngày 1/11, siêu bão Goni cách miền Trung Philippines khoảng 70km về phía Đông và vẫn giữ nguyên cường độ ở cấp 17 và dự báo ngày 4/11, vị trí tâm bão ở cách bờ biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 220km về phía Đông.
“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” Tiếp cận vùng lũ trao quà cho người dân ở Quảng Bình.

Chưa bao giờ thiên tai dồn dập như cuối năm 2020. Trong vòng 20 ngày của tháng 10, khu vực miền Trung phải chống chọi với 4 trận mưa, bão liên tiếp, trong đó bão số 9 là cơn bão mạnh nhất 20 năm vừa qua. Trong suốt những ngày bão lũ, trời đổ mưa kéo dài với lượng mưa cao hơn mức lịch sử năm 1999 (theo lời Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Lê Công Thành).

Bão mưa dồn dập như muốn thử sức chịu đựng của người dân miền Trung. Miền Trung, khu vực chậm phát triển của đất nước, khu vực số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao của đất nước bị thiệt hại nặng nề. Nhưng, từ trong thiên tai, mới nhận thấy sức mạnh đoàn kết của người dân cả nước đã chung tay quyết không để miền Trung phải chống chọi một mình.

Tinh thần đoàn kết và sức mạnh của lòng dân được phát huy. Dẫu cuộc sống vẫn còn nhiều vất vả, bươn chải, trong mỗi con người ai cũng đều có lòng trắc ẩn, yêu thương. Truyền thống “thương người như thể thương thân”, “bầu ơi thương lấy bí cùng”... được kích hoạt, lan tỏa như một “hiệu ứng” nhân ái.

Trong mưa lũ, thiên tai, hình ảnh quân đội, công an và những người lãnh đạo địa phương biết hành động vì dân, nói như Bác Hồ: “Lo trước cái lo của nhân dân, vui sau cái vui của nhân dân” mang lại niềm tin vào chính quyền.

Câu chuyện về vị Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình, Trần Phong liên tiếp hơn 10 ngày chỉ đạo xuyên đêm và có mặt khắp các địa bàn lũ lụt ở Quảng Bình; câu chuyện  Chủ tịch xã An Thuỷ (Lệ Thuỷ, Quảng Bình), ông Lê Văn Quyết suốt nhiều ngày cùng lực lượng cứu hộ địa phương dầm mình dưới nước lũ cứu người, sơ tán dân đến nơi an toàn đã gây xúc động mạnh. Ở các nơi như Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam cũng có những hình ảnh các vị lãnh đạo sát sao, có mặt kịp thời nơi sạt lở... giải cứu nạn nhân, khắc phục hậu quả. Thậm chí, để vào được nơi dân gặp nạn họ phải đi bộ gian khổ do địa hình bị chia cắt.

Người dân nhìn cán bộ hành động khi thiên tai, lụt bão để định vị niềm tin ở chính quyền. Điều này có giá trị hơn “hàng tá” nghị quyết.

 Nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay là cần tập trung chăm lo, bảo đảm cuộc sống cho người dân sau mưa lũ, không để người dân thiếu đói, không để người dân không có chỗ ở. Đây là một trong những nội dung kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với các tỉnh miền Trung mới đây về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn. Theo Thủ tướng, đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trước hết là của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các cấp ở địa phương.

Sau cứu trợ để dân không bị đói, bị rét; quan trọng hơn là giúp dân tổ chức lại cuộc sống. Họ cần vốn, cần giống, thậm chí với vùng núi, cần cải tạo lại ruộng nương đã bị vùi lấp. Miền Trung đang cần sự sẻ chia bền vững sau cứu trợ.

 

 

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”

(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Đọc thêm

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí
(PLVN) -Sáng nay (26/11), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về công tác kiểm tra, đôn đốc phòng, chống tham nhũng. 

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

(PLVN) - Giai đoạn 2016 – 2020, các đề tài, dự án đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế của Thái Nguyên, đưa tỷ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016 - 2019 đạt 53,24%, cao hơn mức bình quân giai đoạn 2011 - 2019  (36,94%).

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Tiền Giang, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, hội nghề nghiệp và 13 tỉnh vùng ĐBSCL đến tham dự.
Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

(PLVN) - Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) với diện tích hơn 31.000m2.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch
(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia
(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"
(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬