Lo cho dân

(PLVN) - Thời điểm năm hết, Tết đến, nhu cầu chi tiêu trong xã hội tăng cao, lo cho dân có một cái tết đầy đủ, đầm ấm, sum họp là điều chính đáng, phải làm.
Lo cho dân Cán bộ địa phương chung vui với một gia đình trong căn nhà Đại đoàn kết ở Cần Thơ

Đáng lo, nội chuyện thịt lợn, thứ thực phẩm chủ lực của dân ta quanh năm và đặc biệt là dịp Tết, cho dù đã tăng cường thêm nửa triệu tấn mà giá cả vẫn tăng. Người đứng đầu Chính phủ đã có một động thái dứt khoát quy trách nhiệm lo việc này cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất rõ ràng.

Người lao động ngóng trông vào tiền lương, thưởng Tết song cái quy định cho thưởng Tết bằng hiện vật ám ảnh họ. Cái họ cần là tiền, thưởng bằng vật thì vẫn phải bán để lấy tiền nhưng oái oăm là có thứ thưởng Tết mà bán rẻ cũng không ai mua.

Trong khi đó các khoản thu từ dân, ngoài ngân sách rất nhiều thứ phải nộp, tại diễn đàn Quốc hội đã có nhiều ý kiến tỏ sự quan ngại sâu sắc về việc này. Mới đây, qua giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy có nhiều loại quỹ thu tiền dân, ngàn tỷ chi tiêu không ai rõ và tất nhiên, không hiệu quả.

“Điểm danh” một vài loại quỹ như Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước, Quỹ Phòng chống thiên tai, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Quỹ bảo trì đường bộ,... Giảm thu từ dân, dù bất cứ trong loại hình nào, thuế hay phí, quỹ hay sự “vận động đóng góp” chính là một cách lo cho dân thiết thực nhất.

Một mối lo khác đang hiện hữu là hàng giả, thuốc giả. Liên tiếp các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ một số lượng lớn các mặt hàng giả, hoặc không rõ nguồn gốc, hoặc độc hại. Điển hình như vụ bắt giữ hàng chục tấn thuốc bắc không rõ nguồn gốc hay việc phát hiện các cơ sở sản xuất nước giải khát giả, mới nhất, Công an Cần Thơ đột kích kho làm trà giả, thu giữ 1 tấn, Công an Đồng Nai phát hiện một nhà xưởng ngay tại trung tâm thành phố Biên Hòa đóng mác nhãn hiệu nổi tiếng lên các chai nước ngọt làm giả, đóng thùng đưa đi tiêu thụ.

Ngoài ra, còn lưu hành những thứ giả khác để moi túi người dân như thuốc chữa bệnh quá đát hoặc loại đã bị cấm sử dụng, có cả các bác sỹ “giả” nữa cho nên “tiền mất, tật mang” xảy ra phổ biến đúng với nghĩa đen của của tổ hợp từ này.

Môi trường ô nhiễm trở thành một mối lo thường trực, thế nhưng phương cách chống chọi và chế ngự còn rất chậm. Những điều bất thường đã trở thành bình thường như chuyện nước sạch thành nước bẩn đã quá quen hoặc như việc vỡ ống dẫn nước sông Đà. Ngay cả chuyện rò rỉ của nó mà vừa rồi Thủ tướng phải yêu cầu kiểm tra.

Lo cho dân thiết thực nhất là làm tròn trách nhiệm của mình, giữ cho môi trường sạch trong tất cả các lĩnh vực tạo điều kiện tốt để người dân làm ăn, đi lại, sinh hoạt,... và người dân cũng chỉ mong có thế! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn

(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Đọc thêm

Đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
(PLVN) - Gần 100 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực có nhu cầu chuyển đổi số cao, nhanh chóng đo lường hiệu quả khi chuyển đổi số như sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa, thương mại dịch vụ tham gia khóa đào tạo đầu tiên của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.
Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư
(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”
(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 
Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

(PLVN) - Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ…

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát
(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”
(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt. Nhưng mỗi phim mỗi vẻ, đều đem lại… tiếng thở dài chán nản cho khán giả.

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online
(PLVN) - Chuyện nghệ sĩ bán hàng online trong mùa dịch không còn xa lạ với khán giả. Diễn viên Lan Phương bán bánh bột lọc, nghệ sĩ Thuận Nguyễn bán lạp xưởng, Lê Giang bán nước ép trái cây, Lý Quý Khánh bán bánh tráng trộn...
“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, Công an Hải Phòng đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phấn đấu đến trước 1/5/2021 cấp gần 1,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an  TP Hải Phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376