Kỳ vọng xuất hiện các 'ông dẫn dắt'

(PLVN) - Đề án “Phát triển doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, đặc biệt là tập đoàn kinh tế nhà nước đa sở hữu nhằm phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt cho các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng trong thời kỳ mới”, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo, đang trong quá trình lấy ý kiến để hoàn tất, trình Chính phủ.
Kỳ vọng xuất hiện các 'ông dẫn dắt' Ảnh minh họa.

Theo Đề án, có 7 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thuộc diện này, bao gồm Tập đoàn Công nghiệp, Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Tiêu chí để được chọn là những doanh nghiệp “mở đường, dẫn dắt”, theo đề án, là cần có tổng tài sản trên 20.000 tỷ đồng, chiếm thị phần từ 30% trở lên, lợi nhuận trên vốn lớn hơn 6%, được quản trị tốt trên cơ sở thông lệ quốc tế (OECD), có khả năng hấp thụ và làm chủ công nghệ cao, đứng vững trước những “rung lắc” của nền kinh tế...

Nhìn vào danh sách “dự kiến”, thấy có 3 tập đoàn lớn trong lĩnh vực viễn thông - công nghệ số; 2 tập đoàn lĩnh vực thiết yếu (điện, dầu khí), 1 tập đoàn lĩnh vực cảng biển – logistics và 1 ngân hàng.

Chúng ta đang trong quá trình “nhận thức” về kinh tế thị trường định hướng chủ nghĩa xã hội, bởi chưa có tiền lệ trong lịch sử. DNNN từ mô hình đến quản trị, thể chế luật pháp, cơ chế chính sách đối với DNNN cũng đang trong quá trình mò mẫm.

Tháng 3/1994, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 91/TTg ngày 07/3/1994 thí điểm thành lập tập đoàn kinh doanh, ban đầu gọi là Tổng 91. Tháng 3/2005, Thủ tướng quyết định thí điểm hình thành Tập đoàn VNPT. Đã có lúc “xin lên tập đoàn” thành “hội chứng” và đổ vỡ (điển hình là Tập đoàn Vinashin sụp đổ, thay vảo đó là Tổng công ty SIBIC ốm yếu). Cho đến nay, chỉ còn 10 tập đoàn. Nghịch lý là các tập đoàn, TCT Nhà nước (đang giảm dần nhờ cổ phần hóa) đang nắm giữ tổng tài sản của Nhà nước cực lớn, nhưng mới đóng góp được 30% GDP, tỷ suất lợi nhuận trên đồng vốn cực thấp.

Cuộc cách mạng 4.0, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đại dịch Covid-19 đã và đang làm thay đổi cấu trúc, trật tự logistics toàn cầu. Việt Nam hiện đã tham gia rất nhiều hiệp định thương mại tự do. Đây là những cơ hội lớn, nhưng DNNN đang trong tình trạng không thể vươn ra được thế giới.

Mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ cần phải tạo ra đội ngũ doanh nghiệp có tầm vóc, để đón nhận cơ hội mới, hướng vào các lĩnh vực mới, đưa đất nước đi lên. Trong những doanh nghiệp này, kỳ vọng có “khuôn mặt” DNNN.

Thương hiệu quốc gia nào chiếm lĩnh thị trường quốc tế thì quốc gia đó càng hùng mạnh. Bao giờ thương hiệu doanh nghiệp trở thành thương hiệu quốc gia? Kỳ vọng, những doanh nghiệp “mở đường”, tránh được “vết xe đổ” trước đây, thực sự “dẫn dắt” được kinh tế đất nước một cách bền vững.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Đọc thêm

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh
(PLVN) -Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, toàn quân đã sôi nổi tổ chức trồng cây với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng làm tốt công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng...

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 45/NQ-CP về Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Trong đó có nội dung đáng chú ý  yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật.

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con
(PLVN) - Ở không ít gia đình Việt Nam đang tồn tại tư tưởng sự ra đời của con cái là do ý muốn của cha mẹ, nên đương nhiên con cái sẽ là “tài sản”, cha mẹ có quyền quyết định mọi việc không cần quan tâm đến ý kiến của con.
Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức

Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức

(PLVN) - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải tạo được những bước đột phá về lý luận phát triển, khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức phục vụ cho việc hoàn thiện thể chế, xây dựng đường lối, chủ trương, định hướng, chính sách phát triển.

Động viên nhân dân tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử

Động viên nhân dân tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử
(PLVN) - Cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đã dẫn đầu đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (bầu cử) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Các bến xe sẵn sàng phục vụ khách dịp 30/4 - 1/5

Các bến xe sẵn sàng phục vụ khách dịp 30/4 - 1/5
(PLVN) - Nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ và Lễ 30/4 - 1/5, các bến xe Hà Nội đã sắp xếp tăng chuyến, tăng nhân lực phục vụ, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để hạn chế tình trạng nhồi nhét khách, tăng giá vé.
Rà soát, đánh giá thực trạng các cơ sở cai nghiện

Rà soát, đánh giá thực trạng các cơ sở cai nghiện

(PLVN) - Trao đổi với báo chí, ông Trần Ngọc Túy, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) cho biết, để khắc phục khoảng trống đối với người nghiện ma túy từ 12 tuổi đến 18 tuổi, Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) mà Quốc hội vừa thông qua; quy định những đối tượng này được tự nguyện đăng ký cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc tại các cơ sở cai nghiện cho đến khi gia đình, người giám hộ không đăng ký cai nghiện nữa nhưng các em vẫn còn nghiện thì lúc đó sẽ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

FDI ngành gỗ: Coi chừng “đầu tư chui, đầu tư núp bóng”

FDI ngành gỗ: Coi chừng “đầu tư chui, đầu tư núp bóng”
(PLVN) - Mặc dù các doanh nghiệp (DN) FDI chỉ chiếm 18% về lượng các DN tham gia xuất khẩu (XK), tuy nhiên kim ngạch XK của khối này đạt trên 51%. Theo chuyên gia Forest Trends, trong những năm gần đây, tình trạng “đầu tư chui, đầu tư núp bóng” nhằm lẩn tránh thuế đã xuất hiện.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376