Không thể “hy sinh nhân dân vì “tư duy nhiệm kỳ”

(PLVN) - Việc thu phí nội đô đã được cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu từ lâu nhưng đến nay chưa thực hiện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến nói rằng việc làm này là khó khả thi, khó đảm bảo được các mục tiêu đề ra là làm giảm phương tiện đi vào những chỗ ùn tắc, giảm ô nhiễm.
Không thể “hy sinh nhân dân vì “tư duy nhiệm kỳ” ảnh minh họa

Cách đây 15 năm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã làm “dậy sóng” dư luận khi đề xuất xe đi ngày chẵn, ngày lẻ có tính chất “ngăn sông, cấm chợ”. Thưa vâng, qua gần 35 năm tính từ sau đổi mới (năm 1986) đến nay, nhìn bộ mặt các đô thị, nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, ai cũng dễ nhận ra chúng đã bị “phá nát” bởi tư duy nhiệm kỳ: hở đất ra là bán để xây dựng trung tâm thương mại, kết hợp chung cư...

Rất nhiều đại gia, tỷ phú đô la xuất hiện nhờ “cạp đất” đô thị. Trong các hội thảo về quy hoạch đô thị, ai cũng biết đô thị Việt Nam đang bị “băm nát” và “ùn tắc” ngày càng nghiêm trọng do “hội chứng nam châm” nhưng rồi đô thị vẫn thành các cục “nam châm” khổng lồ, hút người. 

Trở lại với thu phí: việc thu phí trên các hoạt động giao thông hiện nay chỉ có trên đường BOT là hợp pháp. BOT là do người ta tổ chức làm riêng, bằng kinh phí khác mà không liên quan đến hệ thống đường tạm gọi là của “cha ông chúng ta để lại”.

Một số con đường mà đường “cha ông ta để lại” bị xuống cấp (như quốc lộ 5 chẳng hạn) thì Nhà nước và doanh nghiệp cùng tham gia đầu tư, nâng cấp để đi lại thuận lợi. Doanh nghiệp được quyền thu phí ở mức độ thấp hơn để bù đắp số tiền đã bỏ ra nhằm nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội. Còn những con đường khác, nhất là đường cho thành phố, chúng ta chưa được quyền thu. 

Chỉ riêng TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có thể được áp dụng do cơ chế đặc thù của đô thị đặc biệt để giải quyết vấn đề thu phí nội đô. Quốc hội, Chính phủ cũng muốn ủy quyền cho hai thành phố dưới góc độ mong muốn hai thành phố được quyền tự quyết những vấn đề nóng, để giải quyết nhanh chóng, kịp thời, mang lại hiệu quả phát triển kinh tế bền vững cho hai thành phố. 

Không gian xanh, giao thông tĩnh thì bị năng nổ bán. Tuy nhiên khi ùn tắc thì tư duy hành động chỉ là “ngăn sông cấm chợ”, nã lên đầu dân, trốc lên lưng nhân dân. 

Một chính thể “của dân, do dân, vì dân” không thể chấp nhận hành động “hy sinh nhân dân” và lợi ích của cá nhân. Phá nát quy hoạch đô thị là do “tư duy nhiệm kỳ” nhưng không thể “hy sinh nhân dân vì “tư duy nhiệm kỳ”. 

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Nhân lên yêu thương

Nhân lên yêu thương

(PLVN) - Tuần qua có một sự kiện đáng chú ý, dẫu là một sự kiện trong muôn vàn sự kiện. Đó là ngành LĐTB&XH tổ chức hội nghị toàn quốc tôn vinh 400 điển hình có những cống hiến xuất sắc vì cộng đồng.

Đọc thêm

Vụ án hổ thẹn đáng quên

Vụ án hổ thẹn đáng quên
(PLVN) - Ở nước Mỹ - nơi được coi là thiên đường tự do có một vụ án xảy ra cách đây 20 năm mà cả cảnh sát điều tra lẫn tòa án xét xử ở mọi cấp, kể cả Tòa án Tối cao liên bang đều không muốn nhớ lại, nhắc lại hay bị hỏi đến. 
Hà Nội: Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định “bất thường” gây sốc cho doanh nghiệp

Hà Nội: Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định “bất thường” gây sốc cho doanh nghiệp

(PLVN) -Hơn 12 năm qua, Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 được giao đất để thực hiện khu đô thị Mỹ Hưng, dự án hoàn vốn của dự án đường trục phía Nam được thực hiện theo hình thức BT. Nhưng bất ngờ, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã giao gần 200 ha đất cho doanh nghiệp khác mà không hề hỏi ý kiến doanh nghiệp được giao đất từ 12 năm trước.

Nhân lên yêu thương

Nhân lên yêu thương
(PLVN) - Tuần qua có một sự kiện đáng chú ý, dẫu là một sự kiện trong muôn vàn sự kiện. Đó là ngành LĐTB&XH tổ chức hội nghị toàn quốc tôn vinh 400 điển hình có những cống hiến xuất sắc vì cộng đồng.

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre
(PLVN) - Phát huy tinh thần “Đồng khởi” cùng với sự nỗ lực cố gắng vươn lên, sự kiên định các nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược, Bến Tre đã có bước chuyển mình nhanh chóng, bứt phá đi lên, mà du lịch là điểm sáng. Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre về định hướng phát triển của địa phương này trong thời gian tới.

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh
(PLVN) - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), hôm nay (30/11), tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”. 
Rác pin mặt trời ảnh hưởng thế nào tới môi trường?

Rác pin mặt trời ảnh hưởng thế nào tới môi trường?

(PLVN) - Gần đây, nhiều người tỏ ra lo lắng về các tấm pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng được thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm trầm trọng. Thực tế các tấm pin mặt trời chứa những chất độc hại gì và chúng gây ô nhiễm cho môi trường như thế nào?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬