Khoảng trống pháp lý đau lòng

(PLVN) - Sâu thẳm trong mỗi người Việt, đều có quan niệm tồn tại từ ngàn đời “Sống vì mồ vì mả, không ai sống vì cả nồi cơm”. Ngôi mộ, hài cốt người thân là điều thiêng liêng hơn cả. Bảo vệ chăm sóc phần mộ tiên tổ là bổn phận của người đang sống. Chiến tranh đã lùi xa nửa thế kỷ, nhưng chính sách tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ vẫn luôn được Đảng, Nhà nước và toàn dân dốc sức thực hiện, quan tâm hàng đầu.
Khoảng trống pháp lý đau lòng Người thân các hũ tro cốt bức xúc kéo đến ngôi chùa ở TP HCM nơi xảy ra sự việc lẫn lộn các hũ tro.

Thế nhưng không chiến tranh bom đạn, không thiên tai địch họa, hàng trăm gia đình ngay giữa TP HCM vẫn vừa phải đối diện nguy cơ “thất lạc” hài cốt người thân. Hàng trăm bình tro cốt sau khi được hỏa táng, gửi vào chùa thờ cúng, đã bị rớt di ảnh bảng tên đính kèm, chất đống một góc khi chùa này sửa chữa một số hạng mục. Sự việc được phát hiện ngay đúng dịp lễ Vu Lan báo hiếu, khiến nỗi đau của những người bị thất lạc bình tro cốt mẹ cha càng nhân lên gấp bội.

Đại diện nhà chùa ban đầu cho rằng lỗi đến từ nhóm thợ cẩu thả đã nhẫn tâm vô ý gây ra sự việc trên. Sau đó chùa nhận hoàn toàn trách nhiệm, cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm ADN từng hũ cốt. Nhưng “nhận trách nhiệm” giờ cũng đâu có ý nghĩa gì, khi giải thích ở góc độ khoa học, GĐ Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam), cho biết ở nhiệt độ cao, cấu trúc ADN sẽ bị gãy, hoặc thậm chí phân hủy hoàn toàn. Thi thể bị hóa tro hoàn toàn thì rất khó tách chiết để giám định. Tỷ lệ thành công thấp, khả năng làm được chỉ khoảng 20-30%.

Phải thừa nhận phong trào gửi tro cốt có mặt tích cực là thúc đẩy việc hỏa táng văn minh, đáp ứng nguyện vọng người dân. Tại Việt Nam, còn có các đài hóa thân, ban phục vụ tang lễ hay các công viên nghĩa trang đều cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên điểm khác biệt là tất cả cơ sở cung cấp dịch vụ đều có hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với khách hàng; trong khi việc gửi tro cốt vào chùa, dù vẫn mất một khoản tiền, lại chỉ được xác nhận bằng niềm tin.

“Sự kính trọng, tin cẩn của người dân dành cho một ngôi chùa hay một vị sư giống như một “phiếu bảo hành”. Phật tử không có những giao kèo thành hợp đồng cụ thể. Họ gửi tro cốt lên chùa bằng tình cảm và niềm tin với Phật pháp”, ông Nguyễn Phúc Nguyên (Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ) phân tích; và đánh giá trong sự việc trên, đáng tiếc là hàng trăm người dân, Phật tử đã gửi niềm tin vào ngôi chùa này nhưng nhận lại là sự tắc trách.

Còn một điều đáng tiếc nữa, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các quy định về nếp sống tại các cơ sở thờ tự đã có những điều khoản chung như việc lưu giữ tro cốt phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, quy định chi tiết về trách nhiệm quản lý tro cốt trong chùa “vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện” như ông Nguyên nói.

Giá như có các quy định pháp luật rõ ràng về việc các hũ tro cốt phải được bảo quản chăm sóc cụ thể ra sao, trách nhiệm của các cơ sở lưu trữ ra sao, thì hàng trăm hộ gia đình giờ này không phải ân hận đau lòng. Chuyện buồn trong mùa Vu Lan cho thấy khoảng trống pháp lý trên phải nhanh chóng được xây dựng hoàn thiện.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Đấu tranh, tránh đâu?

Đấu tranh, tránh đâu?

(PLVN) - Kết luận thanh tra mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công khai, cho thấy đã có hàng loạt sai phạm tại Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬