Huyện Đông Sơn (Thanh Hóa): “Nghẹt thở” bên bãi rác quá tải

(PLO) - Người dân mất đất sản xuất để nhường chỗ cho việc xây dựng bãi rác hiện đại để rồi phải sống chung cùng ô nhiễm. Nhiều lần khiếu nại, kéo nhau lên chính quyền để phản đối tình trạng ô nhiễm, nhưng nỗ lực của họ vẫn chẳng cải thiện được tình hình.

Huyện Đông Sơn (Thanh Hóa): “Nghẹt thở” bên bãi rác quá tải Bãi rác đổ lộ thiên chứ không được chôn lấp hợp vệ sinh như đã hứa với người dân.
Một người dân bức xúc cho biết: “Từ khi bãi rác Đông Nam hình thành, người dân chúng tôi sống quanh khu vực phải khốn đốn vì bị ô nhiễm, rồi mất đất sản xuất. Khi chuẩn bị xây dựng, người ta nói với chúng tôi sẽ cho xây dựng một khu xử lý rác thải hiện đại, không ảnh hưởng tới môi trường. Bây giờ mới thấy đó chỉ là những lời hứa suông. Các chú thấy đó, hàng ngày gần 300 tấn rác thải vẫn đang đổ về đây. Bãi rác thì không được chôn lấp hợp vệ sinh, chủ yếu đổ lộ thiên, bốc mùi xú uế ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân chúng tôi. Nước thải chảy ra đen kịt kéo theo mùi hôi thối nồng nặc”.
Ông Lê Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Nam – cũng xác nhận: “Việc người dân phản ánh bãi rác Đông Nam gây ô nhiễm là hoàn toàn đúng sự thật. Tại đây quy tập rác từ TP Thanh Hóa và các vùng phụ cận. Sau khi người dân có ý kiến, chúng tôi đang làm văn bản gửi lên UBND tỉnh để xin ý kiến về vấn đề xử lý môi trường. Công ty đã không làm đúng cam kết ban đầu là chôn lấp hợp vệ sinh, ở đây họ đổ lộ thiên khiến người dân xung quanh phải gánh chịu ô nhiễm. Công ty có xây dựng hệ thống lắng lọc nhưng chỉ hoạt động khi có đoàn kiểm tra, còn họ thường lợi dụng thải qua khe núi rồi chảy trực tiếp xuống sông Hoàng”. 
Là một trong nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ô nhiễm từ bãi rác, ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch HĐND xã Đông Nam bức xúc cho biết: “Sau khi nhường đất sản xuất cho Công ty để quy hoạch, xây dựng bãi rác nhưng phía Công ty đã không làm đúng như cam kết ban đầu. Trong các cuộc họp, người dân liên tục có ý kiến phản ánh về tình trạng ô nhiễm này. Bên cạnh đó, họ cũng đưa lên các kiến nghị về biện pháp xử lý ô nhiễm, tuy nhiên đến tình trạng nước thải chảy tràn lan ra ruộng của bà con vẫn không xử lý được, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. Nhất là việc xã chưa có nước sạch, nước thải từ bãi rác ngấm vào lòng đất ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm thì quá là nguy hiểm. Việc nước thải chảy qua khe núi sau đó chảy ra sông Hoàng thì mức độ ô nhiễm càng lan rộng, không chỉ là một xã, một huyện”.
Trước những bức xúc của người dân xã Đông Nam, chúng tôi đã liên lạc với ông Đỗ Xuân Nẫm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Đông Sơn, ông khẳng định: “Cho đến hiện tại, chúng tôi chưa bao giờ nhận được phản ánh của nhân dân về tình trạng ô nhiễm ở bãi rác Đông Nam. Đó là bãi rác của thành phố, các đồng chí muốn biết thì phải xuống thành phố mà làm việc”. 
Một thực tế là người dân xã Đông Nam, huyện Đông Sơn đang phải oằn mình hứng chịu ô nhiễm từ bãi rác này, tuy nhiên cách trả lời thiếu trách nhiệm của vị Trưởng phòng TN&MT khiến không chỉ phóng viên mà đến người dân cũng thật khó chịu!
Đến thực tế tại bãi rác, chúng tôi chứng kiến cả một núi rác khổng lồ được đổ lộ thiên, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi muỗi đậu đen ngòm. Nước thải vẫn đang chảy lênh láng ra đồng ruộng của người dân. Thực tế là vậy, nhưng ông Phùng Sỹ Hùng - Phó Giám đốc Xí nghiệp Xử lý môi trường - Công ty TNHH MTV môi trường và công trình đô thị Thanh Hóa lại cho rằng: Bãi rác Đông Nam đến thời điểm hiện tại cũng chưa phải quá tải, buổi chiều sau khi công nhân chuẩn bị nghỉ, bạt sẽ được phủ lên toàn bộ bãi rác, còn nước thải được đưa vào hồ để xử lý. 
Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, cả bãi rác rộng lớn như vậy chỉ có vài tấm bạt được để ở đây không hiểu có che nổi 1% diện tích của bãi rác?
Những phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm ở bãi rác Đông Nam là hoàn toàn có thật. Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Thanh Hóa cần sớm có biện pháp để xử lý tình trạng ô nhiễm tại đây để đảm bảo sức khỏe của người dân cũng như môi trường.  

Phạm Thọ
Cùng chuyên mục
Đấu tranh, tránh đâu?

Đấu tranh, tránh đâu?

(PLVN) - Kết luận thanh tra mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công khai, cho thấy đã có hàng loạt sai phạm tại Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Đọc thêm

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền
(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.
[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má
(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ
(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành
(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…
(PLVN) - Cộng đồng mạng những ngày tháng 11 này lại “dậy sóng” khi chứng kiến đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh đánh nhau chí tử. Cha mẹ của nạn nhân là những người đau đớn nhất khi chứng kiến cảnh con gái mình bị đánh “hội đồng” bởi nhiều nữ sinh khác. Và đau đớn hơn, cũng trong những ngày qua, một nam sinh tại Bình Phước bị đánh hội đồng tới tử vong…
Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

(PLVN) - Không nói quá khi bảo rằng, Việt Nam là một quốc gia bé nhỏ nhưng có nền ẩm thực vang danh. Tại nhiều nước trên thế giới, có những người chưa bao giờ đến Việt Nam, nhưng trở thành “fam hâm mộ” của ẩm thực Việt. Và cũng có những du khách phương xa lặn lội đến Việt Nam, chỉ vì nghe danh món Việt ngon. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬