Hiệu trưởng Trường CĐYT Thái Nguyên: “Chúng tôi đã quán triệt, xử lý các tồn tại mà báo chí phản ánh”

(PLO) -Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh những bất cập trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ tại trường Cao đẳng Y tế - (CĐYT) Thái Nguyên. Lãnh đạo trường CĐYT Thái Nguyên đã nhanh chóng kiểm tra, xử lý, báo cáo kết quả với các cơ quan chức năng xem xét, chỉ đạo giải quyết sự việc.
Hiệu trưởng Trường CĐYT Thái Nguyên: “Chúng tôi đã quán triệt, xử lý các tồn tại mà báo chí phản ánh” Ngay sau khi báo Pháp luật Việt Nam phản ánh những tồn tại trong quản lý, đào tạo của trường CĐYT Thái Nguyên, lãnh đạo nhà trường đã nhanh chóng kiểm tra, xử lý và rút kinh nghiệm sâu sắc

Kỷ luật, chấm dứt hợp đồng với Y sĩ dùng bằng giả

Trao đổi với PLVN, ông Hoàng Anh Tuấn - (Hiệu trưởng trường CĐYT Thái Nguyên) cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam về trường hợp của Y sĩ Trần Thị Lan Anh, đang công tác tại trạm Y tế trực thuộc trường CĐYT Thái Nguyên khi chưa tốt nghiệp THPT. Trường đã thành lập đoàn công tác đến Sở Giáo Dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên để xác minh.

Ngày 16/8/2017 Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên đã có công văn số 55/TTr với nội dung xác minh: Trần Thị Lan Anh không có tên trong danh sách của Hội đồng thi trường THPT Đức Hợp. Như vậy, văn bằng THPT mà Trần Thị Lan Anh sử dụng trong xét tuyển vào ngành Y sĩ, trường CĐYT Thái Nguyên năm 2013 là không có thật.

Ngay lập tức, Ban Giám hiệu nhà trường đã thành lập Hội đồng kỷ luật, tiến hành họp và đưa các hình thức kỷ luật đối với Y sĩ Trần Thị Lan Anh như sau: Hủy kết quả học tập Y sĩ - Định hướng chuyên khoa Y học dự phòng; Thu hồi toàn bộ hồ sơ tốt nghiệp Y sĩ. Hủy toàn bộ kết quả thi tuyển viên chức, đồng thời tiến hành kỷ luật với hình thức buộc thôi việc với Y sĩ Trần Thị Lan Anh”.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm rằng: “Chúng tôi thấy rất đáng tiếc khi xảy ra việc này. Tuy nhiên, chúng tôi đã thực hiện đúng quy chế tuyển sinh theo thông báo số 179/TB-CĐYT ngày 20/3/2013 của trường đối với đối tượng xét tuyển: Học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Cụ thể: Thí sinh Trần Thị Lan Anh đã ra nộp hồ sơ xét tuyển đẩy đủ. Với hồ sơ như vậy, thí sinh Trần Thị Lan Anh đủ điều kiện tham gia xét tuyển và trúng tuyển vào học tại trường theo quy định.

Việc sử dụng bằng giả, nhà trường không có chuyên môn để thẩm định. Vì vậy, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí, chúng tôi đã tiến hành xác minh và xử lý triệt để”, ông Tuấn nói.

Lý giải sâu hơn về việc cấp bằng Trung cấp y cho học sinh Trần Thị lan Anh, ông Tuấn cho biết: “trong thời gian học tập tại trường, chúng tôi không nhận được bất kỳ phản ánh nào về việc học sinh Lan Anh sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả. Mặt khác, học sinh Lan Anh cũng chấp hành đầy đủ các nội quy, quy chế đào tạo, chương trình đào tạo y sĩ và phần định hướng chuyên khoa y học dự phòng. Do đó, nhà trường đã thực hiện đầy đủ và đúng quy định về việc cấp phát văn bằng chứng chỉ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc tuyển dụng Y sĩ Trần Thị Lan Anh vào làm việc tại trạm Y tế của nhà trường cũng thực hiện theo đúng quy trình tuyển dụng viên chức được quy định tại Thông tư 6/2012/TT-BNV và Quyết định số 91/QĐ-UBND ngày 14/1/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên”, ông Tuấn nói.

 Trường CĐYT Thái Nguyên đã thành lập Hội đồng kỷ luật ra quyết định buộc thôi việc đối với Y sĩ Trần Thị Lan Anh do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Không có chuyện ưu ái người nhà

Theo lãnh đạo trường CĐYT Thái Nguyên, việc bổ nhiệm ông Hoàng Anh Đức làm Phó phòng công tác học sinh, sinh viên khi chưa có bằng trung cấp chính trị là đúng. Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh, ông Hoàng Anh Đức đã có trình độ, kinh nghiệm trong công tác chính trị, tư tưởng khi đảm nhiệm các vai trò chủ chốt trong các đoàn thể.

Cụ thể, ông Hoàng Anh Đức, có trình độ cử nhân kinh tế, được tuyển dụng chính thức vào trường CĐYT Thái Nguyên ngày 1/5/2014. Quá trình làm việc tại trường, ông Đức đã đảm nhiệm các công tác học sinh, sinh viên như: Phó bí thư đoàn trường khóa 25 nhiệm kỳ 2014-2017; Phó bí thư đoàn trường khóa 26 nhiệm kỳ 2017-2019; Ủy viên Ban chấp hành Thành đoàn Thành phố Thái Nguyên khóa 16, nhiệm kỳ 2017-2022.

Ông Hoàng Anh Đức cũng là viên chức thuộc diện quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý của nhà trường giai đoạn 2015-2020; 2020 – 2025. Hơn nữa, tháng 3/2016 ông Đức đã được nhà trường cử đi học Trung cấp chính trị tại trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, trong thời gian này ông Đức cũng thi đỗ cao học chuyên ngành quản lý kinh tế, hệ tập trung tại học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, ngày 1/12/2016 khi được bổ nhiệm làm Phó phòng công tác học sinh, sinh viên, ông Đức đã và đang theo học nâng cao trình độ chuyên môn và trình độ lý luận chính trị. Căn cứ vào quy định số: 256/QĐ-TW, ngày 16/9/2009 của Ban chấp hành TW Đảng cộng sản Việt Nam về việc xác định trình độ lý luận chính trị đối với cán bộ, đảng viên đã học lý luận chính trị tại các cơ sở đào tạo, nêu rõ:

Giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị đối với cán bộ, đảng viên đã học đại học chính trị, chuyên ngành và sau đại học tại Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh được ghi trong hồ sơ cán bộ, đảng viên và được công nhận là tương đương với tiêu chuẩn về lý luận chính trị khi xét dự thi nâng ngạch công chức, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý. Ở đây, xác nhận trình độ lý luận chính trị của ông Đức tương đương cao cấp lý luận chính trị.

Như vậy, việc bổ nhiệm ông Đức làm Phó phòng công tác học sinh, sinh viên là phù hợp với quy hoạch, với trình độ chính trị mà ông Đức đã và đang theo học. Tuy nhiên, sau khi báo phản ánh, để khách quan, trung thực, trường đã báo cáo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, xin ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết”, ông Tuấn nói.

Về trường hợp bà Bùi Thảo Ly, Hiệu trưởng trường CĐYT Thái Nguyên cho rằng: “Việc tuyển dụng bà Ly vào làm kỹ thuật viên, trợ giảng thực tập tại bộ môn Dược là đúng người, đúng việc. Việc có quyết định cử đi ôn thi đại học được xuất phát từ nhu cầu của bộ môn Dược, của trường và cá nhân cô Ly. Kinh phí đi học là do cô Ly tự túc, thực hiện theo quy chế chi tiêu nội bộ. Cá nhân có cam kết sau khi học về làm đúng vị trí tuyển dụng kỹ thuật viên, trợ giảng. Như vậy, việc cử cô Ly đi ôn thi đại học là hoàn toàn đảm bảo các quy định về quản lý công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức theo Thông tư 19/2014-TT-BNV, ngày 4/12/2014 và Quyết định số 490/QĐ-BNV ngày 22/3/2016 của Bộ Nội vụ.

Việc nhà trường có sơ suất khi ký quyết định cho ôn thi đại học khi còn 10 ngày nữa mới hết thời gian tập sự; quyết định thay thế chưa ghi rõ thay thế cho quyết định cũ hoặc quyết định trước đây trái với quyết định này đều bãi bỏ…”.

Lãnh đạo trường cũng cho biết thêm rằng: “Sau khi báo phản ánh nhà trường đã họp, rút kinh nghiệm sâu sắc. Nhà trường cũng ban hành quyết định thu hồi quyết định số 677 (ngày 11/5/2017), đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát vệc ban hành các văn bản để không xảy ra tình trạng chồng chéo văn bản như báo đã nêu.

Qua đây, thay mặt nhà trường, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến báo Pháp luật Việt Nam  đã phản ánh thông tin chân thực những tồn tại không đáng có trong quản lý, giám sát của trường. Từ đó giúp nhà trường kịp thời xử lý, chấn chỉnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tuyển sinh, quản lý hành chính của nhà trường”.

Trao đổi với phóng viên, ông Lã Anh Phương, Phó chánh Thanh tra Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Sau khi báo phản ánh ba vấn đề về tuyển dụng, bổ nhiệm, trường CĐYT Thái Nguyên đã có báo cáo giải trình, xử lý cụ thể đến lãnh đạo sở. Hiện, các vấn đề báo nêu cơ bản đã được xử lý và có giải trình thỏa đáng, lãnh đạo trường cũng rút kinh nghiệm sâu sắc”.

PV
Cùng chuyên mục
Niềm tin hướng về Đại hội Đảng

Niềm tin hướng về Đại hội Đảng

(PLVN) - Hôm nay, ngày 25/1/2021, Đại hội XIII của Đảng bắt đầu ngày làm việc đầu tiên. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước.

Đọc thêm

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi đến thời kỳ ăn dặm của bé. Grow healthy được biết đến như một giải pháp hiệu quả, cung cấp lợi khuẩn cho bé, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ.

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi của đồng bào, chiến sỹ, đảng viên cả nước cùng hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự vui mừng, tràn đầy niềm tin về sự thành công tốt đẹp của Đại hội và khẳng định: "TP HCM sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XIII của Đảng đề ra".  

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.
Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 
Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

(PLVN) - Khi đang đánh cá ở khu vực gần đảo Mắt, một tàu đánh cá bị tàu vận tải đâm chìm do thời tiết xấu, sương mù dày đặc. 8 thuyền viên rơi xuống biển, dù được kịp thời cứu nhưng 1 người đã tử vong.

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000đ cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021 với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và tri ân khách hàng đang sở hữu thẻ quốc tế MSB.

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em
(PLVN) - Giới chức Italy đã yêu cầu ứng dụng TikTok chặn các tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi, sau vụ bé gái 10 tuổi tại thành phố Palermo tử vong (ngày 20/1), do thực hiện theo thử thách trên nền tàng Tiktok.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬