Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.
Hậu họa tin giả thời “sốt đất” "Cò" đất dẫn khách tới khu vực dự kiến làm sân bay ở huyện Hớn Quản.

Técníc (đúng danh từ trong văn bản do Văn phòng Chính phủ phát đi) là một sân bay do thực dân Pháp lập ra để phục vụ các đồn điền cao su thời xưa, nay chỉ còn vài đoạn đường băng nham nhở, gần như bị bỏ hoang gần thế kỷ nay ở huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước; hiện do quân đội quản lý.

Sự việc khởi nguồn từ việc ngày 14/1/2021, tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước, một trong số các ý kiến Bình Phước đưa ra là kiến nghị Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Giao thông vận tải “giao sân bay Técníc Hớn Quản khoảng hơn 100 ha cho Bình Phước. Tỉnh sẽ mở rộng 400 - 500 ha để thực hiện sân bay lưỡng dụng theo hình thức đối tác công tư PPP”.

Theo Thông báo số 20/TB-VPCP do Văn phòng Chính phủ phát hành ngày 26/1/2021, trước kiến nghị trên của Bình Phước, Thủ tướng đã có ý kiến rõ ràng: “Về việc xây dựng sân bay Técníc Hớn Quản thành sân bay lưỡng dụng theo hình thức PPP: Bộ GTVT chủ trì, phối hợp Bộ Quốc phòng, các Bộ, ngành liên quan xem xét kiến nghị của tỉnh để nghiên cứu trong quá trình lập Quy hoạch hệ thống cảng hàng không theo quy định của Luật Quy hoạch”.

Thông tin chỉ đạo từ người đứng đầu Chính phủ rất rõ ràng như thế. Đề xuất của Bình Phước cũng giống như của Cao Bằng, Ninh Bình, Bắc Giang, Ninh Thuận, Hà Tĩnh… trước đó, muốn có sân bay tại địa phương. Đề xuất này có được chấp nhận hay không, còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy hoạch ra sao, các Bộ, ngành có ý kiến thế nào, có phù hợp thực tế hay không. Đề xuất nếu không thực tế, có thể mãi mãi chỉ là đề xuất.

Thế nhưng ý kiến chỉ đạo của Chính phủ đã bị một website của Bình Phước phản ánh không chính xác. Cuộc làm việc ngày 14/1 được ghi lại là “để nghe, giải quyết các kiến nghị, đề xuất chủ trương đầu tư của tỉnh đối với các dự án giao thông kết nối, mở rộng, thành lập thêm các khu công nghiệp để đón làn sóng đầu tư mới”.

Chỉ đạo của Thủ tướng “xem xét kiến nghị của tỉnh để nghiên cứu trong quá trình lập Quy hoạch hệ thống cảng hàng không” được trang mạng này phản ánh sai lệch là “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh là giao sân bay Técníc Hớn Quản cho Bình Phước để mở rộng 400 - 500 ha để thực hiện sân bay lưỡng dụng theo hình thức đối tác công tư PPP”.

Cùng với thông tin sai lệch đó, trang mạng này đồng thời phản ánh sáng 19/2, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành; Huyện ủy, UBND huyện Hớn Quản “đã đi khảo sát vị trí để lập dự án xây dựng sân bay lưỡng dụng”, “Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu và cùng với đơn vị tư vấn lập quy hoạch một sân bay”, “đề nghị các sở, ngành, đơn vị nhanh chóng thực hiện những phần việc được giao. Ngay trong tháng 3/2021 có kết quả báo cáo Thường trực Tỉnh ủy”…    

Những thông tin sai lệch này được đưa ra đúng thời điểm đội ngũ “cò” chuyên "thổi giá" đất tại Bình Dương, TP HCM… đang “đói” việc, cũng đúng thời điểm ảnh hưởng dịch bệnh Covi-19, nhiều người dân có tiền nhàn rỗi không biết đổ vào đâu. Vậy là giá đất nông nghiệp tại Hớn Quản, huyện thuần nông hiện chỉ có 212 doanh nghiệp, có xã có tới hơn 62% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số… bị “thổi giá” kinh hoàng, gấp tới 20 lần so với thực tế trước đó. Đội ngũ “cò” ào tới làm giá, sang tay nhau kiếm một mớ và nhanh chóng rút đi, có thể đã bỏ lại không ít “nhà đầu tư” cả tin ôm trái đắng ở khu vực vùng sâu, vùng xa này.

Chưa rõ sự việc thông tin sai lệch như trên là vô tình hay hữu ý, nhưng hậu quả xảy ra đã là thật. Nếu đây là những thông tin sai lệch được phản ánh cố ý, thì Chính phủ và Bình Phước cần xử lý nghiêm, không để tái diễn tình trạng bóp méo chỉ đạo điều hành của lãnh đạo để trục lợi, gây lộn xộn bất ổn xã hội như thế.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376