Hành xử vô trách nhiệm - chuyện nói mãi vẫn thế

(PLO) - Mới đây, cư dân mạng lan truyền đoạn clip một người dân đã đầu tư hẳn một màn hình led trước cổng nhà với hiệu ứng chạy chữ để... chửi hàng xóm vì đánh bả chết chó mình nuôi. 
Hành xử vô trách nhiệm - chuyện nói mãi vẫn thế Người Hà Nội vẫn thản nhiên dắt chó không rọ mõm vào phố đi bộ.

Chuyện là anh này nuôi nhiều con chó, nhưng chó khá dữ, hay sủa, rượt đuổi người trong xóm và phóng uế bừa bãi. Người dân xung quanh nhắc không được nên đã tự động “xử lý” các chú chó này bằng bả chó khiến chủ nhân của nó bức xúc, làm hằn một tấm bảng chửi kiểu công nghệ mới.

Sự việc này đã dẫn đến khá nhiều luồng tranh cãi. Có người cho rằng, chuyện đánh bả chết lũ chó là quá tàn nhẫn, thậm chí vi phạm pháp luật khi “huỷ hoại tài sản” của người khác. Một số khác bày tỏ sự đồng cảm vì hiểu được sự “bất lực” của xóm giềng trước sự vô ý thức của chủ nuôi, để vật nuôi của mình gây hoảng sợ, phiền phức kéo dài cho hàng xóm mà không giải quyết.

Cũng chỉ mới đây thôi, trên mạng xã hội lan truyền một clip từ camera cho thấy cảnh một phụ nữ đứng trong hẻm, chờ chú chó con của hàng xóm chạy qua rồi lấy cây vụt đến chết. Người phụ nữ này sau đó đã bị cộng đồng mạng truy tìm, nhận không ít cuộc gọi, tin nhắn chửi bới.

Nguyên nhân sâu xa của việc “hạ sát” chó này, cũng bắt nguồn từ việc chú chó thường phóng uế trước nhà người phụ nữ khiến chị này bức xúc.

Một tình trạng chung khá thường gặp trong đô thị, đó là việc nhiều gia đình nuôi, cưng chiều vật nuôi của mình, nhưng lại thiếu trách nhiệm đối với xóm giềng. Không ít chủ nuôi chó để mặc cho chó của mình phóng uế bừa bãi khắp nơi trong khu phố và làm lơ khi hàng xóm nhắc nhở.

Nhiều trường hợp thậm chí chủ nuôi còn... dắt chó phóng uế trước nhà hàng xóm và nơi công cộng, miễn là tiện cho mình. Chị Phan Thị Mỹ Như (ngụ Bàu Cát, Tân Bình, TP HCM) bức xúc chia sẻ: “Thực sự thương động vật, vật nuôi thì đáng trân trọng, nhưng nuôi và thương kiểu vô trách nhiệm thì đừng nên nuôi làm gì. Khu phố tôi có gia đình nuôi ba con chó giống béc giê lai, cộng thêm 2 con mèo. Nuôi thú cưng trong nhà nhưng không hề rọ mõm, cho chạy lông nhông, phóng uế khắp nơi, gặp con nít là sủa khiến chúng hoảng vía. Chưa kể đến tiếng ồn phát ra mỗi ngày từ chó, mèo khiến cả khu phố ngán ngẩm. Dù họp khu phố đã nhắc nhiều lần nhưng đâu vẫn vào đấy”.

Hiện, nuôi chó mèo cưng đắt tiền và dắt đi dạo nơi công cộng cũng trở thành “mốt” của nhiều bạn trẻ. Nhưng “mốt” cộng với sự thiếu ý thức cũng trở thành “thảm hoạ” cho người khác. Không ít bạn trẻ thản nhiên dắt chó không rọ mõm đi đến các khu vực đông đúc, cho chó, mèo của mình vệ sinh ngay trên đường phố, công viên.

Hay mới đây nhất một con chó pitt bull ở Hà Nội được chủ thả rông đã cắn, kéo một người đàn ông cao tuổi đang đi bộ buổi sáng xuống hồ. Nhiều trường hợp hàng xóm cãi cọ, các bạn trẻ ẩu đả nhau xảy ra cũng vì những hành xử thiếu ý thức như thế. 

Đành rằng, nuôi thú cưng là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Đành rằng chuyện “ra tay” đánh đập, sát hại vật nuôi của người khác là hoàn toàn sai trái, nhưng giá như những chủ nuôi thú cưng luôn có ý thức, có trách nhiệm với cộng đồng, với những người xung quanh như tình thương họ dành cho vật nuôi của mình thì những câu chuyện đáng buồn đã không xảy ra…

Trân Trân
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) - Hà Nội, ngày 02  tháng 07 năm 2020

Nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên (10/7/1985- 10/7/2020), thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi xin gửi đến các đồng chí cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí cùng toàn thể công chức, viên chức, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, người lao động đã và đang công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

3 mốc son trưởng thành phát triển

3 mốc son trưởng thành phát triển
(PLVN) - Ban Tuyên huấn Trung ương thì chấp thuận và cấp ngay giấy phép, nhưng lại phát sinh việc Bộ trưởng không nhất trí lấy tên báo là “Pháp luật và Đời sống” với lý do là nội hàm quá rộng e rằng không kham nổi, vì lúc đó bộ phận được “cơ cấu” để làm báo thực ra chỉ có mấy người.

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật
(PLVN) - Giữa một “rừng” các tờ báo có gắn tên “pháp luật”, có một điều đặc biệt khiến những người làm báo PLVN tự hào, bởi những người làm báo PLVN qua nhiều thế hệ đã và đang góp phần bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật khô khan, mà còn bằng sự nhân văn được thắp lên từ những quan niệm nhân hậu.
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

(PLVN) - Năm 1981, sau một thời gian dài mang tên Ủy ban Pháp chế Chính phủ, Bộ Tư pháp được thành lập lại. Bốn năm sau, ngày 3/4/1985, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 57/QĐTC về việc xuất bản tờ báo Pháp luật thường thức nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xây dựng ý thức pháp luật cho nhân dân. 

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm
(PLVN) - Joseph James DeAngelo - cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, kẻ đã gieo rắc sự sợ hãi trên khắp bang California trong hàng chục năm trời với hàng loạt những vụ giết người, hiếp dâm, đột nhập, khiến hắn được đặt cho biệt danh “kẻ sát nhân tiểu bang vàng” đã thừa nhận đã giết 13 người và gây ra hàng chục các vụ hãm hiếp, cướp của và bắt cóc khác.

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬