Hai bản án thiếu khách quan trong vụ "Chống người thi hành công vụ" ở Hưng Yên

(PLO) - Khẳng định việc mình bị tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Chống người thi hành công vụ” không khách quan, có dấu hiệu oan sai, ông Đinh Quang Sê (trú thôn Hậu Xá, xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.
Hai bản án thiếu khách quan trong vụ "Chống người thi hành công vụ" ở Hưng Yên Ông Đinh Quang Sê cho rằng, phán quyết của TAND tỉnh Hưng Yên không tâm phục, khẩu phục

Cải tạo lại ruộng

Theo hồ sơ, thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, tháng 10/2014, gia đình ông Sê được cấp một thửa ruộng tại tờ bản đồ số 04, thửa 74 để trồng lúa và cây lương thực ngắn ngày. Khoảng đầu tháng 10/2015, ông Sê đã tự ý cải tạo lại ruộng, cụ thể: các bờ phía Bắc, Nam và Đông có một bờ máng tưới tiêu, đội sản xuất đã vét lòng sông đổ bùn lấp. Tận dụng phần đất dôi dư này, ông Sê đã trồng 2 hàng nhãn dọc bờ, mỗi hàng từ 10 đến 20 cây, tại mỗi gốc nhãn ông Sê đắp các ụ đất cao hơn so với mặt ruộng khoảng 1m. Đồng thời, trên nền đất ruộng ông Sê tự ý đào 1 hố hình chữ nhật, sâu 0,6m, rộng 1,2m...

Sau đó ông Sê chôn các cột bê tông và chăng dây thép B40 xung quanh. Thấy hành vi đào đất đắp bờ trái phép và chôn cột bê tông trên diện tích đất chuyên trồng lúa tại bờ phía Tây của ông Sê đã làm biến dạng đất nông nghiệp, vi phạm Luật Đất đai. Ngày 21 và 22/10/2015, tổ công tác của UBND xã Hưng Đạo đã nhiều lần đến hộ gia đình ông Sê để tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý đất đai, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai với hộ gia đình ông Sê và yêu cầu phải dừng ngay việc vi phạm, tự san lấp trả lại đúng như hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, ông Sê vẫn không chấp hành.

Ngày 23/10/2015, UBND xã Hưng Đạo có Quyết định số 62/QĐ-UB và Quyết định số 64/QĐ-UB về việc cưỡng chế bắt buộc và thành lập Hội đồng cưỡng chế vi phạm trong lĩnh vực đất đai đối với hộ gia đình ông Sê. Hội đồng cưỡng chế gồm 11 người, trong đó ông Trần Văn Độ, Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng đoàn.

Khoảng 15h30’ ngày 23/10/2015, Đoàn cưỡng chế đến thực địa để tiến hành cưỡng chế đào đất đắp bờ trái phép và chôn cọc bê tông trên diện tích chuyên trồng lúa của gia đình ông Sê. Tuy nhiên, ông Sê có ý kiến: “Tôi đào ruộng đắp bờ vì ngăn nước từ ruộng cao chảy xuống. Việc cưỡng chế là sai...”.

Mặc dù được ông Độ giải thích nhưng ông Sê không đồng ý. Sau đó, ông Độ đứng ở bờ thửa ruộng để chỉ đạo đoàn cưỡng chế thực hiện theo kế hoạch. Lúc này, ông Sê tay cầm một chiếc xẻng, cán bằng gỗ, lưỡi bằng kim loại đi về phía sau lưng ông Độ rồi bất ngờ vụt một nhát theo hướng từ phải qua trái trúng bắp tay trái của ông Độ. Hậu quả làm ông Độ bị thương phải đi cấp cứu và làm gián đoạn việc cưỡng chế.

Ngày 11/1/2016, VKSND huyện Tiên Lữ ra Cáo trạng số 05/QĐ-VKS-HS truy tố ông Đinh Quang Sê về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 257 Bộ luật Hình sự.

Có hay không hành vi chống người thi hành công vụ?

Ngày 11/3/2016, TAND huyện Tiên Lữ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Bản án số 15/2016/HSST, TAND huyện Tiên Lữ tuyên phạt bị cáo Đinh Quang Sê 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 257 Bộ luật Hình sự.

Không đồng tình, ông Sê làm đơn kháng cáo. Ngày 11/7 vừa qua, TAND tỉnh Hưng Yên xét xử phúc thẩm, giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 15/2016/HSST ngày 11/3/2016 của TAND huyện Tiên Lữ.

Tại tòa, ông Sê luôn kêu oan khẳng định mình không dùng xẻng vụt vào tay ông Độ vì ông không cố ý thực hiện hành vi đánh ông Độ mà chỉ do vô tình va vào ông Độ trong khi vùng vẫy để thoát ra khi bị một số thành viên đoàn cưỡng chế ôm và đẩy ông từ dưới ruộng lên bờ sông Tiêu. Một số người có mặt tại hiện trường xảy ra vụ án có mặt tại phiên tòa cũng khai không trực tiếp nhìn thấy việc ông Sê đánh ông Độ.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Sê cũng cho rằng, lỗi của bị cáo hoàn toàn là vô ý chứ không phải lỗi cố ý, do đó, ông Độ chỉ bị thương tích nhẹ. Mặt khác, trình tự thủ tục ra Quyết định cưỡng chế số 62/QĐ-UBND ngày 23/10/2015 của Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo đối với gia đình ông Sê là trái luật. UBND xã Hưng Đạo ra quyết định cưỡng chế vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Theo Quyết định cưỡng chế số 62/QĐ-UBND thì ông Sê bị cưỡng chế với lý do đã có những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trong khi mới chỉ có biên bản vi phạm hành chính ngày 21 và 22/10/2015.

“Theo quy định tại khoản 1 Điều 66 Luật Xử phạt vi phạm hành chính về thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy đinh: “Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản hành chính” và theo quy định tại khoản 1 Điều 86 Luật Xử phạt vi phạm hành chính về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định: Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính  không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại Điều 73 của Luật này”.

Như vậy, theo quy định trên thì sau khi lập biên bản vi phạm hành chính vào các ngày 21 và 22/10/2015 đối với ông Sê thì Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo trong thời hạn 7 ngày phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và trong trường hợp ông Sê không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì mới được phép cưỡng chế. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo đã không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Sê mà sau khi lập biên bản vi phạm hành chính đã ra quyết định cưỡng chế ngay đối với gia đình ông Sê là vi phạm nghiêm trọng trình tự thủ tục ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Như vậy, Quyết định cưỡng chế số 62/QĐ-UBND ngày 23/10/2015 và việc thực hiện cưỡng chế của hội đồng cưỡng chế UBND xã Hưng Đạo cũng là hành vi trái pháp luật”, quan điểm của luật sư tại phiên tòa.

Tuy nhiên, TAND tỉnh Hưng Yên vẫn bác kháng cáo của ông Sê.

Không tâm phục, khẩu phục trước phán quyết tòa án cấp phúc thẩm, ông Đinh Quang Sê khẳng định sẽ làm gửi TANDTC đề nghị xem xét lại toàn bộ bản án.

Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.

Đọc thêm

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện
(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.
Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬