Hà Nội: Vì sao Quận Đống Đa trì hoãn kiện toàn Ban quản trị Nhà chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh?

(PLO) - “Theo quy định của pháp luật, việc thay thế thành viên ban quản trị (BQT) chỉ cần gửi xin ý kiến của các đại diện chủ sở hữu căn hộ, nếu đạt trên 50% thì được công nhận. Thế nhưng, theo yêu cầu của cán bộ quận, chúng tôi đã tổ chức thêm cả Hội nghị nhà chung cư. Vậy mà đến nay hồ sơ đã chuyển lên quận hơn 1 tháng vẫn không có hồi âm”, ông Hà Đức Ngọc – Trưởng BQT bức xúc nói.
Hà Nội: Vì sao Quận Đống Đa trì hoãn kiện toàn Ban quản trị Nhà chung cư  71 Nguyễn Chí Thanh? Người dân ở Chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh đang rất cần kiện toàn BQT nhưng dường như quận Đống Đa lại thờ ơ.

“Treo” quyết định công nhận?

Chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh (phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) là một trong những chung cư theo hướng hiện đại được xây dựng vào thời kỳ đầu của Thủ đô. Để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, tăng cường công tác quản lý, hoạt động của tòa nhà, BQT nhà chung cư đã được công nhận và thông báo hoạt động theo Quyết định số 5205/QĐ-UBND ngày 16/11/2016 của UBND quận Đống Đa. 

Cụ thể, theo Quyết định 5205, BQT gồm 5 thành viên: Ông Hà Đức Ngọc (trưởng ban); Bà Phạm Thị Lợi (phó ban); Ông Trương Anh Tuấn (phó ban – đại diện chủ đầu tư) và Bà Nguyễn Thị Sinh (thành viên); Ông Ngô Doãn Vịnh (thành viên). Nhiệm kì hoạt động ba năm.

Tuy nhiên, vì lý do cá nhân, ông Vịnh có đơn xin nghỉ ngày 1/3/2017, bà Nguyễn Thị Sinh có đơn xin nghỉ ngày 1/4/2017.

Điểm a Khoản 1 Điều 26 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD quy định:

“1. Việc miễn nhiệm thành viên Ban quản trị nhà chung cư, cụm nhà chung cư được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Thành viên Ban quản trị thôi tham gia hoặc xin miễn nhiệm;”

Như vậy, căn cứ đơn xin nghỉ của ông Vịnh và bà Sinh, đây là trường hợp “xin miễn nhiệm”.

Để phục vụ cho hoạt động của BQT, sau khi miễn nhiệm 2 thành viên nêu trên phải tiến hành việc bầu lại thành viên BQT.

Khoản 3 Điều 26 Quy chế quản lý, sử dụng nhà quy định:

“3. Việc bầu lại thành viên Ban quản trị tòa nhà chung cư được thực hiện như sau:

a) Trường hợp bầu thay thế Ban quản trị hoặc bầu thay thế Trưởng ban, Phó ban quản trị thì phải tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để quyết định theo quy định tại Điều 14 của Quy chế này; trường hợp miễn nhiệm hoặc bãi miễn Phó ban quản trị là đại diện của chủ đầu tư thì chủ đầu tư cử đại diện khác thay thế mà không phải tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường;

b) Trường hợp bầu thành viên Ban quản trị không thuộc đối tượng quy định tại Điểm a Khoản này thì Ban quản trị đề xuất người thay thế và gửi xin ý kiến của các đại diện chủ sở hữu căn hộ; nếu được tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao hoặc có số lượng ít hơn theo quyết định của hội nghị nhà chung cư đồng ý thì người được đề xuất được công nhận là thành viên Ban quản trị nhà chung cư; trường hợp không có đủ số người đồng ý theo quy định tại Điểm này thì phải họp hội nghị nhà chung cư bất thường của tòa nhà để bầu người thay thế theo quy định tại Điều 14 của Quy chế này.”

Thực tế, BQT Chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh sau khi tham khảo ý kiến của cư dân đã tiến hành đề xuất 2 người thay thế. Ngày 7/4/2017, BQT đã tiến hành lấy ý kiến của các chủ sở hữu căn hộ. Kết quả đa số (trên 50%) chủ sở hữu đồng ý với đề xuất nhân sự nên trên và ký xác nhận vào bảng tập hợp ý kiến.

“Ngày 2/6/2017, tôi đã gửi hồ sơ đề nghị UBND quận Đống Đa công nhận Ban quản trị mới. Sau đó, chúng tôi nhận được hướng dẫn bằng miệng của ông Quách Minh Hùng – Phó Phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa yêu cầu “phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu lại thành viên Ban quản trị”, ông Ngọc trình bày.

Mặc dù hướng dẫn này không đúng theo quy định tại Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, tuy nhiên, với tinh thần cầu thị, BQT đã tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường vào hồi 20h ngày 16/6/2017. Thành phần tham dự hội nghị bao gồm toàn thể cư dân nhà chung cư, BQT, ông Quách Minh Hùng –  và ông Vũ Đắc Thành – Tổ trưởng tổ dân phố.

Tại hội nghị, các cư dân đã tiến hành biểu quyết và thông qua đề xuất bổ sung 2 thành viên BQT mới thay thế cho 2 thành viên đã xin miễn nhiệm. Ngày 19/6/2017, BQT tiếp tục gửi hồ sơ đề nghị UBND quận Đống Đa kiện toàn BQT sau khi đã bầu lại.

Khoản 2 Điều 22 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định:“Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ đề nghị của Ban quản trị nhà chung cư, Ủy ban nhân dân cấp quận có trách nhiệm kiểm tra và ban hành Quyết định công nhận Ban quản trị nhà chung cư...”

“Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 1 tháng, chúng chưa hề nhận được bất cứ văn bản, thông báo nào của UBND quận Đống Đa về việc công nhận Ban quản trị nhà chung cư. Việc làm này của quận khiến cho BQT chỉ có ý nghĩa trên giấy tờ, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động chung của tòa nhà”, ông Ngọc cho biết.

Phường cũng rất muốn kiện toàn?!

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, PV đã liên hệ với UBND phường Láng Hạ. Tại cuộc trao đổi, ông Bạch Quang Trung - phó chủ tịch phường cho biết: “Phường cũng rất muốn kiện toàn sớm BQT Nhà chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên vẫn còn 1 số vướng mắc”.

Cụ thể, theo đại diện UBND phường, thông tin từ phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa thì hồ sơ mà BQT nộp lên còn thiếu các giấy tờ chứng minh việc cư dân ủy quyền cho người khác trong hội nghị nhà chung cư. Tuy nhiên, ông Ngọc - trưởng BQT lại khẳng định: “Chưa từng nhận được thông tin từ phía quận hay phường về việc phải bổ xung hồ sơ”.

Bất ngờ hơn, ông Ngọc còn cung cấp tin nhắn từ số điện thoại 0968.525.698 cho biết lý do BQT chưa được kiện toàn là do: “Bên phường có ý kiến đề nghị tạm dừng việc ra quyết định”. Điều đáng nói, trả lời câu hỏi của PV về việc, UBND phường Láng Hạ có văn bản hay kiến nghị UBND quận Đống Đa tạm dừng việc kiện toàn BQT không? Ông Chung lại khẳng định “không hề có việc này”. 

Một lý do khác được đưa ra cho việc “chậm trễ” ra quyết định là do ông Trương Anh Tuấn - phó BQT, đại diện chủ đầu tư có đơn đề nghị tạm dừng việc kiện toàn. Tuy nhiên, theo vị phó chủ tịch phường Láng Hạ, phường có yêu cầu ông Tuấn cung cấp 1 số văn bản chứng minh cho nội dung đơn của mình nhưng ông Tuấn chưa cung cấp được. Hơn nữa cả ông Tuấn, ông Thành (tổ trưởng dân phố), ông Hùng (phòng đô thị) đều có ký tên trong biên bản hội nghị nhà chung cư ngày 16/6.

Cần thấy rằng, quy định về việc kiện toàn BQT nhà chung cư đã được pháp luật quy định rất cụ thể, nếu đã thực hiện đúng trình tự thì UBNQ quận Đống Đa cần ra quyết định theo đúng thời hạn. Việc trì hoãn ra quyết định chẳng những không đúng quy định mà còn khiến người dân bức xúc cho rằng: “phải chăng quận có mục đích nào khác”?

PV cũng đã liên hệ với UBND quận Đống Đa để làm rõ và sẽ tiếp tục phản ánh. 

Thanh Hà
Loading...

Cùng chuyên mục

Pháp luật “ra tay” để duy trì đạo đức sinh học

Pháp luật “ra tay” để duy trì đạo đức sinh học

(PLVN) - Khi virus Corona bùng phát toàn cầu, không ít giả thuyết cho rằng đây là một dạng vũ khí sinh học và virus đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm. Để khẳng định tính đúng sai của nhận định này, cần có thời gian. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng trong lịch sử từ cổ chí kim đã từng có những cuộc chiến tranh sử dụng vũ khí sinh học. Và vì tính nguy hiểm đặc biệt của mình mà vũ khí sinh học bị pháp luật nghiêm cấm trên toàn cầu và ở nhiều quốc gia.

Đọc thêm

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh
(PLVN) - Sau 14 ngày ở cách ly trong một khách sạn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để phòng chống dịch Covid-19, 17 người Trung Quốc đã được quay lại làm việc bình thường. Hiện thị xã Kỳ Anh đang theo dõi 93 trường hợp người nước ngoài, khi đủ 14 ngày nếu không phát hiện biểu hiện mắc dịch sẽ thôi không cách ly nữa. 

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19
(PLVN) -Nhằm giúp người dùng tra cứu thông tin chi tiết, chính xác danh sách cơ sở y tế có khả năng tiếp nhận, thu dung điều trị và quản lý ca bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), Bộ Y tế đã tích hợp CHATBOT tra cứu thông tin COVID-19 trên Zalo Bộ Y tế.

Loading...
Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm

(PLVN) -Đó là ý kiến đóng góp của Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, vừa được cơ quan này gửi đến Vụ Pháp luật để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). 

Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam

Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và bà Paola Pampaloni - Phó Tổng Vụ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) - đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban các vấn đề chính trị trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp về triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). 
Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu

(PLVN) - Ngày 13/02 tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam phối hợp cùng Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu đã tiến hành trao tặng “Nhà đồng đội” cho gia đình thượng úy Trương Đức Quân (Chiến sĩ trinh sát Đồn Biên phòng Long Sơn) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Căn nhà có diện tích 70m2 được Vedan Việt Nam tài trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình và anh em đơn vị đóng góp thêm.

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"
(PLVN) - Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô lùng mua trên mạng loại thẻ kháng khuẩn vì sản phẩm được quảng cáo là có thể chống virus Corona. Tuy nhiên, sau khuyến cáo của một số chuyên gia y tế, trong vai người muốn nhập hàng để bán thẻ này, chúng tôi nhận thấy đã có người bán hàng online không còn “nổ tung trời” về công dụng “thần kỳ” của sản phẩm.

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định
(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết: Đến nay hạ tầng giao thông của tỉnh đã cơ bản đảm bảo tính kết nối. Chẳng hạn, thời gian di chuyển từ Nam Định đến Hà Nội chỉ còn 1 giờ, đến sân bay Nội Bài chỉ mất 1 giờ 40 phút và đến cảng Hải Phòng chỉ mất 1 giờ 30 phút
Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con

(PLVN) - Trao đổi với PV ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết: thời điểm hiện tại, Ninh Bình chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, Ninh Bình vẫn không thể yên tâm bởi hiện nay có quá nhiều yếu tố nguy cơ khiến dịch có thể bùng phát. Đầu tiên phải kể đến là tổng đàn gia cầm của tỉnh đang rất lớn, gần 6 triệu con, cao nhất từ trước tới nay. 

Doanh nghiệp “máu thịt” của ngành Giao thông sẽ rời Ủy ban Vốn?

Doanh nghiệp “máu thịt” của ngành Giao thông sẽ rời Ủy ban Vốn?
(PLVN) - Tháng 11/2018, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) chính thức được chuyển giao từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đây là doanh nghiệp từng được Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể ví là “máu thịt” góp phần làm nên lịch sử xây dựng, phát triển ngành này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬