Hà Nội: Vì sao hai năm xin cấp sổ đỏ không xong?

(PLO) - Suốt 2 năm qua, bà Ngô Thị Bích và ông Phan Lạc Hưng đã nhiều lần làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và chuyển mục đích sử dụng đất cho diện tích đất mình đang sử dụng tại số 21A và 21B, ngách 55/24, tổ 55 cụm dân cư số 5, đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Thế nhưng, vì sao yêu cầu trên của gia đình ông bà vẫn chưa được cơ quan hữu trách chấp thuận? 
Hà Nội: Vì sao hai năm xin cấp sổ đỏ không xong? Ảnh minh họa

Không được chấp thuận vì quy hoạch từ 16 năm trước

Năm 2002, gia đình bà Bích nhận chuyển nhượng QSDĐ của bà Bùi Thị Thường thuộc loại đất nông nghiệp, tại thửa đất số 24, dải đất số 117, diện tích 129,4m2 tại xứ đồng Bảo Vân, phường Ngọc Hà. Từ đó đến nay, bà Bích thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của Nhà nước và không có tranh chấp. 

Cuối năm 2013, bà Bích, ông Hưng làm đơn đề nghị UBND phường Ngọc Hà, UBND quận Ba Đình xem xét cấp GCNQSDĐ và xin chuyển đổi mục đích nông nghiệp sang đất ở. Đến ngày 26/5/2014, UBND quận Ba Đình mới có Công văn số 167/TNMT trả lời đơn đề nghị của ông bà, theo đó, UBND quận Ba Đình cho rằng hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ thửa đất của bà Bích chưa đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ căn cứ theo khoản 2 Điều 20 Quyết định 13/2013/QĐ-UBND ngày 24/4/2013 của UBND TP Hà Nội. Bởi, đối chiếu quy hoạch chi tiết quận Ba Đình tỷ lệ 1/2000 được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 68/2000/QĐ-UB ngày 14/7/2000 toàn bộ thửa đất 14, tờ bản đồ 39 thuộc quy hoạch đất giao thông. 

Bà Bích cho rằng, Phòng TN&MT áp dụng khoản 2 Điều 20 Quyết định 13/2013/QĐ-UBND ngày 24/4/2013 của UBND TP Hà Nội đối với việc xét cấp GCNQSDĐ là sai, bởi: “Điều này chỉ áp dụng cho trường hợp không có giấy tờ về sử dụng đất, đằng này mọi thủ tục giấy tờ về mảnh đất của bà đầy đủ pháp lý”. Theo đó, bà cũng có kiến nghị xin cấp GCNQSDĐ theo Điều 18 Quyết định 13/QĐ-UBND ngày 24/4/2013 của UBND TP Hà Nội. 

Ngày 18/12/2015, UBND TP Hà Nội có Quyết định  37/2015/QĐ-UBND thay thế Quyết định 24/2014/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 ban hành quy định các nội dung về đăng kí cấp GCNQSDĐ..., trong đó có mục chuyển mục đích sử dụng đất vườn. Gia đình bà Bích được Văn phòng Đăng kí đất đai Chi nhánh Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình yêu cầu lập lại hồ sơ để thực hiện bước chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo hướng dẫn tại Văn bản ngày 20/12/2015 áp dụng theo Quyết định 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, ngày 9/5/2016 Phòng TN&MT quận Ba Đình có Văn bản 172/TNMT gửi tới UBND phường Ngọc Hà lại cho rằng hồ sơ của bà không đủ điều kiện xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Chỉ có thể cấp sổ đỏ tạm thời

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Hồng Phong - Trưởng Phòng TN&MT quận Ba Đình - cho biết: “Nguồn gốc của hộ gia đình bà Bích và ông Hưng thuộc loại đất nông nghiệp. Hiện nay, ông, bà xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Căn cứ Điều 35, Điều 37 Quyết định 37/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, thửa đất này không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên cũng không thể thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất  nông nghiệp sang đất ở. Bởi, diện tích đất gia đình, ông, bà đang sử dụng thuộc quy hoạch đường giao thông quy định tại Quyết định 68/2000 ngày 5/8/2000 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết quận Ba Đình, tỷ lệ 1/2000. Vì thế, Phòng TN&MT quận Ba Đình chưa đủ điều kiện xem xét, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp GCNQSDĐ theo quy định”. 

Trước quan điểm của bà Bích cho rằng, cán bộ Phòng TN&MT không nắm rõ các nội dung Quyết định 37/2015/QĐ-UBND của TP Hà Nội tại Điều 11: “…2: ...Trường hợp sau 3 năm kể từ ngày có thông báo thu hồi đất mà cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận theo quy định”, ông Phong cho hay: “Bà Hạnh, ông Hưng trích dẫn chưa đủ các Quyết định của UBND TP, bởi việc cấp GCNQSDĐ phụ thuộc vào quy hoạch sử dụng đất. Đối với phần diện tích đất nông nghiệp nói trên, nếu ông Hưng, bà Hạnh tiếp tục sử dụng trồng trọt thì UBND quận Ba Đình sẽ tạo điều kiện cấp GCNQSDĐ được tạm thời sử dụng theo hiện trạng cho đến khi có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. 

Huyền Trang
Cùng chuyên mục
Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.

Đọc thêm

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới
(PLVN) - Bản tin 18h ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới. Trong ngày có 6 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 1.898.

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X
(PLVN) - Nói về việc bổ nhiệm Vĩnh Phúc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi và là con gái Bí thư Tỉnh uỷ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thừa nhận, dư luận rất quan tâm đến cán bộ trẻ, đặc biệt là người nhà của cán bộ lãnh đạo. 
Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.
Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬