Hà Nội: Quận không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật

(PLO) - Vụ một người dân khởi kiện UBND quận Long Biên về việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật đã được giải quyết bằng Bản án hành chính phúc thẩm của TANDTC có hiệu lực từ ngày 21/6/2013. Vậy nhưng cho đến nay, UBND quận Long Biên chưa thi hành bản án mà lại cấp giấy phép xây dựng cho người khác xây nhà trên địa chỉ của người được thi hành án. 

Hà Nội: Quận không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật Ông Thủy hàng ngày mưu sinh bằng quán nước tại nhà.
Được phép xây nhà trên đất hàng xóm
Ông Lê Phúc Thủy ở 123 phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo: Cách đây khoảng một tháng, ông nhận được bản sao Giấy phép xây dựng số 213/GPXD ngày 10/3/2014 do UBND quận Long Biên cấp cho bà Chu Thị Mây xây dựng nhà 4 tầng và 1 tum tại 123-125 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Đáng nói là địa chỉ 123 Nguyễn Văn Cừ là nhà đất mà gia đình ông đang sinh sống hợp pháp, đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Giấy phép xây dựng được cấp theo sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số 396 tại Quyết định số 1615/QĐ-UBND (không ghi ngày) của UBND quận Long Biên. 
Trước đó, gia đình ông Thủy làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại UBND phường Ngọc Lâm nhưng bị từ chối. Thông báo của địa phương cho biết hồ sơ của gia đình ông không có cơ sở để giải quyết với lý do “thửa đất gia đình ông Thủy đang đề nghị cấp sổ đỏ nằm trong chỉ giới thu hồi theo Quyết định 5688 của UBND TP.Hà Nội ngày 21/12/2006 và Bản án số 114… không tuyên hủy Quyết định 5688 và UBND phường chưa nhận được văn bản nào yêu cầu tạm dừng hay hủy Quyết định 5688 nên Quyết định 5688 vẫn có hiệu lực thi hành...”.
Giấy phép xây dựng số 213/GPXD nêu trên và thông báo từ chối cấp sổ đỏ của UBND phường Ngọc Lâm gây bức xúc đối với gia đình ông Thủy, thể hiện thái độ không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật của UBND quận Long Biên.
Thực hiện hành vi trái pháp luật đến cùng?
Trước đó, ngày 13/1/2007 UBND quận Long Biên đã bán đấu giá nhà đất của gia đình ông Thủy cho bà Chu Thị Mây, trong khi gia đình ông Thủy đang sinh sống trên mảnh đất này mà không hề hay biết. Để có đất trả bà Mây, ngày 16/04/2009 ông Đỗ Mạnh Hải (khi đó là Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên) ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 939/QĐ-CTUBND yêu cầu gia đình ông Thủy bàn giao mặt bằng cho bà Mây. Ngày 26/6/2009, ông Hải ký Quyết định cưỡng chế số 49/QĐ-CTUBND. Ông Thủy khởi kiện. Ngày 22/9/2009, ông Hải ký Quyết định số 71/QĐ-CTUBND thu hồi và hủy bỏ hai Quyết định số 939 và số 49.
Đến ngày 18/11/2009, ông Hải lại ký Quyết định số 4433/QĐ-UBND về việc “Thu hồi 90m2 đất do gia đình ông Thủy sử dụng trái phép tại số nhà 123 Nguyễn Văn Cừ...” và nói là “để tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất” nhưng thực chất là hợp thức hóa việc mua bán đất trái pháp luật giữa bà Mây với UBND quận Long Biên gần 3 năm trước đó. Tiếp theo là Quyết định phê duyệt phương án bồi thường  và Quyết định cưỡng chế. Ông Thủy kiện 3 quyết định này ra tòa. Kết quả là Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã xử hủy cả ba quyết định bị kiện của UBND quận Long Biên.
Như vậy, việc mua bán đấu giá trái phép giữa UBND quận Long Biên và bên trúng đấu giá phải bị hủy bỏ, sổ đỏ, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số 396 tại Quyết định số 1615/QĐ-UBND cấp cho bên trúng đấu giá cũng phải thu hồi; thửa đất 123 Nguyễn Văn Cừ thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Thủy, đủ điều kiện và phải được cấp sổ đỏ. 
Việc UBND phường Ngọc Lâm viện dẫn Quyết định 5688 từ năm 2006 của UBND TP.Hà Nội để từ chối cấp sổ đỏ cho hộ ông Thủy cũng không có căn cứ vì Quyết định 5688 thu hồi đất chung bao gồm: “164,9m2 đất tại phường Ngọc Lâm do UBND phường đang quản lý ”, trong đó không có địa chỉ 123 Nguyễn Văn Cừ và đất nhà ông Thủy do ông Thủy quản lý chứ không phải phường quản lý. Quận Long Biên đã viện dẫn Quyết định 5688 này để ban hành Quyết định thu hồi đất 4433 dẫn đến hậu quả bị hủy bỏ.
Nhìn lại diễn biến sự việc, dường như UBND quận Long Biên “đâm lao phải theo lao” cố ý thực hiện việc bán đấu giá đất trái pháp luật đến cùng để có đất giao cho bên trúng đấu giá. Giấy phép xây dựng số 213/GPXD ngày 10/3/2014 do UBND quận Long Biên cấp cho bà Chu Thị Mây là thời điểm sau khi Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật ngày 21/6/2013 đến 9 tháng. Tiếp đến năm 2015, phường Ngọc Lâm từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thủy là chuỗi hành vi coi thường pháp luật, không chấp hành bản án có hiệu lực pháp luật.
Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, người trợ giúp pháp lý miễn phí cho vợ chồng ông Thủy nói: “Vụ việc này cho thấy hai vấn đề đáng lo ngại. Thứ nhất là, ông Đỗ Mạnh Hải và UBND quận Long Biên cố ý thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất sai trái đến cùng, dù đã có bản án có hiệu lực pháp luật hủy quyết định thu hồi đất… Thứ hai là, bản án có hiệu lực pháp luật không được chính lãnh đạo UBND quận Long Biên chấp hành theo qui định tại Hiến pháp 2013. Trong giai đoạn xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và cải cách tư pháp hiện nay, hiện tượng này rất bất bình thường. Thiết nghĩ, UBND TP.Hà Nội cần sớm kiểm tra, chỉ đạo kịp thời để giải quyết dứt điểm vụ án này, đồng thời xử lý những cán bộ sai phạm cho yên lòng dân”.N.P.V
Vụ án hành chính do vợ chồng ông  Lê Phúc Thủy, Đặng Xuân Lập khởi kiện UBND quận Long Biên về Quyết định số 4433/QĐ-UBND ngày 18/11/2009 thu hồi 90m2 đất của gia đình ông Thủy, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường số 5298/QĐ-UBND ngày 22/12/2009 và Quyết định cưỡng chế số 02/QĐ-UBND ngày 20/01/2010 đã được xét xử và có bản án có hiệu lực pháp luật. Bản án số 114/2013/PTHC ngày 21/6/2013 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã tuyên hủy cả ba Quyết định số 4433, Quyết định số 5298 và Quyết định số 02 trên của UBND quận Long Biên. UBND quận Long Biên có nghĩa vụ thi hành bản án này theo qui định của Hiến pháp và pháp luật.
N.P.V
Cùng chuyên mục
Nhân tố tạo nên sức mạnh dân tộc

Nhân tố tạo nên sức mạnh dân tộc

(PLVN) - Từ 20/10, toàn bộ dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng XIII đã được công bố, chính thức lấy ý kiến góp ý của nhân dân. Trong các dự thảo văn kiện lần này, dự thảo Báo cáo chính trị (BCCT) tại Đại hội XIII của Đảng là báo cáo trung tâm của Đại hội XIII.

Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.
Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬