Hà Nội: Quận không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật

(PLO) - Vụ một người dân khởi kiện UBND quận Long Biên về việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật đã được giải quyết bằng Bản án hành chính phúc thẩm của TANDTC có hiệu lực từ ngày 21/6/2013. Vậy nhưng cho đến nay, UBND quận Long Biên chưa thi hành bản án mà lại cấp giấy phép xây dựng cho người khác xây nhà trên địa chỉ của người được thi hành án. 

Hà Nội: Quận không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật Ông Thủy hàng ngày mưu sinh bằng quán nước tại nhà.
Được phép xây nhà trên đất hàng xóm
Ông Lê Phúc Thủy ở 123 phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo: Cách đây khoảng một tháng, ông nhận được bản sao Giấy phép xây dựng số 213/GPXD ngày 10/3/2014 do UBND quận Long Biên cấp cho bà Chu Thị Mây xây dựng nhà 4 tầng và 1 tum tại 123-125 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Đáng nói là địa chỉ 123 Nguyễn Văn Cừ là nhà đất mà gia đình ông đang sinh sống hợp pháp, đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Giấy phép xây dựng được cấp theo sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số 396 tại Quyết định số 1615/QĐ-UBND (không ghi ngày) của UBND quận Long Biên. 
Trước đó, gia đình ông Thủy làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại UBND phường Ngọc Lâm nhưng bị từ chối. Thông báo của địa phương cho biết hồ sơ của gia đình ông không có cơ sở để giải quyết với lý do “thửa đất gia đình ông Thủy đang đề nghị cấp sổ đỏ nằm trong chỉ giới thu hồi theo Quyết định 5688 của UBND TP.Hà Nội ngày 21/12/2006 và Bản án số 114… không tuyên hủy Quyết định 5688 và UBND phường chưa nhận được văn bản nào yêu cầu tạm dừng hay hủy Quyết định 5688 nên Quyết định 5688 vẫn có hiệu lực thi hành...”.
Giấy phép xây dựng số 213/GPXD nêu trên và thông báo từ chối cấp sổ đỏ của UBND phường Ngọc Lâm gây bức xúc đối với gia đình ông Thủy, thể hiện thái độ không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật của UBND quận Long Biên.
Thực hiện hành vi trái pháp luật đến cùng?
Trước đó, ngày 13/1/2007 UBND quận Long Biên đã bán đấu giá nhà đất của gia đình ông Thủy cho bà Chu Thị Mây, trong khi gia đình ông Thủy đang sinh sống trên mảnh đất này mà không hề hay biết. Để có đất trả bà Mây, ngày 16/04/2009 ông Đỗ Mạnh Hải (khi đó là Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên) ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 939/QĐ-CTUBND yêu cầu gia đình ông Thủy bàn giao mặt bằng cho bà Mây. Ngày 26/6/2009, ông Hải ký Quyết định cưỡng chế số 49/QĐ-CTUBND. Ông Thủy khởi kiện. Ngày 22/9/2009, ông Hải ký Quyết định số 71/QĐ-CTUBND thu hồi và hủy bỏ hai Quyết định số 939 và số 49.
Đến ngày 18/11/2009, ông Hải lại ký Quyết định số 4433/QĐ-UBND về việc “Thu hồi 90m2 đất do gia đình ông Thủy sử dụng trái phép tại số nhà 123 Nguyễn Văn Cừ...” và nói là “để tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất” nhưng thực chất là hợp thức hóa việc mua bán đất trái pháp luật giữa bà Mây với UBND quận Long Biên gần 3 năm trước đó. Tiếp theo là Quyết định phê duyệt phương án bồi thường  và Quyết định cưỡng chế. Ông Thủy kiện 3 quyết định này ra tòa. Kết quả là Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã xử hủy cả ba quyết định bị kiện của UBND quận Long Biên.
Như vậy, việc mua bán đấu giá trái phép giữa UBND quận Long Biên và bên trúng đấu giá phải bị hủy bỏ, sổ đỏ, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số 396 tại Quyết định số 1615/QĐ-UBND cấp cho bên trúng đấu giá cũng phải thu hồi; thửa đất 123 Nguyễn Văn Cừ thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Thủy, đủ điều kiện và phải được cấp sổ đỏ. 
Việc UBND phường Ngọc Lâm viện dẫn Quyết định 5688 từ năm 2006 của UBND TP.Hà Nội để từ chối cấp sổ đỏ cho hộ ông Thủy cũng không có căn cứ vì Quyết định 5688 thu hồi đất chung bao gồm: “164,9m2 đất tại phường Ngọc Lâm do UBND phường đang quản lý ”, trong đó không có địa chỉ 123 Nguyễn Văn Cừ và đất nhà ông Thủy do ông Thủy quản lý chứ không phải phường quản lý. Quận Long Biên đã viện dẫn Quyết định 5688 này để ban hành Quyết định thu hồi đất 4433 dẫn đến hậu quả bị hủy bỏ.
Nhìn lại diễn biến sự việc, dường như UBND quận Long Biên “đâm lao phải theo lao” cố ý thực hiện việc bán đấu giá đất trái pháp luật đến cùng để có đất giao cho bên trúng đấu giá. Giấy phép xây dựng số 213/GPXD ngày 10/3/2014 do UBND quận Long Biên cấp cho bà Chu Thị Mây là thời điểm sau khi Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật ngày 21/6/2013 đến 9 tháng. Tiếp đến năm 2015, phường Ngọc Lâm từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thủy là chuỗi hành vi coi thường pháp luật, không chấp hành bản án có hiệu lực pháp luật.
Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, người trợ giúp pháp lý miễn phí cho vợ chồng ông Thủy nói: “Vụ việc này cho thấy hai vấn đề đáng lo ngại. Thứ nhất là, ông Đỗ Mạnh Hải và UBND quận Long Biên cố ý thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất sai trái đến cùng, dù đã có bản án có hiệu lực pháp luật hủy quyết định thu hồi đất… Thứ hai là, bản án có hiệu lực pháp luật không được chính lãnh đạo UBND quận Long Biên chấp hành theo qui định tại Hiến pháp 2013. Trong giai đoạn xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và cải cách tư pháp hiện nay, hiện tượng này rất bất bình thường. Thiết nghĩ, UBND TP.Hà Nội cần sớm kiểm tra, chỉ đạo kịp thời để giải quyết dứt điểm vụ án này, đồng thời xử lý những cán bộ sai phạm cho yên lòng dân”.N.P.V
Vụ án hành chính do vợ chồng ông  Lê Phúc Thủy, Đặng Xuân Lập khởi kiện UBND quận Long Biên về Quyết định số 4433/QĐ-UBND ngày 18/11/2009 thu hồi 90m2 đất của gia đình ông Thủy, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường số 5298/QĐ-UBND ngày 22/12/2009 và Quyết định cưỡng chế số 02/QĐ-UBND ngày 20/01/2010 đã được xét xử và có bản án có hiệu lực pháp luật. Bản án số 114/2013/PTHC ngày 21/6/2013 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã tuyên hủy cả ba Quyết định số 4433, Quyết định số 5298 và Quyết định số 02 trên của UBND quận Long Biên. UBND quận Long Biên có nghĩa vụ thi hành bản án này theo qui định của Hiến pháp và pháp luật.
N.P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử
(PLVN) -Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) qua 3 năm triển khai, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động quốc gia của Việt Nam về đăng ký, thống kê hộ tịch.
Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

(PLVN) - Chiều 25/9, chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã nêu bật quan điểm trên khi qua công tác rà soát, phát hiện được những mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản.

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!
(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19

Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19

(PLVN) - Trưa ngày 25/9, chuyến bay mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Triều Tiên xin lỗi về vụ bắn chết công dân Hàn Quốc

Triều Tiên xin lỗi về vụ bắn chết công dân Hàn Quốc
(PLVN) - Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ngày 25/9 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi đến người dân Hàn Quốc về vụ quân đội Triều Tiên bắn chết một quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc, TTXVN đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬