Hà Nội: Nhiều việc cần làm sáng tỏ trong vụ ký hợp đồng, nhận tiền xong rồi... kiện ngược

(PLO) -  Đại diện chủ nhà  ký hợp đồng cho thuê nhà, nhận tiền thuê xong liền yêu cầu bên thuê phải làm việc với tất cả các thành viên trong gia đình khiến cho người thuê nhà khóc dở, mếu dở. Không những thế, chủ nhà còn kiện người thuê nhà đòi bồi thường.
Hà Nội: Nhiều việc cần làm sáng tỏ trong vụ ký hợp đồng, nhận tiền xong rồi... kiện ngược Khu đất ông Thành thuê đang bị ông Vượng (chủ nhà) cho người quây kín tôn và không thể cải tạo xây dựng được - Ảnh: PV.

Chuyện thật như đùa diễn ra tại Hà Nội khi ông Đỗ Minh Thành (người thuê nhà) gặp phải tình huống có một không hai này.

Người thuê nhà bị lừa dối?

Có nhu cầu thuê mặt bằng để kinh doanh nên tháng 8/2018, ông Đỗ Minh Thành ký kết Hợp đồng thuê nhà của ông Nguyễn Tiến Vượng tại địa chỉ số nhà 28B, ngõ 460, đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ông Thành cho biết, đây là khu đất  thuận tiện cho việc kinh doanh, có  diện tích khoảng 50m2 được chia làm 3 cửa hàng (bán chè, tạp phẩm, đồ ăn). Chủ các quán này lúc đó đang thuê của ông Nguyễn Tiến Vượng.

Qua một thời gian bàn bạc, ông Vượng đồng ý cho ông Thành thuê trước hai gian nhà cấp bốn liền nhau. Ông Thành cho biết, trong suốt quá trình làm việc, ông Vượng chấp nhận ký hợp đồng cho thuê nhà, chấp nhận để tôi phá dỡ hai gian nhà cấp bốn để xây dựng cải tạo lại công trình mới - nhà khung kính, gồm một tầng, chiều dài 10,5m, chiều rộng 5m và chiều cao 5m (có bản vẽ phối cảnh, bản vẽ thiết kế - ông Vượng đã xem) và ông Vượng đồng ý.

Trước khi ký kết hợp đồng, ông Thành tìm hiểu thì được biết các chủ cũ thuê nhà của ông Vượng chỉ có 8.000.000đ/một gian/một tháng. Biết ông Thành mê vị trí này, ông Vượng yêu cầu phía ông Thành phải hỗ trợ 20 triệu đồng để ông Vượng phá hợp đồng với 2 chủ cũ đang thuê và đòi 10.000.000đ/một gian/một tháng, ông Thành cũng đành ngậm ngùi chấp nhận.

Tiếp tục, ông Vượng đòi 20.000.000đ tiền đặt cọc (để đảm bảo tiền điện, tiền nước nếu ông Thành không đóng khi chuyển đi), ông Thành cũng đồng ý. Đến khi ký kết hợp đồng, ông Thành đã trả trước 6 tháng tiền thuê 2 gian là 120.000.000 đồng, ông Vượng đã nhận đủ tiền.

Để triển khai, thực hiện theo thỏa thuận giữa hai bên đã thống nhất trước đó, ông Thành đã thuê máy ép cọc, mua cọc bê tông trở về công trình, bỏ toàn bộ kinh phí thuê người phá dỡ xong hai gian nhà cấp bốn, tạo được mặt bằng để chuẩn bị thực hiện việc ép cọc.

Mọi việc tưởng xuôn xẻ thì bất ngờ ông Vượng điện thông báo cho ông Thành: “Diện tích đất này là của mẹ tôi, các chú đến gặp các em của tôi để bàn bạc, thống nhất lại và phải đến ngay. Nếu không, tôi sẽ hủy hợp đồng, vì cá nhân tôi không thể quyết định được”.

Sau cuộc điện thoại này, ông Thành mới nhớ lại: “Trước khi ký kết hợp đồng, mình đã rất nhiều lần yêu cầu chủ nhà cung cấp giấy tờ về nguồn gốc đất, nhưng ông Vượng cứ hứa rồi không đưa ra bất cứ giấy tờ gì chứng minh là chủ sở hữu hợp pháp lô đất trên”.

Hé lộ những bất thường trong việc sử dụng đất 

Ông Thành cho biết thêm: “Tôi thật sự lo lắng, bởi theo hợp đồng tôi là người phải bỏ toàn bộ kinh phí đầu tư, thuê các đơn vị giải phóng mặt bằng, thi công và hoàn thiện cải tạo công trình. Nếu nguồn gốc đất không minh bạch, chắc chắn sẽ gặp rắc rối về mặt pháp lý khi xây dựng, cải tạo công trình. Trong quá trình phá dỡ, tôi vẫn yêu cầu ông Vượng cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến nguồn gốc đất, nhưng vẫn chưa nhận được”.

Là người trong cuộc, ông Thành làm đơn đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí và các cấp chính quyền cùng vào cuộc làm rõ về nguồn gốc đất và công trình trên đất của ông Nguyễn Tiến Vượng tại  28B, ngõ 460 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân đã sử dụng trong suốt thời gian dài có hợp pháp hay không. Nếu như diện tích đất này là của mẹ ông Vượng mà cá nhân ông Vượng tự ý ký hợp đồng cho ông Thành thuê là có dấu hiệu “lừa dối”. 

Khi phóng viên làm việc với UBND phường Hạ Đình thì được biết, ông Nguyễn Tiến Vượng làm đơn tố cáo gửi UBND phường cho rằng ông Thành đe dọa mình khi ông Vượng tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Ông Thành cho biết đang tính tới đây sẽ khởi kiện ông Vượng ra Tòa về sự gian dối khi ký kết hợp đồng và khởi kiện ông Vượng về tội vu khống vì cho rằng ông lừa đảo và đe dọa ông.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị quận Thanh Xuân cho biết, tổ công tác của Đội đã xuống hiện trường nhà 28B, ngõ 460, đường Khương Đình và ghi nhận hiện cạnh nhà cấp bốn thì diện tích còn lại là đất trống, đang quây tôn, không có hoạt động xây dựng. Tổ công tác yêu cầu ông Vượng chỉ được phép xây dựng công trình khi có giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền. Nếu không, mọi hành vi xây dựng đều vi phạm pháp luật. Ông Vượng cũng chưa làm bất kỳ thủ tục xin cấp phép xây dựng công trình nào tại địa chỉ nói trên. 

Theo tài liệu từ UBND phường Hạ Đình, nguồn gốc đất và nhà đứng tên ông Nguyễn Tiến Vượng đang sử dụng là đất nông nghiệp, thuộc tờ bản đồ số 03, đo vẽ năm 1992. Trong bản đồ đo vẽ năm 1995, (diện tích ông Vượng sử dụng) thuộc một phần thửa 134, với diện tích 497m2. Ngày 17/4/1996, bà Nguyễn Thị Điền có đơn xin xử lý đất gửi UBND xã Khương Đình và UBND xã xác nhận đồng ý cho thuê 35m2 dài hạn.

Tính pháp lý trong lá đơn của bà Điền cũng như việc UBND xã cho gia đình bà Điền thuê đất, chúng tôi sẽ nêu ở bài báo sau. Nhưng qua những gì UBND phường Hạ Đình cung cấp cho thấy, thửa đất nói trên đang là đất nông nghiệp, được thuê lại từ UBND xã Khương Đình trước đây nên không thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vượng. Vậy không thể có một cấp nào có thể đồng ý cấp phép cho gia đình ông Vượng được làm thủ tục xây nhà trên diện tích đất nông nghiệp này. 

Quốc Hưng
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬