Hà Nội: Nhiều việc cần làm sáng tỏ trong vụ ký hợp đồng, nhận tiền xong rồi... kiện ngược

(PLO) -  Đại diện chủ nhà  ký hợp đồng cho thuê nhà, nhận tiền thuê xong liền yêu cầu bên thuê phải làm việc với tất cả các thành viên trong gia đình khiến cho người thuê nhà khóc dở, mếu dở. Không những thế, chủ nhà còn kiện người thuê nhà đòi bồi thường.
Hà Nội: Nhiều việc cần làm sáng tỏ trong vụ ký hợp đồng, nhận tiền xong rồi... kiện ngược Khu đất ông Thành thuê đang bị ông Vượng (chủ nhà) cho người quây kín tôn và không thể cải tạo xây dựng được - Ảnh: PV.

Chuyện thật như đùa diễn ra tại Hà Nội khi ông Đỗ Minh Thành (người thuê nhà) gặp phải tình huống có một không hai này.

Người thuê nhà bị lừa dối?

Có nhu cầu thuê mặt bằng để kinh doanh nên tháng 8/2018, ông Đỗ Minh Thành ký kết Hợp đồng thuê nhà của ông Nguyễn Tiến Vượng tại địa chỉ số nhà 28B, ngõ 460, đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ông Thành cho biết, đây là khu đất  thuận tiện cho việc kinh doanh, có  diện tích khoảng 50m2 được chia làm 3 cửa hàng (bán chè, tạp phẩm, đồ ăn). Chủ các quán này lúc đó đang thuê của ông Nguyễn Tiến Vượng.

Qua một thời gian bàn bạc, ông Vượng đồng ý cho ông Thành thuê trước hai gian nhà cấp bốn liền nhau. Ông Thành cho biết, trong suốt quá trình làm việc, ông Vượng chấp nhận ký hợp đồng cho thuê nhà, chấp nhận để tôi phá dỡ hai gian nhà cấp bốn để xây dựng cải tạo lại công trình mới - nhà khung kính, gồm một tầng, chiều dài 10,5m, chiều rộng 5m và chiều cao 5m (có bản vẽ phối cảnh, bản vẽ thiết kế - ông Vượng đã xem) và ông Vượng đồng ý.

Trước khi ký kết hợp đồng, ông Thành tìm hiểu thì được biết các chủ cũ thuê nhà của ông Vượng chỉ có 8.000.000đ/một gian/một tháng. Biết ông Thành mê vị trí này, ông Vượng yêu cầu phía ông Thành phải hỗ trợ 20 triệu đồng để ông Vượng phá hợp đồng với 2 chủ cũ đang thuê và đòi 10.000.000đ/một gian/một tháng, ông Thành cũng đành ngậm ngùi chấp nhận.

Tiếp tục, ông Vượng đòi 20.000.000đ tiền đặt cọc (để đảm bảo tiền điện, tiền nước nếu ông Thành không đóng khi chuyển đi), ông Thành cũng đồng ý. Đến khi ký kết hợp đồng, ông Thành đã trả trước 6 tháng tiền thuê 2 gian là 120.000.000 đồng, ông Vượng đã nhận đủ tiền.

Để triển khai, thực hiện theo thỏa thuận giữa hai bên đã thống nhất trước đó, ông Thành đã thuê máy ép cọc, mua cọc bê tông trở về công trình, bỏ toàn bộ kinh phí thuê người phá dỡ xong hai gian nhà cấp bốn, tạo được mặt bằng để chuẩn bị thực hiện việc ép cọc.

Mọi việc tưởng xuôn xẻ thì bất ngờ ông Vượng điện thông báo cho ông Thành: “Diện tích đất này là của mẹ tôi, các chú đến gặp các em của tôi để bàn bạc, thống nhất lại và phải đến ngay. Nếu không, tôi sẽ hủy hợp đồng, vì cá nhân tôi không thể quyết định được”.

Sau cuộc điện thoại này, ông Thành mới nhớ lại: “Trước khi ký kết hợp đồng, mình đã rất nhiều lần yêu cầu chủ nhà cung cấp giấy tờ về nguồn gốc đất, nhưng ông Vượng cứ hứa rồi không đưa ra bất cứ giấy tờ gì chứng minh là chủ sở hữu hợp pháp lô đất trên”.

Hé lộ những bất thường trong việc sử dụng đất 

Ông Thành cho biết thêm: “Tôi thật sự lo lắng, bởi theo hợp đồng tôi là người phải bỏ toàn bộ kinh phí đầu tư, thuê các đơn vị giải phóng mặt bằng, thi công và hoàn thiện cải tạo công trình. Nếu nguồn gốc đất không minh bạch, chắc chắn sẽ gặp rắc rối về mặt pháp lý khi xây dựng, cải tạo công trình. Trong quá trình phá dỡ, tôi vẫn yêu cầu ông Vượng cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến nguồn gốc đất, nhưng vẫn chưa nhận được”.

Là người trong cuộc, ông Thành làm đơn đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí và các cấp chính quyền cùng vào cuộc làm rõ về nguồn gốc đất và công trình trên đất của ông Nguyễn Tiến Vượng tại  28B, ngõ 460 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân đã sử dụng trong suốt thời gian dài có hợp pháp hay không. Nếu như diện tích đất này là của mẹ ông Vượng mà cá nhân ông Vượng tự ý ký hợp đồng cho ông Thành thuê là có dấu hiệu “lừa dối”. 

Khi phóng viên làm việc với UBND phường Hạ Đình thì được biết, ông Nguyễn Tiến Vượng làm đơn tố cáo gửi UBND phường cho rằng ông Thành đe dọa mình khi ông Vượng tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Ông Thành cho biết đang tính tới đây sẽ khởi kiện ông Vượng ra Tòa về sự gian dối khi ký kết hợp đồng và khởi kiện ông Vượng về tội vu khống vì cho rằng ông lừa đảo và đe dọa ông.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị quận Thanh Xuân cho biết, tổ công tác của Đội đã xuống hiện trường nhà 28B, ngõ 460, đường Khương Đình và ghi nhận hiện cạnh nhà cấp bốn thì diện tích còn lại là đất trống, đang quây tôn, không có hoạt động xây dựng. Tổ công tác yêu cầu ông Vượng chỉ được phép xây dựng công trình khi có giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền. Nếu không, mọi hành vi xây dựng đều vi phạm pháp luật. Ông Vượng cũng chưa làm bất kỳ thủ tục xin cấp phép xây dựng công trình nào tại địa chỉ nói trên. 

Theo tài liệu từ UBND phường Hạ Đình, nguồn gốc đất và nhà đứng tên ông Nguyễn Tiến Vượng đang sử dụng là đất nông nghiệp, thuộc tờ bản đồ số 03, đo vẽ năm 1992. Trong bản đồ đo vẽ năm 1995, (diện tích ông Vượng sử dụng) thuộc một phần thửa 134, với diện tích 497m2. Ngày 17/4/1996, bà Nguyễn Thị Điền có đơn xin xử lý đất gửi UBND xã Khương Đình và UBND xã xác nhận đồng ý cho thuê 35m2 dài hạn.

Tính pháp lý trong lá đơn của bà Điền cũng như việc UBND xã cho gia đình bà Điền thuê đất, chúng tôi sẽ nêu ở bài báo sau. Nhưng qua những gì UBND phường Hạ Đình cung cấp cho thấy, thửa đất nói trên đang là đất nông nghiệp, được thuê lại từ UBND xã Khương Đình trước đây nên không thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vượng. Vậy không thể có một cấp nào có thể đồng ý cấp phép cho gia đình ông Vượng được làm thủ tục xây nhà trên diện tích đất nông nghiệp này. 

Quốc Hưng
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Đọc thêm

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc
(PLVN) - Sáng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngươn Em, sinh năm 1989, trú tại ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?
(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.

Công an Thái Nguyên khởi tố vụ án trộm trâu

Công an Thái Nguyên khởi tố vụ án trộm trâu
(PLVN) - Công an Thái Nguyên cho biết vừa phát hiện, bắt quả tang hai đối tượng trộm trâu trên địa bàn gồm: Nguyễn Minh Chuyên (sinh năm 1973) và Nguyễn Duy Phương (sinh năm 1993), cùng trú tại xã Cát Nê, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Liều lĩnh bất chấp nguy hiểm để ăn cắp điện

Liều lĩnh bất chấp nguy hiểm để ăn cắp điện

(PLVN) - Trước đó, qua theo dõi tổn thất điện tại trạm biến áp Nam Long, Công ty Điện lực Quảng Bình nhận thấy nhiều tháng tổn thất hạ thế biến động bất thường, không đúng với hiện trạng lưới điện. Ngay sau đó, cán bộ công ty điện lực Quảng Bình đã tổ chức kiểm tra tổng thể lưới điện để tìm nguyên nhân.

Chuyện “lưới trời”... bị thủng

Chuyện “lưới trời”... bị thủng
(PLVN) - Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, phe đồng minh quyết định đưa ra xét xử trước Toà án quốc tế tất cả những kẻ bị coi là tội phạm chiến tranh ở châu Âu, bao gồm tất cả những người đã phục vụ cho chính quyền phát xít Đức, đặc biệt trong lực lượng SS, SA và Gestapo...

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì
(PLVN) - Nhắc đến Trương Vũ Kỳ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nàng “Tinh Nữ Lang” nóng bỏng, được Châu Tinh Trì cất nhắc và hỗ trợ sự nghiệp ngay từ khi chân ướt chân ráo bước vào làng giải trí. Xinh đẹp, gợi cảm, sự nghiệp ổn định, thế nhưng cho tới tận bây giờ, Trương Vũ Kỳ gây ra không ít tranh cãi vì bê bối tình cảm, gương mặt biến đổi vì lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376