Góc nhìn pháp lý vụ cán bộ phường lăng mạ chị bán rau

(PLVN) - Clip dài hơn 3 phút ghi lại hình ảnh lực lượng chức năng phường Bãi Cháy (Hạ Long, Quảng Ninh) thu giữ xe chở rau của một chị nông dân những ngày qua đã “gây bão” dư luận. Trong clip này, người bán rau gào khóc xin bỏ qua: “Cô ơi tha cho cháu đi, con cháu thì bé, không có tiền nong, cô đừng lấy của cháu nữa”. Nữ Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy nói: “Con này, mày có bị điên không, thu giữ đưa hết về phường... không nói nhiều”, “gào mồm”...
Góc nhìn pháp lý vụ cán bộ phường lăng mạ chị bán rau Lãnh đạo phường Bãi Cháy đến nhà chị Chinh xin lỗi.

“Không xứng đáng với tư cách một người cán bộ”

Thành ủy Hạ Long sau đó đã có công văn gửi Đảng ủy phường Bãi Cháy, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra TP yêu cầu xác minh làm rõ trách nhiệm của cá nhân có liên quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra TP kiểm tra xử lý vi phạm theo đúng quy định của Đảng với đảng viên và đề xuất hình thức xử lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 25/4. 

Trước thắc mắc hành vi chị Chinh cầm dao ở đoạn cuối clip có chứng tỏ điều gì mà bà Hiền ngay trong clip cho rằng chị Chinh “tấn công lực lượng công vụ”, lệnh cho cấp dưới “con dao này là tang chứng?”, LS Nam nói:

“Hành vi cầm dao của người bán hàng rong trong clip chưa phản ánh đầy đủ khoảnh khắc đó. Vì trong clip, thời điểm ban đầu, chị Chinh không cầm dao, sau đó cầm dao lúc nào, làm gì thì không thể hiện rõ, nên không thể phản ánh được người bán hàng rong có chống người thi hành công vụ hay không? Tuy nhiên, theo tôi không nên quá đà khi cho rằng chị Chinh “chống người thi hành công vụ”.    

Tại sao nhiều nơi như TP HCM, những người bán hàng rong gần như không còn hoạt động khi có lệnh giãn cách xã hội? Theo tôi, trước hết do ý thức của người dân trong việc chấp hành chủ trương. Mặc dù nhu cầu mưu sinh ở đâu cũng đều có, nhiều người khó khăn vì bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có biện pháp đưa ra gói cứu trợ, mặc dù việc lập danh sách, giải ngân phải có thời gian. Phải xác định khó khăn là cả xã hội, chứ không riêng gì ai. Ý thức là quan trọng nhất”.

Trả lời báo chí, ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, cho biết người phụ nữ bán rong trong clip là chị Vũ Thị Chinh, 31 tuổi, trú phường Minh Thành, TX Quảng Yên. Nữ cán bộ phường trong clip là bà Lê Thị Hiền, Phó Chủ tịch phường Bãi Cháy, cũng chính là người đã dùng điện thoại quay lại cảnh “xử lý” chị Chinh.

Chiều 19/4, Bí thư và Chủ tịch phường đã đến gia đình chị Chinh xin lỗi. “Chị Chinh đã chấp nhận và thừa nhận sai phạm của mình khi bán hàng rong, vi phạm quy định về trật tự đô thị”, ông Nam nói. Nói cách khác, phường chỉ xin lỗi về chuyện Phó Chủ tịch Hiền đã có lời nói sai. 

Sau khi dư luận “dậy sóng”, còn có nhiều thắc mắc khác về sự việc: Theo quy định pháp luật, trong sự việc này bà Hiền sai ở điểm gì, chị Chinh có vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng hay không? 

Theo LS Phạm Hoài Nam (Đoàn LS TP HCM): “Trước hết, với Phó Chủ tịch phường có những phát ngôn không đúng chuẩn mực, có những quy chụp vội vã với người bán rau, không phù hợp với vị trí một lãnh đạo khi xử lý người vi phạm, không chỉ sai luật, sai đạo đức công vụ, mà dư luận cũng không ai chấp nhận. Với sự chỉ đạo nhanh chóng từ Thành ủy Hạ Long, những sai phạm này đang được xem xét xử lý, kỷ luật theo đúng quy định”.

Quy trình xử lý do bà Hiền thực hiện cũng sai. Theo luật, phải lập biên bản với vi phạm hành chính, yêu cầu người vi phạm phải chấp hành. Khi nào người vi phạm không chấp hành thì mới tiến đến cưỡng chế hành chính như trấn áp, tạm giữ để xử lý.

Cùng quan điểm, LS Trần Văn Thanh (Đoàn LS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nói: “Những lời nói của Phó Chủ tịch phường trong clip là không xứng đáng với tư cách một người cán bộ khi đang thực thi pháp luật. Phó Chủ tịch phường không thể dùng một hành vi sai trái để xử lý một hành vi sai trái khác”.  

“Vừa thương vừa giận” người bán rau

Tuy nhiên, dư luận cũng cần công tâm, không thể vì phẫn nộ với thái độ và phát ngôn của Phó Chủ tịch phường mà bỏ qua dấu hiệu vi phạm của chị Chinh. Theo LS Nam, người bán hàng rong không chỉ vi phạm quy định trật tự đô thị, mà còn vi phạm việc phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. 

 Sự việc gây phẫn nộ dư luận vì Phó Chủ tịch phường mạt sát chị bán hàng rong.

Trước ý kiến chị Chinh không vi phạm Chỉ thị 16 về cách ly xã hội vì đang bán rau là nhu yếu phẩm, LS Nam phản bác: “Chỉ thị 16 không quy định cụ thể trường hợp nào thì không được phép buôn bán. Tùy vào từng địa phương mà nơi đó sẽ cho phép những nơi nào được phép hoạt động buôn bán như siêu thị, chợ truyền thống… nhằm đáp ứng nhu cầu.

Những nơi cung cấp nhu yếu phẩm là nơi được phép hoạt động, có sự kiểm soát và kiểm tra về dịch bệnh. Như vậy, chị Chinh không chỉ có dấu hiệu vi phạm trật tự đô thị, mà còn dấu hiệu vi phạm quy định phòng chống dịch”.

Về phía LS Thanh: “Theo tôi, việc chị Chinh có vi phạm Chỉ thị 16 hay không thì cần xem lại. Nhưng khi Chính phủ đã có những khuyến cáo thì tốt nhất hàng rong nên tạm dừng cho đến khi hết dịch hoặc chuyển vào chợ mà bán. Nhu yếu phẩm thì trong thời gian này chính quyền đã có chỉ định những nơi được phép mua bán”.

 Chị Chinh bị khống chế đưa về phường.

“Một điều chắc chắn, chị Chinh đã vi phạm trật tự đô thị, phương tiện không biển số, không giấy tờ, chở hàng cồng kềnh. Cơ quan chức năng được quyền xử lý những vi phạm trên”, LS Thanh nói.

“Thực tế, người bán hàng rong có phải vi phạm lần đầu hay không? Chị Chinh thừa nhận đã nhiều lần vi phạm, bị nhắc nhở, mới nhất là ngày 14/4, người này bị xử lý và tịch thu xe với sai phạm tương tự. Như vậy, người bán hàng rong đang tái phạm, buộc các cơ quan chức năng xử lý. Nhưng xử lý thế nào cho đúng luật, chứ không phải phản cảm như Phó Chủ tịch phường trong clip”, LS Thanh nói.

“Chúng ta cần tách bạch hành vi sai trái của các bên. Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, hành vi nào sai cũng đều bị xử lý. Tất nhiên, mình phải thông cảm cho những người bán hàng rong, người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Người ta thường nói xử lý sao cho “hợp lý, hợp tình” là như vậy”.

 “Cô ơi tha cho cháu đi, con cháu thì bé, không có tiền nong, cô đừng lấy của cháu nữa”.

“Đây là bài học cho các cán bộ cơ sở, lực lượng trật tự đô thị. Thi hành công vụ như vậy, không chỉ cán bộ cũng sai, bị xử lý, bị dư luận lên án, mà nguy hiểm không kém là tạo tiền đề cho nạn “nhờn luật”. Dư luận cũng vậy, nên rạch ròi ai sai, sai như thế nào? Không thể lấy lý do Phó Chủ tịch sai mà lại bỏ qua việc sai của người bán hàng rong. Đừng để sau này người thực thi pháp luật sẽ “chùn tay”, còn người vi phạm thì “nhờn luật””.  

Chị Chinh kể, hai năm nay, gia đình thuê gần một mẫu ruộng để trồng hoa màu. Cứ 15h hàng ngày, sau khi xếp rau, củ, quả đầy xe máy, chị chở ra vỉa hè gần Trường Tiểu học Bãi Cháy (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đứng bán, đến khoảng gần 19h hết hàng thì về.

Ngày 11/4, một người của lực lượng trật tự đến nhắc nhở và yêu cầu chị vào chợ bán hàng. Ngày 14/4, cũng tại địa điểm này, lực lượng chức năng tới nhắc nhở và nói nếu tái phạm sẽ lập biên bản.

Ngày 16/4, do thấy việc đứng một chỗ bán không chạy hàng, chị Chinh đi bán rong, tới từng nhà khách quen. Khi chị đang bán cho một người dân thì lực lượng chức năng tới thu giữ phương tiện và toàn bộ hàng hoá đưa về trụ sở UBND phường Bãi Cháy.

“Đi đến trụ sở phường để xin nộp phạt, tôi tưởng ký nộp xong sẽ được lấy xe và hàng mang về luôn, nhưng phía phường nói 1 tuần sau mới lấy được. Thấy vậy, tôi không ký biên bản vi phạm mà về luôn”, chị Chinh nói.

“Sau đó, tôi về nhà tìm mua lại một chiếc xe máy cũ, không có giấy tờ để đi bán rau tiếp”, lời chị Chinh.

Chị Chinh cho hay, ngày 18/4, khi mới bán được vài mớ rau, nhiều người khuyên chị nên đi về vì lực lượng chức năng sẽ đến tịch thu. Chị chuẩn bị về thì xe máy trục trặc không đi được, sau đó xe thùng của lực lượng chức năng ập tới rồi thu giữ phương tiện và hàng hóa, đồng thời đưa chị Chinh lên thùng ô tô để về trụ sở.

Lý giải việc cầm dao khi giằng co với lực lượng chức năng, chị Chinh cho rằng không có ý hành hung ai, chỉ vì quá bực nên xảy ra hành động trên.

“Đấy là con dao cùn tôi dùng để cắt gốc rau, tôi không chống đối hay định chém ai”, chị Chinh trần tình.

Về trụ sở, chị viết bản tường trình sự việc, rồi đi về mà không ký vào biên bản vi phạm. Nhớ lại lúc bị nữ Phó Chủ tịch phường Bãi Cháy gọi là “mày”, “điên”, chị khóc cả đêm.

Cũng theo chị Chinh, chiều 19/4, lãnh đạo của UBND phường Bãi Cháy tới nhà chị để xin lỗi, động viên.

“Mấy ngày nay nhiều người muốn ủng hộ tôi tiền nhưng tôi không nhận. Tôi chỉ muốn tiếp tục đi bán rau, vì không còn nghề nào khác. Mong phường tạo điều kiện để tôi có một chỗ ngồi bán rau kiến tiền nuôi hai con ăn học”, chị Chinh bộc bạch.

Bùi Yên
Loading...

Cùng chuyên mục

Hy vọng về đổi mới Tư pháp

Hy vọng về đổi mới Tư pháp

(PLVN) - Thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP) hình sự cho thấy còn xảy ra nhiều vụ việc oan sai, thậm chí oan sai nghiêm trọng ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào hệ thống pháp luật xã hội chủ nghĩa, rộng hơn là niềm tin đối với công lý.

Đọc thêm

Hà Nội tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động

Hà Nội tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động
(PLVN) - Chiều 27/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chủ trì lễ tiếp nhận bàn giao 24 trạm quan trắc không khí tự động do Công ty TNHH phát triển THT (Hàn Quốc) tài trợ chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020).
Loading...
Ngày mai Hà Nội còn mưa giông?

Ngày mai Hà Nội còn mưa giông?

(PLVN) - Hà Nội nhiều mây, đêm nay, 27/5 và sáng mai khả năng vẫn mưa rào và giông rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Nghỉ bán xăng vì những lý do… 'trời ơi'

Nghỉ bán xăng vì những lý do… 'trời ơi'
(PLVN) - Trước thông tin có nhiều cửa hàng xăng dầu treo biển nghỉ bán hàng, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã chỉ đạo các Cục QLTT tiến hành kiểm tra, kiểm soát tình hình buôn bán xăng dầu tại địa phương. Theo báo cáo nhanh của một số tỉnh, có rất nhiều lý do… "trời ơi" khiến các cửa hàng xăng dầu nghỉ bán hàng.

Ứng dụng gọi xe “be” hỗ trợ tài xế beBike có con gặp nạn trong vụ việc cây phượng gãy đổ trong sân trường

Ứng dụng gọi xe “be” hỗ trợ tài xế beBike có con gặp nạn trong vụ việc cây phượng gãy đổ trong sân trường
(PLVN) - Ngày 27/5, ngay sau khi nhận được thông tin tài xế beBike có thân nhân bị tai nạn trong vụ việc cây phượng gãy đổ tại Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) sáng 26/5 vừa qua, đại diện ứng dụng gọi xe “be” đã đến thăm hỏi, động viên gia đình tài xế beBike N.T. Sơn, có con là cháu H.M đang được điều trị tại khoa Bỏng – Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi Đồng 2. 
Lo ngại nguy cơ tái phát, lây lan diện rộng, Bộ NN&PTNT yêu cầu 20 địa phương tập trung kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu phi

Lo ngại nguy cơ tái phát, lây lan diện rộng, Bộ NN&PTNT yêu cầu 20 địa phương tập trung kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu phi

(PLVN) -Trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Thứ trường Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến vừa có công văn gửi Chủ tịch 20 tỉnh thành đang có dịch tái phát yêu cầu tập trung kiểm soát bệnh …

Hải Phòng mang tiếng oan “định giá “bèo” đất công”

Hải Phòng mang tiếng oan “định giá “bèo” đất công”
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến một số bài viết trên mạng cho rằng có những khuất tất giữa Hải Phòng và Cty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy trong một số dự án bất động sản. Những bài viết này cho rằng Hải Phòng đã “chỉ định thầu sai quy định với một số dự án”, “tính giá đất cực rẻ để DN bán cho dân với giá “trên trời”. Trước những thông tin này, thậm chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra rà soát.

Huyền bí ngôi mộ cổ ven biển, nơi phu nhân của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hi sinh

Huyền bí ngôi mộ cổ ven biển, nơi phu nhân của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hi sinh
(PLVN) - Từ nhiều thập niên nay, ngư dân ở xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) thường đến thăm viếng một ngôi mộ cổ ở cửa sông Cửa Cạn trước chuyến đi biển dài ngày. Đó là mộ của Bà lớn tướng Lê Kim Định - phu nhân của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Xung quanh ngôi mộ có tiếng linh thiêng này tồn tại nhiều câu chuyện bí ẩn, ly kì...

Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước

Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 27/5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. 

Mẩu đối thoại suýt gây án mạng

Mẩu đối thoại suýt gây án mạng
(PLVN) - Trong lúc nhậu, giữa anh Quỳnh và bị cáo Phong xảy ra xích mích. Anh Quỳnh thách thức Phong: “Ở Long Bình, tao không biết sợ thằng nào”. Phong nghe vậy bực tức nói: “Ở Long Bình này đã ai đâm mày chưa?”. Vừa dứt câu, Phong đâm anh Quỳnh 1 nhát khiến nạn nhân bất tỉnh.

Thấy gì quanh vụ tòa phúc thẩm tranh chấp của 2 Công ty bất động sản ở tại miền Trung?

Thấy gì quanh vụ tòa phúc thẩm tranh chấp của 2 Công ty bất động sản ở tại miền Trung?
(PLVN) - Cơn sốt đất giai đoạn 2017-2018 khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng dẫn đến những vụ khiếu nại, khiếu kiện kéo dài của nhiều công ty bất động sản. Đáng nói, mặc dù chính quyền đã tìm cách giải quyết nhưng vẫn để lại nhiều hệ lụy từ chính sự vội vã của chủ đầu tư, nhà phát triển và người mua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬