Giữ lấy “Ấu trĩ viên”!

(PLO) - Quyết định thu hồi ngôi nhà Pháp cổ trong Cung Thiếu nhi Hà Nội đã khiến dư luận xôn xao và nhiều người tỏ sự bất bình với quyết định này. Hơn 200 giáo viên và học sinh đã viết đơn đề nghị xin đừng thu hồi ngôi nhà này.
Giữ lấy “Ấu trĩ viên”! Tòa nhà Ấu Trĩ Viên. Ảnh tư liệu

Đây là ngôi nhà có tên “Ấu trĩ viên” nằm trong quần thể kiến trúc bên Hồ Gươm do người Pháp xây dựng và cho đến tận bây giờ, may mắn thay, quần thể đó vẫn còn nguyên vẹn. Thời thực dân, nơi đây là điểm vui chơi sinh hoạt của con nhà giàu và khi Cách mạng Tháng Tám thành công thì trở thành tổ ấm của trẻ em đánh giày, lang thang cơ nhỡ. 

Ngôi nhà này cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Hiệp định sơ bộ 6/3/1946. Sau đó, trở thành Bảo tàng Bác Hồ với thiếu nhi và khi Cung Thiếu nhi Hà Nội được xây dựng thì ngôi nhà này chính là nơi ươm những mầm non nghệ thuật mà nhiều người bây giờ đã trở thành “lão làng” trong đội ngũ kiến trúc sư, nghệ sỹ... Quần thể kiến trúc này cũng nằm trong danh sách được đề nghị bảo tồn do UBND TP Hà Nội phê duyệt vào năm 2015.

Một ngôi nhà gắn bó đầy kỷ niệm đáng nhớ với nhiều thế hệ thiếu nhi Thủ đô, đó là những hình ảnh rất đẹp trong ký ức họ về mối quan tâm của chế độ dành cho trẻ em tất cả những gì tốt nhất. Một kiến trúc sư tên tuổi đã từng học vẽ trong ngôi nhà này nói rằng, 200 người ký tên vào đơn đề nghị không thu hồi ngôi nhà này chỉ là rất nhỏ so với 30 triệu người đã từng gắn bó tuổi thơ với nơi đây và đáng chú hơn là theo ông, đây là biểu tượng của lòng biết ơn thì không nên thu hồi với bất cứ mục đích gì.

Như vậy, ngôi nhà hội tụ đủ những giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc và đặc biệt là biểu trưng tốt đẹp của chế độ đối với trẻ em, là nơi lưu giữ những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của các thế hệ thiếu nhi Thủ đô đến học tập và sinh hoạt, vui chơi ở đây. Một ngôi nhà giá trị như thế mà sao lại thu hồi để làm việc khác? 

Phaly
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đón bão

Đón bão

(PLVN) - Bão số 9, được coi là siêu bão đang liên tục tăng cường độ, hiện đang ở cấp 13-14, giật cấp 17 và tiến vào nước ta.

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬