Giải quyết nhanh, tốt đơn thư khiếu nại

(PLVN) - Đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân đã và đang phức tạp. Giải quyết KNTC của công dân là trách nhiệm của chính quyền. 
Giải quyết nhanh, tốt đơn thư khiếu nại Ảnh minh họa.

Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến giải quyết KNTC của công dân. Chính vì thế, ngoài việc ngày càng hoàn thiện luật pháp về KNTC cần tiếp tục xây dựng bộ máy thanh tra từ Trung ương đến cơ sở theo hướng ngày càng hiệu lực, hiệu quả hơn.

Ngoài luật pháp, Đảng lãnh đạo công tác giải quyết KNTC rất cụ thể. Ngày 18/2/2019, Bộ Chính trị có Quy định số 11-QĐi/TW “Về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân” nằm trong những cố gắng đó.

Do vậy, nhiều nơi, hàng tháng các Bí thư Tỉnh ủy và người đứng đầu cấp huyện, cấp xã đều có lịch tiếp công dân định kỳ, giải quyết các khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của công dân. Nhiều nơi thuộc huyện, thị xã, thành phố, chủ tịch UBND trực tiếp tiếp công dân định kỳ, đột xuất, đối thoại nhiều vụ việc trực tiếp ngay khi mới phát sinh tại cơ sở.

Đặc biệt, nhiều địa phương, đơn vị đã tổ chức thực hiện tốt các nhóm giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC; bố trí những công chức nhiệt tình, trách nhiệm, có kinh nghiệm, làm nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết đơn thư KNTC. Tuy nhiên, vẫn phải nói, công tác này còn những hạn chế nhất định.

Năm 2020 này đang là thời điểm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp nên đơn thư KNTC có xu hướng gia tăng, nhiều nội dung mới. Từ thực tiễn giải quyết đơn thư tố cáo đối với tổ chức đảng và đảng viên của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp trong thời gian qua cho thấy, tình hình đơn thư gửi về UBKT các cấp có chiều hướng tăng, diễn biến phức tạp, trong đó nội dung đơn thư tố cáo tập trung nhiều ở các lĩnh vực quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; công tác cán bộ…Guồng máy kiểm tra Đảng, thanh tra thuộc chính quyền đang phải hoạt động rất vất vả.

Tuy nhiên, không thể không làm. Giải quyết tốt đơn thư KNTC rõ ràng góp phần vào thành công Đại hội Đảng các cấp. Không có gì là người dân không biết.

Hiện nay, ngoài hệ thống thanh tra, cấp ủy và UBKT các cấp đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các kết luận, kiến nghị giải quyết; xem xét, xử lý kịp thời về mặt Đảng đối với đảng viên đồng bộ với xử lý chính quyền, tổ chức đảng vi phạm và xử lý cả người tố cáo sai sự thật với mục đích, động cơ xấu.

Đó là điều cần thiết nhằm góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bác Hồ từng căn dặn: “Đồng bào có oan ức mới khiếu nại hoặc vì chưa hiểu rõ chính sách của Đảng và Chính phủ mà khiếu nại. Ta phải giải quyết nhanh, tốt thì đồng bào thấy rõ Đảng và Chính phủ quan tâm, lo lắng đến quyền lợi của họ. Do đó, mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng và Chính phủ ngày càng được củng cố tốt hơn”.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
“Sai một ly, đi một dặm”

“Sai một ly, đi một dặm”

(PLVN) - Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong bốn ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa.

Đọc thêm

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn
(PLVN) - Sở hữu 20 nghìn nền “đất vàng” cùng rất nhiều công trình công cộng có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn như khách sạn Majestic, Bệnh viện Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, khu Nhà khách Chính… Hứa Bổn Hòa, ông chủ của khối tài sản kếch xù nêu trên là một triệu phú nức tiếng Sài Gòn xưa, nhưng không phải ai cũng biết.

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn
(PLVN) - Sáng nay (3/12), đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành phố có xã, thôn, bản ấp đặc biệt khó khăn cùng đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế đã dự  Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tại TP Yên Bái. 

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu
(PLVN) -Theo báo cáo Báo cáo Tiền lương Toàn cầu 2020-2021 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ở hai phần ba quốc gia toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến tiền lương tháng giảm đi hoặc tăng chậm hơn trong 6 tháng đầu năm 2020. Cuộc khủng hoảng này có khả năng sẽ khiến tiền lương còn giảm trầm trọng trong thời gian tới.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường tại trường học... là những yêu cầu Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện để phòng chống dịch Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu
(PLVN) - Sáng nay - 3/12, tỷ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh vắc-xin của Pfizer và BioNTech được đánh giá là một loại vắc-xin có hiệu quả cao và được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬