Được quyền nuôi con, mong bản án sớm được thi hành

(PLO) - Không được phía chồng cũ tạo điều kiện thăm nom, chăm sóc con chung sau khi ly hôn, chị Vũ Minh Trang (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) đã buộc phải khởi kiện để xin thay đổi người nuôi con. Cả hai cấp Tòa đều đã thừa nhận yêu cầu chính đáng của nguyên đơn. Thế nhưng phán quyết này liệu có sớm được tôn trọng, thực hiện?
Ra tòa lần 2 - chuyện bất đắc dĩ
Quan hệ hôn nhân giữa chị Trang và anh Hoàng Anh Tuấn chấm dứt từ ba năm trước. Theo bản án ly hôn của tòa thì con chung của anh chị là cháu M (SN 2007) được giao cho anh Tuấn trực tiếp nuôi dưỡng; chị Trang có nghĩa vụ cấp dưỡng và được quyền đi lại, thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung, không ai được ngăn cản. 
Tuy nhiên, theo chị Trang thì sau khi bản án có hiệu lực được một thời gian, chị đã bị phía chồng cũ ngăn cản, không cho thực hiện quyền thăm nom, chăm sóc con chung theo bản án. 
Cực chẳng đã, chị Trang đã phải gửi đơn đề nghị TAND quận Đống Đa giải quyết. Theo nội dung hòa giải giữa hai bên thì cứ chiều thứ sáu, chị Trang được đón con sau giờ tan học và đưa cháu về với bố vào chiều thứ bảy.
Có thỏa thuận như vậy nhưng chị Trang cho hay: “Khi con nghỉ hè hay khi gia đình nhà bà ngoại có việc mà tôi muốn được đón con thì đều bị phản đối, cản trở. Tôi đã buộc phải nhờ sự can thiệp của đại diện tổ dân phố, của Mặt trận Tổ quốc, của Hội Liên hiệp Phụ nữ… để được giúp đỡ, hòa giải, giải thích cho anh Tuấn để tôi được thăm nom cháu nhưng đều không có kết quả. Thậm chí, gia đình anh Tuấn còn làm đơn tại cơ quan công an khẳng định không cho tôi thăm, đón cháu M. Rồi cả nhà trường nơi cháu M học cũng thiếu thiện chí, không cho tôi đón con vào cuối tuần mặc dù biết tôi là mẹ cháu hoặc gọi công an phường yêu cầu tôi lên trụ sở để lập biên bản, làm tôi rất hoang mang”.
Bất lực trước sự ngăn cản trên, chị Trang phải nhờ Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình lập vi bằng, thể hiện, từ 17h15 đến 17h30 ngày 24/10/2014, chị Trang đến cổng bên hông nhà số 10 phố Vũ Thạnh, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa bấm chuông, đứng chờ nhưng không có ai mở cổng. 
Với chứng cứ này, chị Trang đã gửi đơn đến TAND quận Đống Đa xin được thay đổi người nuôi con sau ly hôn.
Thi hành bản án, liệu có trắc trở?
Tiến hành xác minh, xem xét các chứng cứ cũng như trực tiếp hỏi cháu M, HĐXX TAND quận Đống Đa đã chấp nhận yều cầu của nguyên đơn, giao chị Trang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc cháu M.
Không chấp nhận phán quyết này, phía anh Tuấn kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm mới đây, một lần nữa chị Trang đã trình bày về việc mình bị cản trở, ngăn cấm thực hiện quyền của một người mẹ theo bản án ly hôn trước đây. Tuy tòa đã tổ chức hòa giải nhưng sau một thời gian, phía gia đình anh Tuấn lại tái diễn việc ngăn cản.  Trong khi đó, Luật Hôn nhân và Gia đình quy định rõ: “Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con”. Hơn nữa, hiện chị còn có điều kiện chăm sóc cháu M tốt hơn anh Tuấn vì chị có nghiệp vụ sư phạm, có chỗ ở, có thu nhập ổn định… Bản án sơ thẩm cũng đã nói rõ, anh Tuấn đã có vợ mới, có con riêng,  và do phải làm ca, thời gian không ổn định nên anh Tuấn phải thường xuyên nhờ người đón cháu M.
Đồng tình với trình bày của nguyên đơn, TAND TP Hà Nội đã y án sơ thẩm, cho chị Trang được trực tiếp nuôi dưỡng cháu M.
Tuy bản án đã có hiệu lực nhưng sau phiên tòa, chị Trang băn khoăn, với diễn biến của vụ việc thì khả năng anh Tuấn tự nguyện thi hành án, giao cháu M cho chị là rất ít. Vì vậy, chị sẽ có đơn đề nghị thi hành bản án để sớm được chăm sóc con.
Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Trung Thành (Cty Luật TNHH Hòa Lợi) cho hay, theo Điều 120 Luật Thi hành án (THA) dân sự thì Chấp hành viên (CHV) ra quyết định buộc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định. Trước khi cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, CHV phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị – xã hội tại địa phương đó thuyết phục đương sự tự nguyện THA. Trường hợp người phải THA hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì CHV ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng. Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì CHV tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án. 
Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬