Đừng thờ ơ với nghệ thuật công cộng

(PLVN) - Nghệ thuật công cộng thuộc văn hóa cộng đồng và ở loại hình này là sự gắn kết cộng đồng đó thông qua thưởng lãm tinh thần và vật chất. Nghệ thuật cộng đồng đa dạng và phong phú bao gồm các công trình kiến trúc, lễ hội dân gian, hình vẽ trên tường và cả điêu khắc, trình bày và sắp đặt nơi công cộng.
Đừng thờ ơ với nghệ thuật công cộng

Nghệ thuật công cộng ở nước ta dường như chỉ chú trọng vào xây dựng các tượng đài hoành tráng mà không chú ý lắm đến các loại hình khác, phản ảnh cuộc sống đa dạng và sôi động của cộng đồng, không chỉ là sự giải trí nhất thời hoặc tô điểm không gian sống mà còn lưu giữ cả dòng chảy âm thầm của văn hóa cộng đồng.

Nổi bật nhất trong nghệ thuật cộng đồng của chúng ta là “Con đường gốm sứ” tại Thủ đô. Chỉ riêng việc tạo dựng nên con đường này đã nói lên sự gắn kết của cả cộng đồng với rất nhiều người tham gia cùng bao nhiêu là tâm lực.

Ấy vậy mà nó đang xuống cấp nghiêm trọng, hoang phế cùng thời gian, minh chứng rõ nhất cho sự thờ ơ từ phía chính quyền, thiếu tôn trọng và gìn giữ từ phía người dân. Những nghệ sỹ sắp đặt “Tháp” ở hồ Gươm còn bị hẩm hiu hơn khi người dân tưởng đó là nhà vệ sinh đi “nhầm” vào đó.

Ví dụ nhỏ đó cho thấy nghệ thuật công cộng không dễ dàng gì để thưởng lãm, nó không chỉ cần một không gian phù hợp mà phải phù hợp với trình độ dân trí cùng sở thích, nhu cầu của người thưởng thức nữa.

Những người tâm huyết với nghệ thuật công cộng thường gặp khó trong việc tìm kiếm sự đồng tình của chính quyền, tạo điều kiện của cơ quan chức năng, từ cần không gian cho một nhóm tượng hay một khoảng tường cho một bức phù điêu.

Nghệ thuật công cộng, đúng với “bản năng” của nó là sự sáng tạo tự phát, phong trào graffiti là một dẫn chứng hoặc như phố bích họa ở Hà Nội hay làng bích họa ở Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ninh đều do một nhóm người “tự ý” làm nên cả.

Trong khi đó, nghệ thuật công cộng “chính danh” lại có những biểu hiện mà dân chúng không thích, không đồng tình, ví dụ như con rồng giống con kỳ đà ở Hải Phòng hoặc các bức tượng cứ na ná giống nhau của các nhân vật lịch sử khác nhau.

Rồi những bông hoa sen bằng sắt, rồi ý tưởng đưa hình ảnh King Kong trấn giữ hồ Gươm... Đó là một thực trạng mà ngành Văn hóa phải nhìn nhận cho đúng, vận hành đúng quỹ đạo gắn kết mà nghệ thuật công cộng mang lại.

Trong chính cái “tự phát” của nghệ thuật công cộng đã chứng tỏ rằng hiện tại những cư dân trong một cộng đồng muốn tiếp cận cái đẹp và cùng thưởng thức, coi đó là tài sản, niềm tự hào của một phố nhỏ, một ngôi làng nơi thôn dã. Nhu cầu văn hóa chính đáng đó nên được khuyến khích và nhân rộng. Không ít ngôi làng nổi tiếng trên thế giới, trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút cả triệu du khách tham quan được làm nên chính bởi nghệ thuật công cộng bản sắc và đặc trưng mà ngôi làng đó lưu giữ.

Tại các đô thị cũng vậy, ở châu Âu, quảng trường của các tòa thị chính cũ trở thành điểm du lịch là do các loại hình nghệ thuật công cộng nơi đây, từ kiến trúc đến điêu khắc, từ nghệ thuật đường phố, trò chơi dân gian đến việc hóa thân vào các nhân vật cổ tích, biểu diễn các bản nhạc đồng quê,...

Nghệ thuật công cộng của ta có truyền thống từ xa xưa, công trình điêu khắc trong các kiến trúc chùa chiền, đền miếu, đình làng hay trên chiếu chèo, điển tích trong ca dao, dân ca hay những trò phong vị dân gian,... ngay cả những bức tượng nhà mồ ở Tây Nguyên cũng là những nghệ thuật công cộng độc đáo, phản ánh nét văn hóa, phong tục của một dân tộc và ta “đọc” được nhều điều ở các nhà mồ này. Những gì vừa dẫn ra trên đây chứng tỏ cha ông ta coi trọng không gian công cộng trong một cộng đồng nhỏ bé như thôn làng đến “linh hồn” của cả quốc gia (Đền Hùng là một dẫn chứng).

Nghệ thật công cộng như một phần không thể thiếu của đời sống văn hóa cộng đồng. Phát triển và gìn giữ nghệ thuật công cộng đồng nghĩa với việc làm giàu có tinh thần, tạo nên sự vui tươi và hiểu thêm ý nghĩa của cuộc sống “đáng sống”. Vậy cần một sự quan tâm và đầu tư thích đáng thay vì thái độ thờ ơ. 

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ thuật quân sự thiên tài của cha ông - Kỳ 2: Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn - Vị Thánh tướng hiền minh

Nghệ thuật quân sự thiên tài của cha ông - Kỳ 2: Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn - Vị Thánh tướng hiền minh
(PLVN) - Trong ba lần kháng chiến chống giặc Nguyên - Mông, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn đều trực tiếp cầm quân đánh giặc. Trong kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứ hai và thứ ba, ông không những là vị Tổng chỉ huy quân đội mà còn là thủ lĩnh tinh thần tối cao của cuộc kháng chiến.

Vì sao nghề bếp Việt Nam vẫn chưa ngang tầm thế giới?

Vì sao nghề bếp Việt Nam vẫn chưa ngang tầm thế giới?
(PLVN) - Tại Việt Nam, nghề đầu bếp hiện chỉ được đào tạo chuyên sâu tại các trường cao đẳng, trung cấp và trường nghề. Chưa hề có bậc đại học dành riêng cho nghề này. Tuy nhiên trong ngành du lịch, người đầu bếp đóng vai trò quan trọng, quyết định chất lượng trải nghiệm ăn uống của thực khách. Đến nay, vẫn chưa có cơ chế đánh giá, quản lý chất lượng đầu bếp lành nghề. 

Loạt đồ bình dân của H'Hen Niê

Loạt đồ bình dân của H'Hen Niê
(PLVN) - H'Hen Niê chủ yếu diện các trang phục bình dân hoặc đặt từ các nhà thiết kế Việt. Chúng được hoa hậu treo cẩn thận ở các sào đồ trong căn hộ thuê.

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?
(PLVN) - Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo, UBND TP Hà Nội và UBND quận Hà Đông liên tục ra văn bản đốc thúc xử lý các nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Vạn Phúc, nhưng người dân cho rằng chính quyền sở thực hiện theo kiểu “đối phó”.

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3
(PLVN) - Công ty CPĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc ba block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26 hecta.

Quảng Ngãi đã điều tra truy vết được 879 trường hợp F1

 Quảng Ngãi đã điều tra truy vết được 879 trường hợp F1
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, đến thời điểm này, Quảng Ngãi có 4 ca nhiễm Covid-19, đang được theo dõi, đặc biệt lực lượng chức năng đã thực hiện điều tra truy vết được 879 trường hợp F1, 6.230 trường hợp F2 và 1.293 đối tượng đi về từ vùng dịch. Lấy mẫu, xét nghiệm được 3.149 lượt.

Tiếp tục sứ mệnh, Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày

Tiếp tục sứ mệnh, Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày
(PLVN) - Trước diễn biễn còn phức tạp của dịch Covid-19 khắp toàn cầu, những chuyến bay đưa đồng bào từ khắp thế giới về nước được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thực hiện với tinh thần nhân đạo và sứ mệnh bảo hộ công dân đã được hãng hàng không Vietjet thực hiện trong suốt những ngày qua.

Tăng cường tính thực tiễn trong Chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư

Tăng cường tính thực tiễn trong Chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư
(PLVN) -Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tư pháp đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy về đào tạo nghề luật tại Việt Nam. Trong đó, đào tạo nghiệp vụ xét xử, đào tạo nghiệp vụ kiểm sát và đào tạo nghề luật sư là những lĩnh vực đào tạo truyền thống của Học viện, đã khẳng định được chất lượng, hiệu quả đào tạo, góp phần đáng kể vào công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ có chức danh tư pháp và đội ngũ luật sư. 

Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny

Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny
(PLVN) - Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam vừa chính thức thông báo mức giá mới hấp dẫn cho mẫu sedan Nissan Sunny. Theo đó giá ưu đãi đặc biệt của mẫu xe này sẽ được điều chỉnh giảm 20 triệu cho 3 phiên bản. Thương hiệu Nhật Bản cũng đồng thời tung ra các gói quà tặng tiền mặt và phụ kiện dành cho khách hàng mua xe Nissan trong tháng 8/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬