Đừng thờ ơ với nghệ thuật công cộng

(PLVN) - Nghệ thuật công cộng thuộc văn hóa cộng đồng và ở loại hình này là sự gắn kết cộng đồng đó thông qua thưởng lãm tinh thần và vật chất. Nghệ thuật cộng đồng đa dạng và phong phú bao gồm các công trình kiến trúc, lễ hội dân gian, hình vẽ trên tường và cả điêu khắc, trình bày và sắp đặt nơi công cộng.
Đừng thờ ơ với nghệ thuật công cộng

Nghệ thuật công cộng ở nước ta dường như chỉ chú trọng vào xây dựng các tượng đài hoành tráng mà không chú ý lắm đến các loại hình khác, phản ảnh cuộc sống đa dạng và sôi động của cộng đồng, không chỉ là sự giải trí nhất thời hoặc tô điểm không gian sống mà còn lưu giữ cả dòng chảy âm thầm của văn hóa cộng đồng.

Nổi bật nhất trong nghệ thuật cộng đồng của chúng ta là “Con đường gốm sứ” tại Thủ đô. Chỉ riêng việc tạo dựng nên con đường này đã nói lên sự gắn kết của cả cộng đồng với rất nhiều người tham gia cùng bao nhiêu là tâm lực.

Ấy vậy mà nó đang xuống cấp nghiêm trọng, hoang phế cùng thời gian, minh chứng rõ nhất cho sự thờ ơ từ phía chính quyền, thiếu tôn trọng và gìn giữ từ phía người dân. Những nghệ sỹ sắp đặt “Tháp” ở hồ Gươm còn bị hẩm hiu hơn khi người dân tưởng đó là nhà vệ sinh đi “nhầm” vào đó.

Ví dụ nhỏ đó cho thấy nghệ thuật công cộng không dễ dàng gì để thưởng lãm, nó không chỉ cần một không gian phù hợp mà phải phù hợp với trình độ dân trí cùng sở thích, nhu cầu của người thưởng thức nữa.

Những người tâm huyết với nghệ thuật công cộng thường gặp khó trong việc tìm kiếm sự đồng tình của chính quyền, tạo điều kiện của cơ quan chức năng, từ cần không gian cho một nhóm tượng hay một khoảng tường cho một bức phù điêu.

Nghệ thuật công cộng, đúng với “bản năng” của nó là sự sáng tạo tự phát, phong trào graffiti là một dẫn chứng hoặc như phố bích họa ở Hà Nội hay làng bích họa ở Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ninh đều do một nhóm người “tự ý” làm nên cả.

Trong khi đó, nghệ thuật công cộng “chính danh” lại có những biểu hiện mà dân chúng không thích, không đồng tình, ví dụ như con rồng giống con kỳ đà ở Hải Phòng hoặc các bức tượng cứ na ná giống nhau của các nhân vật lịch sử khác nhau.

Rồi những bông hoa sen bằng sắt, rồi ý tưởng đưa hình ảnh King Kong trấn giữ hồ Gươm... Đó là một thực trạng mà ngành Văn hóa phải nhìn nhận cho đúng, vận hành đúng quỹ đạo gắn kết mà nghệ thuật công cộng mang lại.

Trong chính cái “tự phát” của nghệ thuật công cộng đã chứng tỏ rằng hiện tại những cư dân trong một cộng đồng muốn tiếp cận cái đẹp và cùng thưởng thức, coi đó là tài sản, niềm tự hào của một phố nhỏ, một ngôi làng nơi thôn dã. Nhu cầu văn hóa chính đáng đó nên được khuyến khích và nhân rộng. Không ít ngôi làng nổi tiếng trên thế giới, trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút cả triệu du khách tham quan được làm nên chính bởi nghệ thuật công cộng bản sắc và đặc trưng mà ngôi làng đó lưu giữ.

Tại các đô thị cũng vậy, ở châu Âu, quảng trường của các tòa thị chính cũ trở thành điểm du lịch là do các loại hình nghệ thuật công cộng nơi đây, từ kiến trúc đến điêu khắc, từ nghệ thuật đường phố, trò chơi dân gian đến việc hóa thân vào các nhân vật cổ tích, biểu diễn các bản nhạc đồng quê,...

Nghệ thuật công cộng của ta có truyền thống từ xa xưa, công trình điêu khắc trong các kiến trúc chùa chiền, đền miếu, đình làng hay trên chiếu chèo, điển tích trong ca dao, dân ca hay những trò phong vị dân gian,... ngay cả những bức tượng nhà mồ ở Tây Nguyên cũng là những nghệ thuật công cộng độc đáo, phản ánh nét văn hóa, phong tục của một dân tộc và ta “đọc” được nhều điều ở các nhà mồ này. Những gì vừa dẫn ra trên đây chứng tỏ cha ông ta coi trọng không gian công cộng trong một cộng đồng nhỏ bé như thôn làng đến “linh hồn” của cả quốc gia (Đền Hùng là một dẫn chứng).

Nghệ thật công cộng như một phần không thể thiếu của đời sống văn hóa cộng đồng. Phát triển và gìn giữ nghệ thuật công cộng đồng nghĩa với việc làm giàu có tinh thần, tạo nên sự vui tươi và hiểu thêm ý nghĩa của cuộc sống “đáng sống”. Vậy cần một sự quan tâm và đầu tư thích đáng thay vì thái độ thờ ơ. 

Phaly
Cùng chuyên mục
Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Đọc thêm

“Bí kíp” luyện thi tốt nghiệp trong mùa dịch

“Bí kíp” luyện thi tốt nghiệp trong mùa dịch
(PLVN) - Ôn luyện, thi thử trực tuyến đang là phương pháp tối ưu dành cho các sĩ tử khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đã cận kề mà tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng. Hãy cùng tham khảo “bí kíp” dưới đây để ôn luyện hiệu quả nhất.
Đông bào Khmer Bạc Liêu luôn hướng về ngày hội toàn dân

Đông bào Khmer Bạc Liêu luôn hướng về ngày hội toàn dân

(PLVN) - Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tăng cường triển khai các nội dung tuyên truyền về cuộc bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống...

Đảm bảo mọi cử tri đều được tham gia bỏ phiếu

Đảm bảo mọi cử tri đều được tham gia bỏ phiếu
 
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam sáng 13/5, ông Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, để đảm bảo thành công và an toàn cho công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, UBND Bắc Giang đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khẩn cấp tạm dừng các hoạt động thể thao đông người, các sân tập golf sau ca COVID-19 của vợ chồng Giám đốc HACINCO

Khẩn cấp tạm dừng các hoạt động thể thao đông người, các sân tập golf sau ca COVID-19 của vợ chồng Giám đốc HACINCO
(PLVN) - Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp tại các địa phương lân cận, các ổ dịch mới phát sinh trong địa bàn TP, sáng nay (13/5), UBND TP Hà Nội đã có công văn khẩn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động thể thao đông người, các sân tập golf từ 12 giờ ngày 13/5/2021 đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo TP.
TP HCM chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm cho sự phát triển dài hạn

TP HCM chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm cho sự phát triển dài hạn

(PLVN) - Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với TPHCM. Đây là cuộc làm việc đầu tiên của Thủ tướng với các địa phương trên cương vị mới, nhằm giải quyết một số vấn đề trọng tâm, cấp bách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc lớn để Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới.

1 ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nam

1 ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nam
(PLVN) - Sáng 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-COV-2.

Công an Hải Dương quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử

Công an Hải Dương quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử
(PLVN) - Xác định bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn lực lượng, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh Hải Dương đã quán triệt, nghiêm túc chỉ đạo toàn diện công tác bảo đảm an ninh trật tự theo đúng lịch trình thời gian và các công việc cần thực hiện.

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(PLVN) - Những ngày gần đây, lực lượng chức năng trên cả nước liên tiếp phát hiện, triệt phá những đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh cả nước đang cao độ phòng, chống dịch COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376