Đừng để việc 'quy trách nhiệm' mất thiêng!

(PLO) - Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh gây chú ý bởi hết Bí thư đến Chủ tịch tỉnh “quây” trách nhiệm cho ngành Nông nghiệp tỉnh này trong việc mất mùa lịch sử vừa xảy ra.
Đừng để việc 'quy trách nhiệm' mất thiêng!

Chung quy, chỉ tại cái giống lúa có tên là Thiên Ưu 8 mà người ta đã nhập về, quảng cáo cho nó, sử dụng đại trà mới nên nông nỗi. Bây giờ, khi sự việc đã bị phanh phui thì mới thấy là đã ra sức quảng cáo cho giống lúa này. Trong hồ sơ giống lúa có chỉ dẫn là giống lúa này “kháng rầy ở mức trung bình” nhưng khi quảng cáo thì ở mức “khá” thậm chí “khả năng kháng sâu rầy rất tốt”.

Thực tế, mất mùa là do giống lúa này bị sâu rầy phá hoại và kịch bản bào chữa diễn ra đúng “quy trình”, nghĩa là lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh cho rằng “tại thời tiết và bà con nông dân” cũng y như tàu thép gỉ hỏng là do “nước biển quá mặn và bà con ngư dân không vận hành đúng quy trình”.

“Dậu đổ, bìm leo”, các vị Chủ tịch huyện cũng chất vấn gắt gao ngành Nông nghiệp để xảy ra mất mùa làm ra vẻ mình là người khách quan đứng ngoài cuộc. Các lãnh đạo địa phương không thể vô can trong chuyện này, họ cũng phải chịu trách nhiệm khi để bà con nông dân “của mình” bị dụ dỗ mua giống lúa kháng rầy kém về gieo trồng chứ?.

Trước đó, tại kỳ họp HĐND Thanh Hóa, trên ghế chủ tọa, Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh cũng truy vấn gắt gao và quy trách nhiệm Giám đốc Sở Giao thông về những dự án chậm tiến độ do ngành này quản lý. Qua hai diễn biến trên có thể thấy là sự xuê xoa với khuyết điểm, trì trệ đã dần mất đi và thay vào đó là một tinh thần thẳng thắn đối với trách nhiệm của người lãnh đạo ban, ngành trong tỉnh.

Điều này hẳn sẽ có tác động tích cực đến những người khác về trách nhiệm mình được giao phó. Quy trách nhiệm là một việc còn xử lý trách nhiệm lại là việc khác, bởi để xảy ra tình trạng mất mùa hoặc dự án chậm tiến độ, đội vốn thì còn liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành và trách nhiệm liên đới của những người khác nữa. Phải chờ!

Cơn bão số 2 đang đổ bộ vào các tỉnh miền bắc miền Trung và công tác phòng chống bão đang được triển khai quyết liệt ở các địa phương này. Tại Nghệ An, có chỉ thị rằng “nếu Chủ tịch huyện để xảy ra thiệt hại về người trong bão phải chịu trách nhiệm”. Câu này nghe quen quen bởi từng nghe nhiều lần, ví dụ, nơi nào để xảy ra phá rừng thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm, hay ai để xảy ra tình trạng nhà máy thua lỗ, “đắp chiếu” thì phải nhận sai, thậm chí bỏ tù. Tuy nhiên, phá rừng vẫn diễn ra, nhà máy thua lỗ vẫn đấy, chẳng ai bị làm sao cả.

Không để việc “quy trách nhiệm” chỉ là lời nói suông hay như một sự cảnh báo, đã quy trách nhiệm thì phải xử lý đến nơi, đến chốn, người gây ra phải trả giá thích đáng cho sự thiếu trách nhiệm của mình. Nếu không, sự “quy trách nhiệm” sẽ trở nên nhàm chán và mất thiêng! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Việc nghĩa

Việc nghĩa

(PLVN) - Trong cơn hoạn nạn của đại dịch, nhiều hành động và việc làm nhân nghĩa được thể hiện. Thấy rõ nhất là sự chung tay của cả cộng đồng lớn và nhỏ, giúp đỡ và bao bọc nhau, không để đói rét và thiếu thốn với bất kỳ người nào. “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau” đã trở thành tâm thức của cộng đồng chứ không chỉ là khẩu hiệu.

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬