Dự án xây dựng Trung tâm ung bướu Bệnh viện E được thực hiện đúng quy định

(PLO) - Liên quan đến một số thông tin cho rằng, Dự án xây dựng Trung tâm ung bướu Bệnh viện E được Bộ Y tế cho phép “lựa chọn nhà thầu” với gói thầu hàng trăm tỷ đồng, GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E (Chủ đầu tư dự án khẳng định), thông tin trên hoàn toàn sai sự thật.
Dự án xây dựng Trung tâm ung bướu Bệnh viện E được thực hiện đúng quy định

Theo ông Thành, không có chuyện Bệnh viện E tự lựa chọn nhà thầu mà việc này được đấu thầu công khai, đúng luật. Theo đó, ngay sau khi được Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch đấu thầu, Bệnh viện E đã ký hợp đồng thuê tư vấn lập hồ sơ mời thầu, cũng như thẩm tra hồ sơ mời thầu cho công ty độc lập để thực hiện các thủ tục đấu thầu theo quy định của luật xây dựng hiện hành. “Do đó không có chuyện Bệnh viện E tự lựa chọn nhà thầu”, Giám đốc bệnh viện E khẳng định.

Bộ Y tế giao cho Bệnh viện E làm chủ đầu tư

Theo tìm hiểu của PLVN, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, ngày 31/10/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ban hành Quyết định số 4875/QĐ-BYT về việc phê duyệt Dự án xây dựng Trung tâm ung bướu Bệnh viện E.

Dự án có quy mô 12 tầng nổi, 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn 12.589m2 (không bao gồm tầng hầm và tum mái), diện tích xây dựng 1.259m2, đáp ứng 150 giường bệnh điều trị nội trú. Tổng mức đầu tư dự án là 568 tỷ đồng; trong đó, chi phí xây dựng 193,64 tỷ đồng, chi phí mua sắm trang thiết bị 290,695 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án 7,332 tỷ đồng, chi phí tư vấn, 15,253 tỷ đồng, chi phí khác 4,25 tỷ đồng, dự phòng 56,8 tỷ đồng.

Cũng theo Quyết định trên, Bệnh viện E là Chủ đầu tư, có trách nhiệm quản lý vốn đầu tư, chủ tài khoản, thực hiện tạm ứng - thanh toán, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dự toán chi tiết, phê duyệt hồ sơ mời thầu, kết quả đấu thầu (cả gói thầu dự án), ký các văn bản trình Bộ Y tế.

Để quản lý dự án, theo quy định hiện hành, chủ đầu tư sẽ phải ký hợp đồng ủy thác quản lý dự án với Ban quản lý dự án chuyên ngành, khu vực tại nơi có dự án. Như vậy, chủ đầu tư có thể ký hợp đồng ủy thác quản lý dự án với Ban quản lý dự án chuyên ngành hoặc với Ban quản lý dự án tại khu vực có dự án (tức Ban quản lý có trụ sở ở khu vực Cầu Giấy, Hà Nội, nơi thực hiện dự án).

Liên quan đến nội dung này, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, chủ đầu tư đang lên lịch thương thảo hợp đồng ủy thác với Ban quản lý chuyên ngành Bộ Y tế.

Chủ đầu tư được quyết định công tác đấu thầu

Về vấn đề đấu thầu lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án, ngày 6/11/2018, Bộ Y tế ban hành Quyết định về việc “Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu” cho Dự án. Cần khẳng định rằng, một trong những điều kiện để phát hành hồ sơ mời thầu thì “Kế hoạch lựa chọn nhà thầu” phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Do đó, việc Bộ Y tế ban hành Quyết định “Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu” là một thủ tục hành chính, không phải là quyết định để lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, một số thông tin lại hiểu nhầm Quyết định này của Bộ Y tế là cho phép Bệnh viện E “lựa chọn nhà thầu”. Hiểu như vậy là hiểu sai, hiểu không đúng bản chất sự việc.

Nguồn thông tin trên cũng cho rằng trong dự án này, Bệnh viện E (Chủ đầu tư) không đủ điều kiện, thẩm quyền để tổ chức công tác lựa chọn nhà thầu các gói thầu mà “Ban Quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công trình y tế” mới là đơn vị đủ điều kiện thực hiện đấu thầu. Theo tìm hiểu của PLVN, cách hiểu này là ngây ngô, thiếu lành mạnh, có tính chất gán ghép để phục vụ cho ý chí chủ quan.

Trao đổi với PLVN, Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định, theo pháp luật hiện hành, Bệnh viên E với vai trò là chủ đầu tư, có quyền thuê đơn vị độc lập để thực hiện công tác đấu thầu. “Miễn là đơn vị này đủ điều kiện theo quy định về việc tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu”, vị luật sư nói và cho biết, không có chuyện việc đấu thầu phải giao cho Ban Quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công trình y tế. 

Cũng theo Luật sư Trần Tuấn Anh, Bệnh viện E là chủ đầu tư nên họ có toàn quyền trong việc thuê đơn vị mời thầu, đồng thời có quyền giám sát việc mời thầu. “Nếu chủ đầu tư là Bộ Y tế thì thường Bộ sẽ giao việc mời thầu cho Ban quản lý thực hiện. Nhưng trong trường hợp này, chủ đầu tư là Bệnh viện E nên họ được toàn quyền thuê đơn vị khác, không nhất thiết phải thuê Ban quản lý dự án của Bộ”, vị luật sư khẳng định và cho biết thêm, việc thuê đơn vị ngoài thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà thầu là phù hợp với quy định hiện hành, miễn là kinh phí thuê nằm trong giới hạn được phê duyệt.

Theo Giám đốc Bệnh viện E, sau khi đơn vị tư vấn mời thầu thông báo kết quả lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực, đúng thủ tục, Bệnh viện sẽ tiến hành thương thảo hợp đồng và Dự án dự kiến sẽ được khởi công vào cuối tháng 12 này. “Tập thể Ban Giám đốc Bệnh viện E đã và đang nỗ lực thực hiện Dự án, mục đích cuối cùng là sớm có thêm phòng bệnh và cơ sở vật chất để phục vụ sức khỏe người dân”, Giám đốc Bệnh viện E cho biết.

Hữu Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Đọc thêm

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.
Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh. Giá vàng trong nước biến động chủ yếu theo chiều của thế giới, trong khi đó, giá vàng thế giới chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.
ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu
(PLVN) - Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Các hãng lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, resort tung ra những chương trình khuyến mại cùng nhiều quà tặng dành cho du khách suốt mùa hè rực rỡ. Trước khi vào hè, các địa phương, hãng lữ hành hứng khởi khi các du khách đặt kín tour. Nhưng, Covid-19 lại trở lại lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành “công nghiệp không khói” lại một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa hè… thất thu.

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 5 cũng là lúc khoảng thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè kết thúc. Thời tiết đã vào hè, đây cũng là lúc nắng nóng khắc nghiệt, vi khuẩn sinh sản nhiều, các bệnh truyền nhiễm phát sinh,... Vì vậy việc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến?

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…
(PLVN) - Khi nói về đất nước và mẹ, nhà thơ Thanh Thảo có câu thơ nổi tiếng: “Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người/Là đứng theo dáng mẹ/Đòn gánh tre chín rạn hai vai…”. Trong khúc khải hoàn ca chiến thắng của Tổ quốc, có máu và nước mắt của gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước – những người đã hiến dâng chồng, con, cháu của mình cho cách mạng...

Làm mẹ thời 4.0

Làm mẹ thời 4.0
(PLVN) - Có khó không? Câu trả lời là có, rất khó là đằng khác. Vì hiện nay, độ tuổi dậy thì của trẻ đã sớm lên rất nhiều, khiến trẻ sớm có những suy nghĩ già dặn hơn so với lứa tuổi. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc sớm với công nghệ như tivi, điện thoại thông minh cũng khiến trẻ có nhiều nhận thức hơn. Thế nên, nếu như người mẹ không “theo kịp” con thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy bảo, đồng hành và định hướng cho con.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376