Dự án sản xuất vật liệu tại Nghệ An: Có phù hợp với Quy hoạch tổng thể của Chính phủ?

(PLO) - Do cách hiểu khác nhau nên hiện đang có ý kiến trái chiều về việc UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương cho Cty Cổ phần Trung Đô đầu tư Dự án xây dựng khu liên hợp sản xuất vật liệu tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc…
Dự án sản xuất vật liệu tại Nghệ An: Có phù hợp với Quy hoạch tổng thể của Chính phủ? Dự án xây dựng khu liên hợp sản xuất vật liệu của Cty CP Trung Đô được phê duyệt trên diện tích 278.569m2.

Vi phạm vì chạy đua với... “thời tiết”!

Dự án xây dựng khu liên hợp sản xuất vật liệu của Cty CP Trung Đô (dự án) được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại xóm 1, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc có diện tích 278.569m2, trong đó 92.015m2 đất lâm nghiệp (đất rừng sản xuất) do các hộ gia đình đang quản lý sử dụng, 86.554m2 đất nông nghiệp và đất bằng chưa sử dụng là đất khai hoang, khó giao, chưa được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND xã quản lý. 

Đầu tháng 5/2018, Cty CP Trung Đô tiến hành san gạt mặt bằng trong khi đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên bị chính quyền địa phương đã xử phạt hành chính và đình chỉ thi công. 

Trao đổi với PLVN, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Tiến Dũng cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn cùng Công an huyện xuống hiện trường phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng 2, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, Hạt Kiểm lâm Nghi Lộc… kiểm tra, xác minh. 

Tại buổi kiểm tra ngày 29/5, đoàn công tác đã xác định 12,54 ha có biến động về đất rừng sản xuất, trong đó Cty CP Trung Đô đã san ủi 2,12 ha, diện tích mới khai thác cây cối là 8,80 ha, diện tích đất trồng là 1,62 ha. Đối với diện tích có keo, tràm, bạch đàn tại khu vực triển khai dự án được Cty CP Trung Đô và các hộ dân khai thác theo đúng quy định tại Thông tư 21/2016/TT – BNNPTNT, không có việc phá rừng trái pháp luật tại khu vực dự kiến triển khai dự án.

Về sự việc này, ông Trần Văn Sao, Chủ tịch UBND xã Nghi Văn cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ, xử phạt 3 triệu đồng; Yêu cầu đưa máy móc ra khỏi hiện trường, nhưng đơn vị này xin được để lại vì thiết bị nặng, đưa ra khá vất vả. Hiện Cty CP Trung Đô đã dừng hẳn việc san ủi mặt bằng dự án”.

Thừa nhận việc dự án mới được chấp thuận đầu tư, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đại diện Cty CP Trung Đô cho biết: Sau khi người dân khai thác hết cây và giao lại đất, Cty đã đào gốc cây và tranh thủ thời tiết khô ráo để san lấp trên diện tích 2,12ha nhằm tạo mặt bằng để lựa chọn thời điểm khởi công công trình, khi thủ tục đầu tư hoàn thành. Việc san gạt mặt bằng khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông, lâm nghiệp sang đất sản xuất công nghiệp là chưa đúng quy định. Tuy nhiên, thời tiết miền Trung rất khắc nghiệt, việc san lấp sẽ rất khó khăn, thậm chí không thực hiện được nếu gặp trời mưa (theo quy luật tháng 7, tháng 8 thì Nghệ An là mùa mưa bão). Hơn nữa, sau khi bị UBND xã Nghi Văn ra quyết định xử phạt, Cty đã nhận thấy khuyết điểm và rút kinh nghiệm.

Quy hoạch tổng thể của Chính phủ, hiểu thế nào cho đúng?

Đại diện Cty Trung Đô còn cho hay, dự án nằm ở vùng nông thôn miền núi nên theo Luật Xây dựng 2014 thì dự án không thuộc nhóm phải xin giấy phép. Theo chấp thuận chủ trương đầu tư, Cty được giao theo đề xuất khu vực đất có diện tích 278.569m2 chứ không phải 32ha. Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, Cty đã thỏa thuận đền bù với các hộ dân có đất nằm trên dự án. Phần diện tích Cty nhận chuyển nhượng lại từ người dân theo đúng trình tự pháp lý, người dân đã xin khai thác tận thu cây trồng (khu vực người dân xin khai thác 100% là keo, bạch đàn) đem bán và đồng ý giao đất cho Cty thực hiện dự án. 

Lý giải việc UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án, Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, địa phương đã căn cứ các quy định về quản lý phát triển vật liệu xây dựng do Chính phủ và UBND tỉnh ban hành. Tại Quyết định 1469 (về Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030), Chính phủ đã chỉ đạo: “Nghiên cứu, phát triển các loại vật liệu mới đáp ứng nhu cầu sử dụng da dạng của thị trường và nền kinh tế; từng bước hội nhập khoa học công nghệ sản xuất vật liệu quốc tế, nâng cao trình độ nghiên cứu trong nước, rút ngắn khoảnh cách về công nghệ với thế giới” (điểm e khoản 1 Điều 1); “Phát triển gạch đất sét nung có giá trị kinh tế cao phục vụ xây dựng trong nước và xuất khẩu. Nghiên cứu, phát triển sản xuất gạch đất sét nung bằng nguyên liệu đất đồi và phế thải công nghiệp” (điểm e, khoản 3, Điều 1).

Từ các căn cứ trên, việc UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án tại xã Nghi Văn với mục tiêu, quy mô, công suất, diện tích đất sử dụng, công nghệ và hiệu quả kinh tế là phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ tại Quy hoạch 1469 và không trái với ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị toàn quốc về vật liệu xây dựng năm 2017: “Dừng đầu tư mới, đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung;…”, bởi kết luận này không đồng nghĩa với việc dừng đầu tư mới các cơ sở sản xuất gạch đất sét sử dụng nguyên liệu là đất đồi như Quy hoạch 1469. 

Zen Linh
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬