Đội trưởng công ty bỗng dưng bị cách chức trái luật

(PLO) - Đang yên lành, không vi phạm kỷ luật thì một đội trưởng bỗng nhận được quyết định “thôi nhiệm vụ” của Giám đốc công ty. Khiếu nại của người lao động cũng như ý kiến của tổ chức Công đoàn bị bỏ “ngoài tai”?
Đội trưởng công ty bỗng dưng bị cách chức trái luật Ông Nguyễn Hữu Giang phản ánh với phóng viên Báo PLVN.
Lý do to hơn mục đích?
Ông Nguyễn Hữu Giang phản ánh, năm 1988 ông về làm việc tại Cty Cổ phần Tư vấn Thiết kế cầu đường (Tổng Cty Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải, địa chỉ 278 Tôn Đức Thắng, Hà Nội) với công việc khảo sát địa hình và thủy văn ngành Giao thông Vận tải. Nỗ lực phấn đấu, đến ngày 28/7/2008 ông Giang được bổ nhiệm làm Đội trưởng Đội khảo sát. 
Tháng 12/2006, khi Cty cổ phần hóa (Nhà nước sở hữu 51% cổ phần) thì ông làm việc theo chế độ hợp đồng không thời hạn, với chức vụ là Đội trưởng Đội khảo sát 1. Trong công việc, ông là người dám nói, dám làm vì quyền lợi anh em, công ty nên được người lao động, lãnh đạo Cty cũng như Tổng Công ty ghi nhận bằng các Bằng khen, như Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. 
Dù ông chưa từng bị bất kỳ hình thức kỷ luật nào nhưng bất ngờ ngày 3/2/2015, ông Doãn Tuấn Anh - Giám đốc Cty đã có Quyết định 136 cho ông “thôi nhiệm vụ Đội trưởng Đội khảo sát 1” và yêu cầu bàn giao các công việc có liên quan, dụng cụ được trang bị trước khi nhận nhiệm vụ mới. Không đồng ý, ông Giang có đơn gửi Công đoàn đề nghị bảo vệ quyền lợi.
Ngày 30/3/2015, thay mặt Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn, bà Dương Thị Thu Loan, Chủ tịch Công đoàn Cty có báo cáo gửi Đảng ủy và Giám đốc Cty với nội dung: “...BCH Công đoàn thấy nội dung đơn khiếu nại không thuộc thẩm quyền giải quyết vì: Việc miễn nhiệm, bãi nhiệm các chức danh quản lý trong Cty thuộc quyền và nghĩa vụ của Giám đốc".
"BCH Công đoàn có ý kiến với Giám đốc Cty như sau: Trước khi có quyết định cách chức, ông Giang có đơn đăng ký gặp trực tiếp Giám đốc để trao đổi nhưng không được giải quyết và Phòng Tổ chức hành chính không đưa ra lý do là chưa phù hợp với Bộ luật Lao động cũng như văn hóa xây dựng mối quan hệ công tác doanh nghiệp" - báo cáo ghi rõ.
Liên quan đến sai phạm đất đai tại Cty CP Tư vấn Thiết kế cầu đường thì ngày 27/8/2013, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã có kết luận thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho 4 hộ gia đình, cá nhân tại thửa đất tổ 18, phường Trung Hòa,quận Cầu Giấy. Ngày 17/4/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt đối với ông Lê Thành Đồng - cán bộ Cty, khởi tố bị can đối với ông Đào Trọng Tiến về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Các căn cứ nêu trong Quyết định 136 để cách chức Đội trưởng của ông Giang là chưa thực sự rõ ràng và đầy đủ theo quy định của Bộ luật Lao động (kỷ luật lao động). Công đoàn đề nghị Cty ban hành Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm cán bộ như BCH Công đoàn đã đề xuất trước đây (năm 2014) để người lao động trong toàn Cty biết, thực hiện, tránh thắc mắc, khiếu kiện”. 
“Mặc dù Công đoàn đã có ý kiến cũng như tôi có đơn gửi nhưng đến nay vẫn không được Giám đốc Doãn Anh Tuấn giải quyết. Tôi cho rằng việc mình bị cách chức là nhằm trù dập tôi, bởi tôi là một trong những người đứng ra tố cáo sai phạm về đất đai của Cty tại tổ 18, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội”- ông Giang cho biết.
Người lao động bị cách chức trái luật
Ông Giang cho biết thêm, Giám đốc có quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm các chức danh quản lý trong Cty nhưng việc cho thôi giữ chức như trên trong khi ông không hề mắc vi phạm gì cũng như không có đơn xin thôi chức là trái pháp luật lao động, trái với ý chí của người lao động.
Đồng thời, Cty không đưa ra được bất cứ lý do nào và phải thừa nhận không có biên bản vi phạm lao động nào, ông Giang không vi phạm nội quy lao động, không vi phạm thỏa ước lao động tập thể của Cty... Song đến nay việc giải quyết khiếu nại của ông vẫn rơi vào im lặng.
Việc cho thôi giữ chức vụ đối với ông Giang như trên thực chất như là hình thức xử lý kỷ luật lao động “Cách chức”. Tuy nhiên, Giám đốc Cty đã không tuân thủ nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động được quy định tại Bộ luật Lao động và Nghị định 15/NĐ-CP/2015.
Cụ thể, người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động; phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở; người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản... 
Việc ông Doãn Anh Tuấn ký quyết định kỷ luật ông Nguyễn Hữu Giang đã gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông, có dấu hiệu trù dập người lao động. Đề nghị cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi người lao động./.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Bị dân kêu, đổ tội oan cho 'con' Covid?

Bị dân kêu, đổ tội oan cho 'con' Covid?

(PLVN) - Câu chuyện một lãnh đạo TP Hà Nội phải rút điện thoại đốc thúc xử lý một vấn đề cử tri bức xúc tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Ứng Hoà trước Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, chứng tỏ sự nhanh chóng nhiệt tình của một người, nhưng lại lộ diện sự trì trệ của cả một guồng máy.

Đọc thêm

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập nước Trung Quốc (01/10/1949 - 01/10/2020), bằng hình thức ghi hình ngoại tuyến và thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã phát biểu chúc mừng Quốc khánh nhân dân Trung Quốc.

Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường

Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường
(PLVN) - Chiều 01/10, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ phần Tân Cảng Cái Mép (TCCT) thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tổ chức Lễ ký kết "Biên bản ghi nhớ" hợp tác với Công ty KCTC Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác toàn diện trong việc cung cấp các dịch vụ khai thác kho bãi cảng và dịch vụ logistics

Chậm nhất 15/10, các bộ, cơ quan hoàn thành 18 văn bản nợ đọng

 Chậm nhất 15/10, các bộ, cơ quan hoàn thành 18 văn bản nợ đọng
(PLVN) - Hôm nay (1/10), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì làm việc với 10 bộ, cơ quan ngang bộ về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực pháp luật (nợ đọng) và có hiệu lực pháp luật từ 1/1/2021; tình hình xây dựng, trình các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 9 tháng năm 2020.

Công bố quyết định về công tác cán bộ tại Ban Dân vận Tỉnh ủy và huyện Lục Nam, Bắc Giang

Công bố quyết định về công tác cán bộ tại Ban Dân vận Tỉnh ủy và huyện Lục Nam, Bắc Giang
(PLVN) - Sáng 1/10, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Huyện ủy Lục Nam (Bắc Giang) phối hợp tổ chức công bố Quyết định của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự và trao quyết định có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lê Thị Thu Hồng.
Chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng

Chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng

(PLVN) - Hôm nay (1/10), Văn phòng Chính phủ phát hành thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Bắc Giang kích cầu tiêu dùng hàng Việt những tháng cuối năm

Bắc Giang kích cầu tiêu dùng hàng Việt những tháng cuối năm
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, khôi phục sản xuất khi sau khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp như: Khuyến mại giờ vàng, giảm đến 50% giá trị hàng hóa so với giá bán ban đầu, mua một tặng một, mua hàng tặng quà… nhằm kích cầu tiêu dùng.
Việt Nam hoan nghênh lập trường về Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế

Việt Nam hoan nghênh lập trường về Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế

(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức mới đây đã cùng gửi công hàm tới Liên hợp quốc bày tỏ lập trường chung về các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 1/10.

Bình Dương: Công ty Phương Nam “bỏ bom” công trình, nhưng vẫn liên tục quấy phá Dự án Eden Thuận An

Bình Dương: Công ty Phương Nam “bỏ bom” công trình, nhưng vẫn liên tục quấy phá Dự án Eden Thuận An
(PLVN) - Mặc dù đang thực hiện hợp đồng thi công xây dựng công trình tại Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden – Thuận An với Công ty TNHH Kim Đại Dương nhưng Công ty cổ phần Khai thác xây dựng vận tải Phương Nam đơn phương chấm dứt hợp đồng, đồng thời đơn vị này liên tục có những hành động phá hoại dự án gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ủy thác cho vay vốn qua các tổ chức chính trị - xã hội: phương thức ưu việt riêng có của tín dụng chính sách

Ủy thác cho vay vốn qua các tổ chức chính trị - xã hội: phương thức ưu việt riêng có của tín dụng chính sách
(PLVN) - Phương thức ủy thác một số nội dung công việc qua các tổ chức chính trị - xã hội là sáng tạo, phù hợp với tôn chỉ hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, phù hợp với tính chất chính trị, xã hội của vốn tín dụng chính sách, phát huy tối đa hiệu quả của đồng vốn cho vay. Phương thức ủy thác này đã khẳng định tính ưu việt riêng có của tín dụng chính sách xã hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬