Độc giả, nhà quảng cáo sẽ thúc đẩy hình thành “tòa soạn hội tụ”

(PLO) -Dịp 21/6 năm nay, PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) đã trò chuyện với PLVN về một số kinh nghiệm trong công tác đào tạo báo chí; áp lực của công nghệ thông tin đối với sản phẩm báo in và sự cần thiết của khái niệm “tòa soạn hội tụ” trong đời sống báo chí ngày một sôi động như hiện nay.
Độc giả, nhà quảng cáo sẽ thúc đẩy hình thành  “tòa soạn hội tụ” Đinh Thị Thúy Hằng

Thực hành nhiều chưa chắc đã tốt

-PV: Thưa bà, với cương vị là người làm công tác đào tạo nghiệp vụ báo chí và đồng thời cũng là nhà báo, bà thấy thực tiễn của đời sống báo chí hiện nay với thực tế đào tạo có gì bất cập? 

Nhìn chung, báo chí luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Rất nhiều vấn đề được báo chí phản ánh đã làm thay đổi có lợi hơn cho cộng đồng và mọi người dân.

Bên cạnh đó, có những bài báo cũng không  mang lại gì cho người đọc cả về thông tin, nhận thức cũng như những giá trị tri thức.

Tôi cho rằng công tác đào tạo, bồi dưỡng báo chí luôn gắn chặt với thực tiễn hành nghề, nó giúp cho các nhà báo có một khung lý thuyết và một chuỗi các công cụ để họ bước vào công tác nghiệp vụ sáng tạo.

Tuy nhiên, nhà báo vận dụng kiến thức và kỹ năng được đào tạo như thế nào còn phụ thuộc vào từng cá nhân mỗi người và môi trường họ ra làm việc. 

Các cơ sở đào tạo báo chí hiện nay đã luôn cố gắng gắn lý thuyết và  thực hành, đôi khi quá nhiều thực hành, điều này cũng không tốt. Người làm báo cần phải có một khung tri thức rộng, hiểu và đánh giá được từng vấn đề xảy ra như thế nào để đưa tin cho tốt. Còn lại việc kỹ thuật đưa tin không quá khó, giống như người thợ vậy, làm nhiều khắc quen.  

Không cơ quan báo chí nào được coi mình là “vua”

-PV: Hiện nay, trong đào tạo đang lấy người học là trung tâm, đào tạo theo nhu cầu của xã hội. Trước những thay đổi của đời sống báo chí như hiện nay, theo bà, công tác đào tạo đã phúc đáp được những yêu cầu của thực tiễn?

Như đã nói ở trên, các cơ sở đào tạo báo chí như Học viện Báo chí và Tuyên truyền đào tạo bằng cấp báo chí, còn Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhà báo, có cùng mục đích duy nhất là tăng cường kiến thức và kỹ năng cho các nhà báo, để rồi nhà báo sẽ mang lại những tin, bài bổ ích phục vụ cho công chúng. 

Các cơ sở đào tạo này đã làm tất cả vì người học trên 3 điểm chủ chốt:  giảng viên, nội dung chương trình và môi trường thực tập bao gồm trang thiết bị giảng dạy, thư viện và thời gian thực tập ở bên ngoài. 

Ngày càng có nhiều giảng viên học tập ở nước ngoài về, có kiến thức và phương pháp tiếp cận mới; có kinh nghiệm chuyên môn. Học viện Báo chí và Tuyên truyền thường xuyên mời giảng viên nước ngoài đến giảng dạy cho sinh viên.

Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên sự tham khảo và góp ý của chuyên gia nước ngoài. Trang thiết bị thực tập sẵn sàng, sách rất nhiều. Nếu như có hạn chế thì chính là sự hợp tác của các phóng viên đi trước, các cơ quan báo chí đối với sinh viên thực tập. Nhiều sinh viên phản ánh là họ ít được sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của cơ quan nơi các em thực tập.

Báo điện tử.

-PV:  Theo quan niệm trước đây, báo in được coi là báo gốc nhưng ngày nay báo điện tử tỏ ra lấn lướt, làm “lu mờ” vai trò của báo in?

Sự phát triển của công nghệ thông tin trong hai thập kỷ qua dẫn đến thay đổi cách làm báo, cách hưởng thụ báo, và không cơ quan báo chí nào, kể cả truyền hình được coi là “vua” của các loại hình báo chí ở thế kỷ 20, có thể cưỡng lại được sự phát triển của công nghệ số.

Báo điện tử hay còn gọi là báo mới (new media) đang lấn át báo in, và dẫn đến sự đóng cửa của một số tờ báo có tiếng trên thế giới, như chúng ta đã nghe thấy.

Khi nào phải nghĩ tới một “tòa soạn hội tụ”?

-PV: Thưa bà, hiện nay, khái niệm “tòa soạn hội tụ” đã xuất hiện khá sớm ở các nước có nền báo chí phát triển, tuy nhiên ở Việt Nam, cơ quan báo chí áp dụng mô hình này chưa nhiều, vì sao vậy thưa bà?

Đã có một số cơ quan báo chí của Việt Nam áp dụng mô hình “toàn soạn hội tụ”. Còn nhiều cơ quan chưa áp dụng và cũng có nhiều lý do tại sao không làm, mỗi cơ quan một hoàn cảnh.

Tuy nhiên, theo tôi một khi các cơ quan báo chí phải tự chủ hoàn toàn về kinh tế và trong môi trường cạnh tranh lành mạnh, họ sẽ cần phải chú ý đến nội dung của tờ báo mình, nghĩ đến độc giả, nghĩ đến nhà quảng cáo…

Lúc đó họ sẽ phải có bài toán làm thế nào để có nội dung hay nhất, lan tỏa được nhiều người đọc nhất, bộ máy làm việc hiệu quả nhất. Có thể đến lúc đó, họ sẽ cần xây dựng một tòa soạn hội tụ.  

PV: Cảm ơn bà!

 Báo mới lấn át báo in

 

“Sự phát triển của công nghệ thông tin trong hai thập kỷ qua dẫn đến thay đổi cách làm báo, cách hưởng thụ báo, và không cơ quan báo chí nào, kể cả truyền hình được coi là “vua” của các loại hình báo chí ở thế kỷ 20, có thể cưỡng lại được sự phát triển của công nghệ số.

Báo điện tử hay còn gọi là báo mới (new media) đang lấn át báo in, và dẫn đến sự đóng cửa của một số tờ báo có tiếng trên thế giới, như chúng ta đã nghe thấy.”, TS. Đinh Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí.

Nguyễn Chiêm
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Đọc thêm

Chuyện “lưới trời”... bị thủng

Chuyện “lưới trời”... bị thủng
(PLVN) - Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, phe đồng minh quyết định đưa ra xét xử trước Toà án quốc tế tất cả những kẻ bị coi là tội phạm chiến tranh ở châu Âu, bao gồm tất cả những người đã phục vụ cho chính quyền phát xít Đức, đặc biệt trong lực lượng SS, SA và Gestapo...

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì
(PLVN) - Nhắc đến Trương Vũ Kỳ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nàng “Tinh Nữ Lang” nóng bỏng, được Châu Tinh Trì cất nhắc và hỗ trợ sự nghiệp ngay từ khi chân ướt chân ráo bước vào làng giải trí. Xinh đẹp, gợi cảm, sự nghiệp ổn định, thế nhưng cho tới tận bây giờ, Trương Vũ Kỳ gây ra không ít tranh cãi vì bê bối tình cảm, gương mặt biến đổi vì lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ.

Điều gì khiến triều đại Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương chỉ có duy nhất một vị Hoàng Hậu?

Điều gì khiến triều đại Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương chỉ có duy nhất một vị Hoàng Hậu?
(PLVN) - Dù trong hậu cung có hàng trăm phi tần, mỹ nữ nhưng cả đời mình Hoàng đế Chu Nguyên Chương vẫn chỉ tấn phong tước hiệu Hoàng hậu cho người vợ đầu tiên là Mã Hoàng hậu. Nguyên nhân được cho rằng, nhờ trí tuệ hơn người Mã Hoàng hậu đã giúp một người thô lỗ và ít học như Chu Nguyên Chương có thể sáng lập nên thời thịnh trị Hồng Vũ đầu nhà Minh.

Chữa bệnh bằng Đông y: Vận dụng ngũ vận và lục khí để chẩn đoán chứng bệnh

Chữa bệnh bằng Đông y: Vận dụng ngũ vận và lục khí để chẩn đoán chứng bệnh
(PLVN) - Ngũ vận và lục khí khi vận dụng thì kết hợp lại với nhau, dùng can chi làm cơ sở, lấy thiên can để tìm vận, địa chi để tìm khí. Thầy thuốc muốn chẩn đoán đúng chứng bệnh của mỗi người thì phải đem hai thứ ấy kết hợp lại rồi tổng hợp, phân tích một cách toàn diện để cho kết quả chính xác nhất. 

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc
(PLVN) - Người xưa từng nói: “Gia đình là lớp học đầu tiên dạy ta những câu nói đầu đời, dạy cho ta biết thế nào là yêu thương, che chở, chỉ có nơi này mới có thể có đủ lòng bao dung khi ta phạm phải những sai lầm, đây cũng là nơi duy nhất để ta trở về sau những vấp ngã”. 

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học
(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?
Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát
(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376