Doanh nghiệp làm ăn theo kiểu “xã hội đen” bị khởi kiện ra tòa

(PLO) - Sau khi Pháp luật Việt Nam đăng tải bài “Doanh nghiệp làm ăn theo kiểu xã hội đen” phản ánh việc hai doanh nghiệp trên địa bàn tranh chấp gây mất an ninh trật tự tại xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh, thông tin mới nhất là chính quyền đã vào cuộc và sự việc đã rõ.
Doanh nghiệp làm ăn theo kiểu “xã hội đen” bị khởi kiện ra tòa
Chính quyền đã vào cuộc
Mỏ quặng tại xã Trí Nang và xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép Công ty Cổ phần Thương mại Tây Đô (Cty Tây Đô) khai thác và thuê đất theo Quyết định số 1122/QĐ-UBND ngày 08/04/2010. Ngày 21/03/2013, Cty Tây Đô ký Hợp đồng bao thầu số 26 cho phép Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Thanh Hoàng (Cty Thanh Hoàng) được khai thác tại mỏ quặng này trong vòng 3 năm. Sau đó, hai bên phát sinh mâu thuẫn, Cty Thanh Hoàng đã có đơn tố cáo Cty Tây Đô gây mất an ninh trật tự, thuê “xã hội đen” cản trở việc khai thác mỏ gửi lãnh đạo huyện, tỉnh Thanh Hóa.
Về sự việc này, làm việc với chúng tôi, lãnh đạo Cty Tây Đô cho biết, năm đầu Cty Thanh Hoàng thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến Hợp đồng số 26. Tuy nhiên, sang năm thứ 2 Cty Thanh Hoàng lại đề nghị Cty Tây Đô hợp tác ăn chia. Theo đó, Cty Thanh Hoàng được hưởng 65%, Cty Tây Đô được hưởng 35%. Cty Tây Đô không đồng ý mà chỉ chấp nhận hình thức bao thầu như Hợp đồng số 26 đã ký.
Ông Nguyễn Ngọc Toàn – Phó Giám đốc Cty Tây Đô cho biết: “Chúng tôi không đồng ý với phương thức của Cty Thanh Hoàng. Nếu Cty Thanh Hoàng đồng ý đúng như Hợp đồng số 26 thì 2 bên tiến hành làm phụ lục bổ sung hợp đồng trước khi chuyển tiền. Có điều, Cty Thanh Hoàng vẫn chưa thống nhất, vì vậy ngày 03/07/2014 giữa hai bên đã họp và có biên bản bàn giao thực tế tài sản tại mỏ số 01 xã Yên Thắng, phía Cty Thanh Hoàng có ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Giám đốc Cty ký tên xác nhận”. 
Còn ông Lê Tiến Lam – Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh thì cho biết: Sau khi nhận được kiến nghị của Cty Thanh Hoàng, ngày 31/10/2014 huyện đã có Công văn 564 chỉ đạo Công an huyện, UBND xã Yên Thắng có phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, khu vực khai thác mỏ. Đề nghị Cty Thanh Hoàng tự hòa giải với Cty Tây Đô để giải quyết các vướng mắc. Trường hợp xét thấy lợi ích bị xâm hại thì Cty Thanh Hoàng có quyền khởi kiện ra Tòa án. 
Ngoài ra, sau khi nhận được đơn kiến nghị của Cty Thanh Hoàng, ngày 19/11/2014 UBND tỉnh đã có Công văn 11260 yêu cầu các sở, ban, ngành kiểm tra. UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra thực tế và kết luận Giấy phép số 1122 ngày 08/04/2010 vẫn còn hiệu lực, doanh nghiệp không vi phạm các quy định của pháp luật. Công văn 11260 cũng nêu rõ, việc tranh chấp hợp đồng kinh tế thì hai Cty chủ động giải quyết hoặc thông qua Tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Vụ việc được khởi kiện ra tòa
Việc tranh chấp Hợp đồng số 26 ngày 21/03/2013 giữa Cty Thanh Hoàng và Cty Tây Đô đã không tìm được sự thống nhất chung, vì vậy  Cty Tây Đô đã đưa ra tòa án để giải quyết. Ngày 12/12/2014, TAND huyện Lang Chánh đã có Thông báo số 01/2014 thụ lý vụ án Kinh doanh thương mại số 01/2014/TLST – KDTM về việc “Tranh chấp hợp đồng bao thầu mỏ” giữa Cty Tây Đô và Cty Thanh Hoàng.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Toàn cho biết: “Không có việc chúng tôi thuê “xã hội đen” hay làm khó Cty Thanh Hoàng như họ tố cáo. Những người mặc áo xanh là bảo vệ được chúng tôi ký hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo vệ với Cty TNHH DVBV an ninh Thủ Đô. Việc Cty Thanh Hoàng nói lực lượng bảo vệ được chúng tôi thuê để bảo vệ tại khu vực mỏ là “xã hội đen” là hoàn toàn không đúng”.
Như vậy, theo tài liệu chúng tôi xác minh được từ phía Cty Tây Đô cũng như các cơ quan chức năng  cho thấy, nội dung tố cáo của Cty Thanh Hoàng đối với Cty Tây Đô đã được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc.  
PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc sự việc này.  

 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


PHẠM THỌ
Cùng chuyên mục
Hậu họa đa cấp lừa đảo

Hậu họa đa cấp lừa đảo

(PLVN) - Phiên tòa ngày 21/12 tới đây do TAND TP Hà Nội mở, xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt, là một phiên tòa “lịch sử” khi vụ án có tới hơn 68.000 bị hại. 

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬