Doanh nghiệp kêu cứu vì bản án liên quan đến Hứa Thị Phấn và đồng phạm

(PLO) - Cho rằng việc Tòa án buộc Tổng Công ty cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam - VNECO hoàn trả lại 200 tỷ đồng xác định là vật chứng vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm sẽ gây hậu quả trực tiếp nghiêm trọng, VNECO đã làm đơn khiếu nại theo thủ tục Giám đốc thẩm.
Doanh nghiệp kêu cứu vì bản án liên quan đến Hứa Thị Phấn và đồng phạm Đơn kêu cứu của VNECO.

Mối liên kết giữa VNECO và Ngô Kim Huệ

Vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm có 28 bị cáo, 1 nguyên đơn dân sự, 75 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 138 người đồng thời là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng; 42 luật sư bào chữa cho các bị cáo, 10 người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Trong đó, Tổng công ty cổ phần xây dựng Điện Việt Nam được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vì đã có hợp tác đầu tư với bị cáo Ngô Kim Huệ.

Trao đổi với báo PLVN, VNECO cho hay, ngày 12/10/2007, VNECO và bị cáo Huệ ký kết Hợp đồng Hợp tác đầu tư về xây dựng công trình phức hợp cao tầng trên khu đất 80.352m2 tại thị trấn Tân Tức, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Theo đó, phương thức góp vốn là bị cáo Huệ góp bằng Quyền sử dụng lô đất trị giá 357,5 tỷ đồng, được sở hữu 10% dự án.

Trong lúc chờ hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng dự án để đảm bảo quyền lợi cho bà Huệ thì bà Huệ được nhận khoản vốn góp của VNECO tương đương 90% giá trị lô đất là 321,7 tỷ đồng. 

Sau đó, VNECO đã chuyển cho bà Huệ số tiền 310 tỷ đồng theo 8 ủy nhiệm chi từ 22/10/2017 đến 07/11/2007 bằng nguồn vốn tiền phát hành trái phiếu và vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, việc sang tên để VNECO đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất trên không hoàn thành đúng tiến độ theo thỏa thuận trong Hợp đồng. Do đó đến ngày 25/6/2010 hai bên đã lập biên bản làm việc thống nhất chấm dứt hợp đồng hợp tác và nghĩa vụ tài chính do bà Huệ vi phạm hợp đồng.

Đến ngày 30/6/2010 VNECO và bị cáo Huệ thống nhất ký bản thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư số 1001/TLHĐ/VNECO-NKH. Theo đó bị cáo Huệ phải trả lại cho VNECO 400 tỷ đồng bao gồm 310 tỷ đồng tiền gốc đã góp và 90 tỷ đồng bù đắp các khoản lãi vay, chi phí khác phát sinh.

Thực hiện thanh lý Hợp đồng, bị cáo Huệ đã chuyển trả cho công ty số tiền 400 tỷ đồng chia làm 4 lần (mỗi lần 100 tỷ) vào các ngày 03/8/2010, 09/09/2010, 22/02/2011, 17/3/2011.

Thu được tiền từ bị cáo Huệ, VNECO đã sử dụng toàn bộ để thanh toán các chi phí như trả tiền nhân công, tiền lương, tiền vật tư, tiền đền bù và các chi phí khác phục vụ thi công hoàn thiện đúng tiến độ các công trình điện quốc gia bao gồm: ĐZ 220KV Vĩnh Tân – Sông, ĐZ 220KV Vũng Áng – Hà Tĩnh, ĐZ 500KV Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông, ĐZ 500KV Phú Mỹ Sông Mây, ĐZ 220KV Cầu Bông – Hooc Môn, ĐZ 500KV Duyên Hải – Trà Vinh, Trạm BA 500KV Duyên Hải.

Ngày 31/5/2018, vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm bị TAND TP Hồ Chí Minh được đưa ra xét xử sơ thẩm, VNECO được xác định là Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án do có liên quan đến số tiền 200 tỷ đồng bị cáo Huệ đã chuyển cho Tổng Công ty trong số tiền 400 tỷ đồng nêu trên. 

HĐXX đã tuyên, Buộc Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam phải hoàn trả lại số tiền 200.000.000.000 (hai trăm tỷ) đồng được xác định là vật chứng vụ án, cho Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng Việt Nam. Tòa cũng xác định, quan hệ giữa bị cáo Hứa Thị Phấn, bị cáo Ngô Kim Huệ, bị cáo Bùi Thị Kim Loan, Tổng Công ty Xây dựng Điện Việt Nam sẽ được giải quyết bằng một vụ án khác khi các bên có yêu cầu theo quy định pháp luật.

VNECO kêu cứu giám đốc thẩm

Trao đổi với PV, đại diện phía VNECO cho biết, VNECO không đồng ý với nội dung bản án này do đó đã kháng cáo về phần bản án nêu trên. Đến ngày 22/10/2018, phiên tòa phúc thẩm được mở, và tuyên y án sơ thẩm.

Theo VNECO, Tổng công ty ký hợp đồng hợp tác và thỏa thuận thanh lý hợp đồng với bà Ngô Kim Huệ là hoàn toàn tự nguyện, hợp pháp, công khai, minh bạch, không vi phạm pháp luật.

Đối với số tiền 310 tỷ đồng, VNECO chuyển cho bị cáo Huệ để hợp tác đầu tư có nguồn gốc từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp và vay của ngân hàng BIDV.

Sau đó, Tổng công ty đã nhận đủ 400 tỷ đồng từ bà Huệ chuyển trả nợ qua tài khoản ngân hàng, chính là số tiền mà công ty đã chuyển cho bà Huệ để hợp tác đầu tư và tiền lãi phát sinh từ khoản tiền đó trong thời gian bà Huệ sử dụng tiền của tổng công ty.

“Tổng công ty không thể biết đây là nguồn tiền bất hợp pháp cũng như không được quyền biết nguồn tiền bà Huệ chuyển trả lấy từ đâu. Việc sử dụng nguồn tiền lấy từ đâu trả cho tổng công ty là trách nhiệm của các bị cáo Hứa Thị Phấn, Ngô Kim Huệ, Bùi Thị Kim Loan do đó các bị cáo này phải có trách nhiệm trả cho ngân hàng CB", VNECO nêu rõ.

Sau khi thu hồi số tiền trên, năm 2010-2011 tổng công ty đã sử dụng toàn bộ số tiền đó để thanh toán các chi phí như trên cho các dự án công trình điện quốc gia góp phần cấp điện kịp thời cho sự nghiệp CNH HĐH đất nước, mang lại lợi ích cho quốc gia và đã hòa vào dòng tiền kinh doanh của công ty cách đây gần 8 năm, bây giờ không biết tiền nào là tiền của bị cáo Huệ chuyển trả thoe biên bản thanh lý HĐ đầu tư (nếu theo phương pháp truy ngược dòng tiền).

Theo VNECO thì bị cáo Huệ và công ty đã hợp tác và thanh quyết toán cách đây 8 năm, thời gian này ngân hàng Đại Tín vẫn hoạt động kinh doanh giao dịch bình thường và vấn đề quan trọng là HĐ hợp tác đầu tư và thanh quyết toán này đúng pháp luật, diễn ra trước khi khởi tố vụ án và khởi tố bị can Huệ rất lâu.

Đồng thời, VNECO cho rằng, việc hoàn lại tức là tổng công ty làm sai thì phải hoàn lại cho ngân hàng nhưng ở đây HĐ hợp tác và biên bản thanh lý là đúng luật.

Bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên về quan hệ giữa bị cáo Phấn, Huệ, Loan, tổng công ty điện sẽ được giải quyết bằng 1 vụ án khác nếu các bên có yêu cầu nhưng nếu tổng công ty kiện vụ án khác sẽ gặp khó khăn không thể thi hành do những người này đang phải chấp hành án và tất cả tài sản của các bị cáo liên quan đã bị kê biên xử lý do đó nếu kiện thắng cũng chỉ là bản án trên giấy không thể thi hành.

Việc Tòa án buộc tổng công ty hoàn trả lại 200 tỷ đồng sẽ gây hậu quả trực tiếp cho công ty, gây ra sự bất bình, bức xúc và phản kháng từ cổ đông, nhà đầu tư, người lao động; không còn nguồn vốn để thực hiện thi công các công trình điện khác cho quốc gia; dẫn đến việc khó khăn tài chính, phá sản, mất việc làm hàng ngàn người lao động.

"Sau khi kết thúc phiên xử phúc thẩm, phía VNECO đã có đơn khiếu nại theo thủ tục Giám đốc thẩm vụ án này", đại diện VNECO cho biết.

 

 

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?

(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Đọc thêm

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.
Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬