Điều hành xuất khẩu gạo: Lúng túng đến bao giờ?

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ hôm 15/4 đã có Công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ Tài chính phải báo cáo Thủ tướng về việc quá trình đăng ký xuất khẩu (XK) 400.000 tấn gạo trong hạn ngạch tháng 4 trước ngày 18/4… Đây không phải lần đầu Chính phủ có ý kiến về vấn đề này.
Điều hành xuất khẩu gạo: Lúng túng đến bao giờ? Ảnh minh họa

Báo cáo trước ngày 18/4

Theo văn bản trên, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép XK tháng 4/2020 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, trong đó nêu cụ thể về quy trình, cách làm, danh sách các doanh nghiệp (DN), thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo XK của từng DN đã đăng ký thành công trên hệ thống; công tác phối hợp với Bộ Công Thương về việc này.

Đồng thời, Bộ Tài chính báo cáo việc mua tạm trữ lương thực theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 140/TB-VPCP ngày 3/4/2020 và Văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Bộ Công Thương báo cáo về việc triển khai Văn bản 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ và công tác phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Các nội dung trên báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 18/4/2020.

Trước đó, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc triển khai đăng ký mở tờ khai XK gạo của cơ quan Hải quan và việc các DN XK gạo không nhận được đầy đủ thông tin về việc mở tờ khai XK gạo, dẫn đến gây khó khăn cho DN.

Lúng túng về gạo nếp

Liên quan đến XK gạo, ngày 15/4, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị cho ý kiến về việc gạo nếp có được tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia hay không? (!?). Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ NN&PTNT cung cấp thông tin về diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến của gạo nếp tại từng tỉnh Long An và An Giang theo từng vụ cũng như ý kiến của Bộ đối với việc XK gạo nếp.

Ngay hôm sau, Bộ NN&PTNT có văn bản phúc đáp Bộ Công Thương nhưng không trả lời trực tiếp “có” hay “không” mà cho biết: “Danh mục hàng lương thực dự trữ quốc gia (DTQG) và phân công cơ quan quản lý hàng DTQG được quy định tại Nghị định số 94/2013/NĐ-CP ngày 21/8/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật DTQG”.

Trong văn bản này, Bộ NN&PTNT cũng thông tin cụ thể về diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến của gạo nếp tại tỉnh Long An và An Giang theo từng vụ. Đồng thời kiến nghị tiếp tục cho phép XK lượng gạo nếp hàng hóa của vụ đông xuân 2019-2020 và đề nghị Bộ Công Thương cung cấp tình hình XK, nhu cầu của thị trường để làm cơ sở điều tiết tỷ lệ diện tích và sản lượng lúa nếp trong các vụ tiếp theo.

Được biết, tại Nghị định số 94/2013/NĐ-CP, tại mục 1 Điều 7 chương 3, Danh mục chi tiết hàng DTQG thuộc Danh mục hàng DTQG và phân công bộ, ngành quản lý được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định. Trong phần Phụ lục nêu rõ: Lương thực DTQG gồm “thóc tẻ” và “gạo tẻ.” 

“Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”?

Từ trước đến nay, việc các cơ quan quản lý nhà nước lúng túng trong điều hành cũng không phải chuyện hiếm. Tuy nhiên, liên quan đến XK gạo, chỉ trong một thời gian rất ngắn đã có những ý kiến khác nhau, thậm chí mâu thuẫn trong chính đề xuất của mình khiến Chính phủ phải có ý kiến.

Trước việc Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) không mua đủ số gạo DTQG theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án điều hành XK gạo, tại Công văn 4355/BTC-QLG ngày 10/4/2020 gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đề nghị chỉ cho phép XK gạo với những DN đã trúng thầu với các Cục DTNN khu vực và phải ký Hợp đồng, giao gạo xong cho các Cục DTNN khu vực và cũng chỉ được thực hiện XK gạo sau ngày 15/6/2020. 

Tuy nhiên, trước đó, ngày 6/4, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc XK gạo, trong đó đề nghị có thể cho phép tiếp tục XK gạo, trước mắt trong tháng 4 XK 400 nghìn tấn gạo. Đề xuất này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý theo Thông báo ngày 10/4 của Văn phòng Chính phủ…

Còn nhớ, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm 23/3/2020, Bộ Công Thương đã đề nghị tạm dừng XK gạo đến hết tháng 5/2020 nhằm đảm bảo các mục tiêu, nguyên tắc điều hành XK gạo, góp phần ổn định giá gạo trong nước. Tuy nhiên, ngay hôm sau, khi cơ quan hải quan thực hiện việc tạm dừng XK gạo, chính Bộ Công Thương lại có Văn bản hỏa tốc 2101/BCT-XNK đề nghị Chính phủ cho phép tạm dừng việc tạm dừng XK gạo với lý do “để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế vụ đông xuân, lượng Hợp đồng đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế tại các DN”.

Sau trục trặc này, tại Công văn hỏa tốc 2280/VPCP-NN ngày 25/3 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua. Đồng thời nhấn mạnh: Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng gạo cho nhân dân trong nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh hiện nay…

Không biết các Bộ còn lúng túng đến bao giờ?

Linh Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
“Lửa thử vàng”

“Lửa thử vàng”

(PLVN) - Ngày 27/2/2021 này, ngành Y kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Đội ngũ cán bộ nhân viên y tế đang quên thân căng mình nơi các điểm nóng để chống dịch Covid-19. 

Đọc thêm

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.

Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi
(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ
(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  
“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19
(PLVN) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại tại Hải Dương, để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cơ sở điều trị, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, kịp thời và thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬