Điệp khúc “không biết”

(PLVN) - Điệp khúc "không biết" lại cất lên trong vụ việc khó tin khi bệnh nhân thiết lập "động bay lắc" truy hoan trụy lạc, tàng trữ và buôn bán ma túy ngay trong phòng bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. 
Điệp khúc “không biết” Bệnh nhân lập "động bay lắc" nhưng ban lãnh đạo bệnh viện Tâm thần Trung ương I khẳng định không biết.

Cả Ban Giám đốc Bệnh viện, cả người phụ trách khoa, trong giải trình bằng miệng hay báo cáo bằng văn bản đều cho rằng mình "không biết" và thậm chí, ông Giám đốc còn khẳng định: "Nếu tôi biết, tình trạng này đã không xảy ra!".

Điệp khúc này đã trở nên quá quen thuộc trong các trường hợp cơ quan, đơn vị hoặc trong ngành mình phụ trách xảy ra những sai phạm lớn nhỏ nhưng người đứng đầu nói rằng mình "không biết" hoặc quan liêu hơn, khó nghe hơn: "Chưa nghe cấp dưới báo cáo".

Việc thuộc phạm vi mình quản lý, có trách nhiệm buộc phải biết mà không biết thì đó chính là sự vô trách nhiệm và anh phải chịu trách nhiệm về việc đó, thế mà, sự vô trách nhiệm này lại thể hiện bằng chính phát ngôn "không biết" của mình thì là sự thể hiện vô trách nhiệm đến vô cùng.

Trong đại dịch Covid, lợi dụng việc mua sắm thiết bị y tế cho phòng chống bệnh và trong lúc cả nước phải căng mình ra chống dịch thì nhiều cán bộ y tế đã thông đồng "thổi giá" thiết bị, chỉ một "phi vụ" làm ăn đã tham nhũng hàng tỷ đồng. Thế mà, khi dư luận tỏ ý nghi ngờ, khi bị chất vấn bởi cơ quan quyền lực nhà nước, các vị có trách nhiệm trả lời là "không biết", thậm chí "nhà thầu tôi còn chưa biết mặt họ" rồi "tiền chưa trả một đồng nào" và ra sức bao biện cho sự vô can của mình.

Có vị Giám đốc Sở Y tế của tỉnh nọ còn khóc trước cử tọa của Hội nghị chứng minh cho sự oan uổng của mình. Để chạy tội, đơn vị bán hàng còn ngỏ ý rất thiện chí là "tặng" máy, không lấy tiền cho cơ sở y tế. Chỉ đến khi cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ vụ tham nhũng nghiêm trọng, vi phạm pháp luật và xâm hại đạo lý thì sự "không biết" kia mới trở thành "có biết", thậm chí người “không biết” lại là thủ phạm chính của việc "thổi giá" này!

Ở một phương diện khác của "không biết", không ít lần, các ý kiến của đại biểu Quốc hội đã đề cập đến vai trò giám sát của các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ này. Những câu hỏi của phần nhức nhối đặt ra nhưng dường như chưa có câu trả lời xác đáng hoặc không trả lời.

Ví dụ, "Hội đồng nhân dân là cơ quan giám sát mà trong địa phương mình để xảy ra nhiều sai phạm nhưng không biết là sao?". Sai phạm xảy ra, có chuyện tày đình, người phụ trách "không biết", cơ quan giám sát càng "không biết" thì dĩ nhiên, sai phạm còn dài dài và khó chữa, chưa kể đến việc bao che sai phạm cho nhau.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong phát biểu của mình ở nhiều hội nghị thường nhấn mạnh đến việc cán bộ phải biết trọng liêm sỷ, biết xấu hổ, biết giữ gìn danh dự của gia đình, bản thân. Vậy, những người "không biết" kia có biết trọng liêm sỷ không và có biết đến văn hóa ứng xử không? Câu trả lời chắc chắn là "không"! 

Phaly
Cùng chuyên mục
Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376