“Điếc không sợ súng”

(PLVN) - 2020 có thể gọi là một năm của thiên tai thảm họa. Trên khắp thế giới, đánh giá về nguồn cơn gây ra thực tế này, phần lớn các ý kiến đều cho rằng nguyên nhân đến từ việc con người đã sống kiểu nghịch thiên, tàn phá môi trường, đốn hạ rừng tràn lan… Virus Corona đang làm thế giới điên đảo, cũng được cho là bài học với loài người vì đã làmhại mẹ thiên nhiên.
“Điếc không sợ súng” Nạn phá rừng vẫn diễn ra nhiều nơi.

Tại Việt Nam, hàng loạt vụ đất lở, người chết liên tiếp xảy ra, có nguyên nhân đến từ việc rừng bị tàn phá. Cả đất nước lo ngại. Trên nghị trường, Bộ trưởng TN&MT khẳng định : “Rừng còn quan trọng hơn cả trời”. Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng đề xuất trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, trong đó có trồng cây xanh đô thị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý các địa phương đừng phát triển kinh tế bằng mọi giá mà tàn phá thiên nhiên vì cả triệu năm mới hình thành một ngọn núi, hàng trăm năm mặt đất mới có một cây cổ thụ. Bộ trưởng NN&PTNT thậm chí đề xuất cấp phát  cây xanh cho các địa phương để thực hiện chương trình trồng cây gây rừng…

Nói tóm lại, cứu lấy rừng, trồng thêm nhiều cây xanh là việc làm sống còn của loài người, chứ không chỉ của Việt Nam; nếu không muốn cuộc sống trên mặt đất dần đi đến chỗ diệt vong.

Thế nhưng trong bối cảnh “cháy nhà chết người” ấy, vẫn có những đề xuất quá “hồn nhiên”, vô tư đến mức có thể gọi là “điếc không sợ súng”, “ném đá hội nghị”…

Tại phía Bắc, UBND một tỉnh gửi văn bản ra Trung ương, xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng cho dây chuyền hai nhà máy xi măng. Theo đề xuất này, 38,17 ha rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng phòng hộ sẽ bị triệt hạ để người ta moi móc đá vôi làm xi măng.

Tại miền Trung, UBND một tỉnh khác cũng có văn bản xin phá không ít rừng tự nhiên để thực hiện dự án làm đường giao thông đến một khu vực chuyên trồng sâm.

Những đề xuất trên không chỉ phản cảm, phản khoa học mà còn phản luật. Với đề xuất xin phá rừng làm nhà máy xi măng, Điều 41a Nghị định số 83/2020/NĐ-CP đã nêu rõ: “Không chuyển rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ sang mục đích khác để triển khai các hoạt động khoáng sản…”. Luật quy định rành rọt như vậy, vậy cả một bộ máy cán bộ chính quyền địa phương ở đâu, sao không rà soát đọc hiểu mà để “lọt lưới” một đề xuất trái luật như thế?

Với dự án xin phá rừng làm đường, thuộc danh mục các dự án thuộc trách nhiệm thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ TN&MT. Thế nhưng UBND tỉnh vẫn có quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án, lạm quyền Trung ương.

Đó là chưa nói đến thực tế tại địa phương này, thời gian qua liên tiếp diễn ra biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Theo các nhà khoa học, địa phương này còn có nền địa chất yếu, nằm trong đứt gãy địa chất, đứt gãy phong hóa tạo ra độ gắn kết rất thấp, địa hình đồi núi có độ dốc lớn, chia cắt phức tạp; muốn chặt một cái cây cũng nên cân nhắc.

Tất nhiên, không thể cứ cứng nhắc sống chết giữ từng gốc cây ngọn cỏ. Muốn phát triển kinh tế, cũng có lúc cần đưa được – mất lên bàn cân mà cân đo đong đếm cân nhắc. Nhưng những đề xuất phản cảm, phản luật, phản khoa học như trên, thì quả là không thể chấp nhận bất cứ thời điểm nào. Đó có thể gọi là đề xuất kiểu “điếc không sợ súng”.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬