Đề xuất siêu “Dự án du lịch tâm linh Hương Sơn”: Liệu có khả thi?

(PLO) - Siêu dự án “Khu du lịch tâm linh Hương Sơn” do doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất đang vấp phải những phản đối mạnh mẽ của cộng đồng. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin làm rõ những nguy cơ tiềm ẩn trong đề xuất Dự án nêu trên. 

Trong văn bản số 212/CV-DNXT ngày 25/7/2018 gửi thành phố Hà Nội, doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất dự án 15.000 tỷ đồng với quy mô 1.000ha, đào bới và nạo vét dòng chảy từ Suối Yến sang Tam Chúc 20km. Tuy nhiên, tại văn bản số 315/CV-DNXT ngày 07/11/2018 gửi Thường trực Thành ủy và UBND TP Hà Nội thì doanh nghiệp này lại đề xuất Dự án với quy mô 1.500ha và đào bới, nạo vét dòng chảy từ Suối Yến sang Tam Chúc 30km, tuy nhiên tổng mức đầu tư vẫn giữ nguyên 15.000 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng hơn 3 tháng, quy mô diện tích đề xuất của Dự án “nở ra” gấp rưỡi, trong khi tổng kinh phí đầu tư không thay đổi, đây là điều vô lý, cũng như trong quá khứ, gói thầu nạo vét Sào Khê do doanh nghiệp Xuân Trường thực hiện đã “nở” từ 72 tỷ đồng lên 2.600 tỷ đồng (chênh lệch 36 lần). 

Dự án du lịch tâm linh Hương Sơn do Doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất bao trọn các ngả đường vào di tích Quốc gia đặc biệt Hương Sơn

Trong lúc ngân sách nhà nước cũng như địa phương còn nhiều khó khăn, tại Văn bản số 315/CV-DNXT ngày 7/11/2018, của doanh nghiệp Xuân Trường gửi Thành phố Hà Nội về việc cho phép đầu tư xây dựng “Dự án du lịch tâm linh Hương Sơn”, doanh nghiệp Xuân Trường “Kiến nghị Nhà nước đầu tư ngân sách giải phóng mặt bằng, đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng và giao đất cho doanh nghiệp, để Doanh nghiệp Xuân Trường xây dựng các khu tâm linh, khu dịch vụ đón tiếp”.

Như vậy, việc ông Nguyễn Xuân Trường khẳng định với báo điện tử Vietnamnet.vn vào ngày 17/12/2018 là “Chỉ gợi ý phương án cho một địa danh có giá trị văn hóa nổi tiếng như chùa Hương để các nhà đầu tư có tâm, tầm cùng làm chứ không phải nhận cho mình” có thể tin được không? 

Tại mục III. Hình thức đầu tư và điểm 2.Diện tích sử dụng đất của Hồ sơ đề xuất, doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất giao đất cho doanh nghiệp Xuân Trường quản lý gồm có núi đá có cây (800ha), sông ngòi, mặt nước ao hồ (300ha), khu tâm linh, đền chùa miếu mạo (80ha)… dẫn đến toàn bộ diện tích đất nói trên được Nhà nước giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng bằng vốn ngân sách sẽ được giao cho doanh nghiệp Xuân Trường quản lý, sử dụng, khai thác. 

Việc doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất Nhà nước giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng, doanh nghiệp Xuân Trường xây dựng các khu tâm linh, khu dịch vụ đón tiếp để thu tiền của người dân, điều này trái với Luật Đầu tư công năm 2014, Luật Đấu thầu năm 2013, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015. Đề nghị trên của doanh nghiệp Xuân Trường cũng trái với Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội, Nghị định của Chính phủ, ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?

(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬