Đầu tư vào 'đất vàng', chưa đền bù, giải phóng mặt bằng: Nhà đầu tư 'sa lầy, không lối thoát'

(PLO) - Việc thành lập Công ty TNHH Hai thành viên để thực hiện dự án khách sạn cao cấp – cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê đã được lấy ý kiến của các bộ ngành liên quan và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Đồng ý cho thành lập Công ty TNHH hai thành viên để thực hiện dự án

Thông tin PV có được cho thấy, vào ngày 10/3/2015, Bộ NN&PTNT có văn bản số 2039 gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo việc thực hiện phương án sắp xếp lại nhà đất của Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) tại địa chỉ 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, TP.HCM).

Theo công văn này, thực hiện phương án sắp xếp lại nhà đất theo Quyết định số 09 ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ và theo đề nghị của Vinafood 2, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 895 phê duyệt phương án sắp xếp lại nhà, đất tại địa chỉ 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh của Vinafood 2 chuyển từ sản xuất kinh doanh sang xây dựng khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê. Sau đó, căn cứ vào Quyết định số 1699 ngày 16/4/2008 của UBND TP.HCM về việc phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh, Vinafood 2 đã nộp ngân sách TP.HCM 633,553 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do tác động khách quan của khủng hoảng kinh tế và các yếu tố chủ quan khác, đặc biệt thực hiện Nghị quyết số 94 ngày 27/9/2011 của Chính phủ yêu cầu các tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành, nhất là các lĩnh vực tài chính, bất động sản… nên Vinafood 2 đã tạm dừng triển khai dự án.

Khu đất 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh

Để thực hiện phương án sử dụng đất theo đúng quy hoạch cũng như đảm bảo thu hồi các khoản đã chi cho dự án, trên cơ sở báo cáo của Vinafood 2, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định cho Vinafood 2 dùng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh để góp vốn với Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) thành lập Công ty TNHH 2 thành viên (trong đó Vinafood 2 nắm 20% vốn, Công ty Việt Hân nắm 80% vốn và góp bằng tiền mặt) tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Tại văn bản số 4121 ngày 31/3/2015 của Bộ Tài chính cũng cho biết đã thống nhất với Bộ NN&PTNT báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định theo thẩm quyền việc Vinafood 2 tiếp tục thực hiện dự án; dùng quyền sử dụng đất để liên kết, góp vốn với nhà đầu tư có đủ năng lực để khai thác, sử dụng quỹ đất hiệu quả.

Đến ngày 14/7/2015, Bộ NN&PTNT tiếp tục có văn bản số 5598 gửi Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải xem xét cho phép Vinafood 2 hợp tác với Công ty Việt Hân thành lập Công ty TNHH hai thành viên để tiếp tục triển khai dự án. Trong đó, Vinafood 2 góp 20% vốn bằng tài sản trên đất và giá trị quyền sử dụng đất của dự án, Công ty Việt Hân góp 80% vốn bằng tiền mặt.

Xét đề nghị của Bộ NN&PTNT (công văn số 2039 và 5598), ý kiến của Bộ Tài chính (công văn 4121) và UBND TP.HCM (công văn số 2545 ngày 14/4/2015) và các ý kiến tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 9/9/2015, vào ngày 15/9/2015, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có văn bản số 1647 đồng ý về mặt nguyên tắc thực hiện phương án sắp xếp lại cơ sở nhà, đất theo Quyết định số 09 ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ đối với cơ sở nhà, đất tại 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh như đề nghị của Bộ NN&PTNT, ý kiến của Bộ Tài chính và UBND TP.HCM tại các công văn nêu trên.

Văn bản số 1647 giao Bộ NN&PTNT chỉ đạo Vinafood 2 lựa chọn đối tác hợp tác đảm bảo đủ năng lực thực hiện dự án và thoái vốn tại dự án nêu trên trong năm 2015, đảm bảo quản lý chặt chẽ, không để thất thoát tài sản Nhà nước.

Hơn nữa, Vinafood 2 đã thuê đơn vị thẩm định giá là Công ty Cổ phần Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam – là công ty có uy tín trong lĩnh vực thẩm định giá và nằm trong danh sách được Bộ Tài chính chấp thuận – nên Vinafood 2 hoàn toàn yên tâm với chứng thư thẩm định giá do Công ty phát hành đảm bảo tính minh bạch.

Cần tìm tiếng nói chung

Theo Vinafood 2, thời điểm kêu gọi đối tác đầu tư thì công ty gặp rất nhiều khó khăn vì thua lỗ kéo dài (lỗ luỹ kế gần 1.200 tỷ đồng), thiếu vốn cho sản xuất kinh doanh trầm trọng, trong khi số tiền đầu tư vào dự án là hơn 600 tỷ đồng bằng nguồn vốn vay ngân hàng thương mại kể từ năm 2008, nếu tính theo lãi suất 7% thì hàng năm Vinafood 2 phải chịu lãi cho khoản vay vốn đầu tư vào dự án là 44 tỷ/năm.

Để giải quyết khó khăn về tài chính và để dự án tiếp tục triển khai nhằm tạo cảnh quan đô thị và bộ mặt chung của Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời sớm thu hồi vốn đầu tư, Vinafood 2 đã lên phương án tìm kiếm đối tác hợp tác triển khai dự án nhằm mục đích sẽ thoái được phần vốn đã đầu tư. Tại thời điểm Vinafood 2 kêu gọi đầu tư thì có ba nhà đầu tư lớn là Techcombank, Công ty cổ phần địa ốc AAA và Công ty Việt Hân gửi thư quan tâm đến dự án. Sau đó, Ban lãnh đạo Vinafood 2 đã chỉ đạo các phòng ban chức năng của Vinafood 2 xây dựng tiêu chí mời gọi hợp tác. Một trong các tiêu chí mà Vinafood 2 đưa ra là đối tác phải đảm bảo năng lực, có số dư tài khoản trong ngân hàng là 800 tỷ đồng (có xác nhận của ngân hàng), có kinh nghiệm đầu tư bất động sản, cam kết phải bán lại cho Vinafood 2 từ 2 – 3 tầng toà nhà với giá ưu đãi, đồng thời phải tiến hành thanh toán ngay khi được các cơ quan chức năng chấp thuận.

Mới đầu, nhiều nhà đầu tư tên tuổi đã nộp hồ sơ tham gia hợp tác. Tuy nhiên, với các tiêu chí mời gọi ‘quá khó’ nói trên cộng với đất dự án có nhiều hộ dân (khoảng 34 hộ) sinh sống nên các doanh nghiệp sau khi biết thực trạng đã từ chối ‘bắt tay’ với Vinafood 2 vì không biết được thời gian để hoàn tất việc giải tỏa để đưa dự án vào triển khai và khai thác. Bên cạnh đó, còn có yêu cầu thanh toán ngay khi được cơ quan chức năng chấp thuận dù chưa phải là “đất sạch”. Do đó, thời điểm đó chỉ còn Công ty Việt Hân đồng ý hợp tác với các tiêu chí mà Vinafood 2 đưa ra. Trong khi đó, phương án đấu giá khu đất cũng không thể triển khai vì dự án chưa có “đất sạch”.  

Kể từ khi Công ty Việt Hân góp 800 tỷ để thành lập Công ty TNHH hai thành viên để thực hiện dự án, thì kể từ đó đến nay dự án vẫn dẫm chân tại chỗ. Nếu đưa khu đất tại 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh được Vinafood 2 triển khai thực hiện từ năm 2008 thì đến thời điểm hiện tại dự án đã bị chậm trễ 11 năm. Trong khi đó, nếu thuận lợi trong việc giải phóng mặt bằng thì trong hai năm sẽ xong, cộng với thời gian xây dựng dự án là 3 năm thì việc công trình này phải mất đến hơn 17 năm để hoàn thành. Trong khi đó, đây là đất cho thuê với thời hạn 50 năm. Nếu trừ 17 năm sẽ chỉ còn 33 năm để triển khai thì hiệu quả kinh tế của dự án chỉ còn 66% và khả năng thu hồi vốn và phát sinh lợi nhuận của nhà đầu tư là rất thấp.

Và với tình trạng không thỏa thuận đền bù và giải phóng mặt bằng được với các hộ dân như hiện nay, chưa biết khi nào dự án được khởi công để hoàn thành. Trong khi đó, tình trạng bế tắc vẫn tiếp diễn vì giữa người dân và chủ đầu tư vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, Cụ thể: trong khi người dân đòi hỏi phải bồi thường theo giá đất ở với giá thị trường (khoảng 350tr/1m2), chủ đầu tư cho rằng đó là yêu cầu không chính đáng. Theo đó, đất dự án là đất thuê 50 năm, là đất để xây khách sạn, cao ốc văn phòng chỉ với mật độ 4% nhưng tính đến thời điểm hiện nay, thời gian khai thác dự kiến chỉ còn 33 năm. Do đó, các hộ dân đòi đền bù theo giá đất ở với giá thị trường là hoàn toàn không có cơ sở và không hợp lý.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, diện tích đất hợp pháp theo văn bản pháp lý cũng khác xa so với diện tích thực tế lấn chiếm mà người dân yêu cầu đền bù. Theo đó, văn bản Vinafood 2 thể hiện, có tổng hợp 34 hộ dân đang sinh số trên khu đất dự án, giá trị pháp lý của các chủ hộ ở đây là Quyết định tạm giao nhà của Vinafood 2 ban hành trước đó. Văn bản của Vinafood 2 cũng cho thấy có sự chênh lệch diện tích đất theo Quyết định tạm giao và diện tích thực của các hộ dân. Cụ thể, trường hợp ông Nguyễn Thanh Bảo, Quyết định tạm giao nhà số 19 thể hiện diện tích đất tạm cấp cho hộ ông Bảo là 37,24m2, tuy nhiên, diện tích đo vẽ thực tế đã lên đến 153m2, chênh 116 m2 so với quyết định tạm giao nhà. Hộ ông Nguyễn Thăng theo Quyết định tạm giao nhà số 44 chỉ có 28m2 đất, nhưng diện tích thực tế lên đến 140m2, chênh với quyết định được cấp 112m2… Đại diện chủ đầu tư mong muốn người dân thông hiểu và chia sẻ, bởi chủ đầu tư chỉ đền bù và hỗ trợ theo các quy định hiện hành.

Diện tích đất tạm giao cho các hộ dân và diện tích đo thực tế khác xa nhau

Theo tìm hiểu và lấy ý kiến từ các nhà đầu tư bất động sản và nhà đầu tư tài chính để tính toán xem dự án nếu tiếp tục triển khai thì có khả thi và đem lại lợi nhuận hay không. Được biết, theo quy hoạch được duyệt, dự án có diện tích 6.325m2, với hệ số sử dụng đất 12 lần thì tổng diện tích sàn xây dựng là 74.400m2;  theo quy chuẩn về xây dựng, sau khi trừ đi các diện tích như sảnh, hành lang, thang máy thì diên tích sử dụng của dự án chỉ khoảng 52.000m2. Nếu tính công suất cho thuê bình quân đạt 80% với mức giá cho thuê tạm tính là 30USD/m2 thì mỗi tháng chủ đầu tư chỉ thu được khoảng 1,25 triệu USD, mỗi năm doanh thu 15 triệu USD. Chi phí này chưa bao gồm: chi phí thuế, chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và các chi phí khác.

Trong khi đó, chi phí để thực hiện dự án gồm 800 tỷ góp vào thành lập Công ty TNHH hai thành viên, chi phí giải phóng mặt bằng dự kiến 500 tỷ, chi phí xây dựng cả toà nhà khoảng 1.500 tỷ, chi phí lãi vay (8 năm kể từ ngày mua đến ngày khai thác) thì tổng chi phí thực hiện dự án lên đến hơn 3.000 tỷ đồng. Nếu so sánh lãi suất ngân hàng của tổng mức đầu tư 3000 tỷ vào dự án với doanh thu hàng tháng thì lợi nhuận từ việc đầu tư vào dự án của doanh nghiệp là không hiệu quả. Ngoài ra, còn rất nhiều rủi ro trong quá trình triển khai đầu tư dự án khi hiện tại thị trường bất đông sản đang có nhiều biến động, lãi suất vay ngân hàng không ngừng thay đổi. Do đó, phía doanh nghiệp sẽ thiệt đơn thiệt kép khi vẫn tiến hành đầu tư như cam kết. Vì vậy, người dân và chủ đầu tư nên ngồi lại với nhau để tìm được tiếng nói chung cho cả hai phía.

 

 

Theo Nhà đầu tư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder
(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.
Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ
(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (10/7), tại TP Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”
(PLVN) - Chương trình ‘Xạ thủ đua tài’ mùa 3 không chỉ được phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng mà cả trên online (Youtube Mocha Gaming, Youtube) bắt đầu từ 09/07/2020. Đây là cách hiện đại và giàu tính giải trí để đưa hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với khán giả, nhất là giới trẻ khi thần tượng của họ đã có kỷ niệm đáng nhớ trong quân đội mùa hè này. 

Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm

Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm
(PLVN) - Nghe qua cứ tưởng “tréo ngoe”, khi tờ báo chuyên ngành pháp luật lại được Tổng cục Du lịch nước bạn tín nhiệm. Nhưng sự thật là như vậy, khi đại diện Báo PLVN nhiều lần được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam mời sang thăm xứ sở Kim Chi. 
Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội

Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội

(PLVN) - Đi dưới nắng trong một chiều tháng 7, ta lắng nghe tiếng ve sầu rỉ rả, rạo rực. Mùa hè ở Hà Nội còn có những cơn mưa rào đến cũng vội vàng như lúc đi, để lại cầu vồng lẻ loi giữa khoảng trời mênh mông nắng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬