Đâu rồi sự mẫu mực?

(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.
Đâu rồi sự mẫu mực? Hình minh họa.

Đơn giản, những người này đều đã bị nhận những hình thức kỷ luật nặng nhẹ khác nhau và có thể còn bị xử lý tiếp, không còn cơ hội tiếp tục cương vị của mình hay ứng cử vào nhiệm kỳ sắp tới. Chính vì thế họ từ chức chứ không phải thấm nhuần văn hóa từ chức. Cách ứng xử như vậy làm cho dư luận phê phán, đề nghị không cho “thôi chức” mà cần giữ lại để “dọn dẹp” những lộn xộn mà chính họ đã gây ra.

Tại các diễn biến khác, lại thêm một trường hợp cán bộ lái xe gây tai nạn rồi bỏ chạy. Trong khi bài học từ cựu Trưởng ban Nội chính Thái Bình vẫn còn đang nóng rẫy. Hay việc lập lờ tiền nong, “ăn chặn” của những người thuộc diện chính sách, sai cả về đạo lý lẫn pháp luật, bị dư luận lên án và phải nhận những hình thức kỷ luật tương xứng đã xảy ra rất nhiều nhưng vẫn có người không nhận thấy là bài học cho bản thân.

Mới đây, một ông Chủ tịch Hội Nông dân quận ở Cần Thơ lợi dụng việc xây dựng các nhà “mái ấm nông dân” do nguồn kinh phí từ đóng góp xã hội, từ thiện nhưng ông tính vào kinh phí của Hội để “nhọm nhẹm” số tiền này.

Bản thân cán bộ phải hành xử mẫu mực đã đành nhưng để vợ con gây ra những việc vi phạm pháp luật, đạo lý cũng gây ra sự “chướng tai, gai mắt” trong dư luận xã hội.

Mới đây, Công an Thái Bình vừa khởi tố vụ án đánh người gây thương tích, trong 4 bị can có một người là vợ của nguyên Chủ tịch phường. Động cơ gây án của bà ta là đánh dằn mặt anh cán bộ tư pháp phường – người từng tố cáo chồng bà ta sai phạm trong chính sách an sinh xã hội và bị mất chức.

Giờ đây, chồng bà lại tiếp tục được cơ cấu làm lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới, anh cán bộ tư pháp này tiếp tục tố cáo và bị một nhóm người đánh giữa phố khi đi đón con. Hành vi này của bà phải trả giá trước pháp luật là đương nhiên và đương nhiên ông chồng cũng bị gạt ra khỏi danh sách nhân sự lần này.

Chúng ta xây dựng một đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, phẩm chất đạo đức cùng năng lực công tác tương xứng với chức vụ đảm nhiệm. Thông thường, ai cũng được đánh giá “hoàn thành nhiệm vụ”, thậm chí được tuyên dương, khen thưởng, tuy nhiên, khi có sự cố xảy ra thì mới biết rõ bản lĩnh, tư cách đạo đức của người đó thể hiện qua các hành vi ứng xử của mình và trong những trường hợp cụ thể đó, không ít cán bộ tỏ ra không tương xứng! 

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.
Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬