Đất và cán bộ

(PLVN) - Đất đai là tài nguyên đặc biệt và là nguồn lực cực lớn của đất nước nhưng lại hữu hạn. Cổ nhân đã dạy: “Người sinh đất không đẻ”. 
Đất và cán bộ Ảnh minh họa

Chính vì thế mà “thời thị trường”, nhờ đất đai mà xuất hiện nhiều tỷ phú, triệu phú. Nhưng ngược đời, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước vốn được giao rất nhiều đất đai thì ngày càng “biến mất”, rơi vào túi tư nhân.

Hiện nay, rất nhiều cán bộ có biệt phủ, trang trại, siêu xe, rất giàu, thậm chí giàu nhanh bất thường từ đất. Nhiều cán bộ sự nghiệp đi lên cũng từ đất. Song cũng có không ít người lụi tàn cũng vì “ăn đất”. Đó là các trường hợp đã bị lộ, càng làm tăng thêm sự hoài nghi của nhân dân. Đáng tiếc, đất đai nằm trong tay cán bộ, trang trại của cán bộ gần như các cơ quan có trách nhiệm chưa nắm hết được.

Lo lắng về điều này, nên chiều 15/6 trên diễn đàn Quốc hội, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) đã dành phần lớn thời gian để nói về những nhức nhối và bất cập liên quan đến đất đai.

Ngoài việc cán bộ “cạp đất” mà giàu, tình hình khiếu kiện, thậm chí án mạng về đất đai đã và đang diễn ra, đáng lo ngại. Nguyên nhân là do chính sách thu hồi đất để giao cho các doanh nghiệp “tay không bắt giặc”, “lấy mỡ nó rán nó”, lấy đất thanh toán cho doanh nghiệp làm dự án.

Theo đại biểu Đinh Duy Vượt, “Vấn đề này lây lan như dịch Covid-19 và cũng chưa có thuốc đặc trị”. Đặc biệt, ông cũng cảnh báo về tình trạng các dự án có thể đứng sau là người nước ngoài tiềm ẩn nguy hiểm về quốc phòng, an ninh. Nhiều dự án có chung thủ đoạn là ủy quyền lòng vòng với mục đích lừa đảo.

Bên cạnh đó, không chỉ tại đô thị mà ở khu vực miền núi đất đai cũng đang sử dụng lãng phí, không hiệu quả. Một số doanh nghiệp nông lâm trường để hàng nghìn ha cây trồng lay lắt, hàng nghìn ha đất hoang hóa. “Những điều này là bất hợp lý, gây không ít bức xúc, tiềm ẩn âm ỉ những đốm lửa tại nhiều địa phương hiện tại và tương lai”, ông nêu quan điểm.

Từ đó, ông đề nghị không hỗ trợ và giao đất không thu tiền sử dụng đất với những hộ còn sức lao động, coi đây là chính sách đặc thù. Đồng thời cần có cuộc cách mạng về đất đai, nhất là cần sửa đổi toàn diện Luật Đất đai.

“Không để lọt vào trung ương cán bộ kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà đất, tài sản không nguồn gốc”, đó là nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng. Nhưng làm sao để đất đai không làm hư hỏng cán bộ? Đây là vấn đề rất khó, nhưng không thể không làm. 

Từ Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.
Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

(PLVN) - Từ ngày 18/8/2020, hàng loạt giáo viên nếu thiếu bằng cấp theo quy định bắt buộc phải học nâng cao chuẩn trình độ  khi Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬