Đằng sau lời xin lỗi của ông Bí thư

(PLO) - Bí thư Thành ủy Vũng Tàu trong buổi họp với nhân dân bị thu hồi đất đã lên tiếng xin lỗi bà con vì cán bộ thực hiện công tác này thiếu chuẩn mực, có thái độ không đúng đắn khi thi hành nhiệm vụ.
Đằng sau lời xin lỗi của ông Bí thư Ông Mai Ngọc Thuận - bí thư Thành ủy Vũng Tàu - tại buổi đối thoại với hơn 100 hộ dân sáng 30-9 - Ảnh: TTO

Đây là một dự án mà 8 năm rồi chưa thu hồi được đất do có xung đột lợi ích về giá cả đền bù, người dân cũng “tự phát” phân lô, xây thêm công trình hoặc trồng cây,... nhằm được đền bù nhiều hơn. Tuy nhiên, sự chậm trễ của dự án có nguyên nhân chính là sự áp giá đền bù, còn hành vi thiếu chuẩn mực của cán bộ chỉ là phụ, là cái bề nổi, bên ngoài. Vì vậy, quan trọng là sau lời xin lỗi thì tiến hành công việc này như thế nào cho hợp lòng dân, nhanh tiến độ. Tất nhiên, khi ông Bí thư đã xin lỗi như vậy thì dứt khoát, cán bộ cấp dưới sẽ phải chấn chỉnh tác phong, thái độ của mình và không để xảy ra các hành vi tương tự như vậy nữa.

Ở một diễn biến khác, cũng tại Vũng Tàu, cũng liên quan đến đất đai là việc bán nhà công, đất ở có nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai mà Thanh tra tỉnh đã làm rõ, kiến nghị xử lý nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa có động tĩnh gì. Đáng lưu ý là nhân vật chủ chốt trong vụ việc sai phạm này là ông Chủ tịch thành phố hiện tại, trước đó, khi giữ vị trí Phó Giám đốc Sở Xây dựng, ông đã “quyết” việc này. Trong cuộc họp mới đây, khi ông Bí thư lên tiếng xin lỗi thì ông đang ngồi bên cạnh trên bàn chủ tọa. Có lẽ ông nên cất lời xin lỗi thì hơn khi trực tiếp quản lý đất đai là chức năng của chính quyền, những người thực hiện là cấp dưới trực tiếp của ông.

Gần đây, khi phát hiện các vụ việc sai trái trong quản lý xã hội, con người thì từ những việc nhỏ dẫn tới các sai phạm nghiêm trọng hơn. Ví dụ, từ vụ mất trộm của ông Phó Cục trưởng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường mà người ta biết đến việc bổ nhiệm ông này còn “nợ” tiêu chuẩn, cái Cục của ông thì lãnh đạo nhiều gấp nhiều lần nhân viên. Hoặc, kiểm tra một trường hợp bổ nhiệm “thần tốc” ở Sở Xây dựng Thanh Hóa, Ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát hiện ra hơn 50 trường hợp khác ở Sở này có sai phạm trong quá trình bổ nhiệm. Ngay đến cả đại án cũng có những “điểm mờ” mà sau khi xét xử, Tòa án kiến nghị tiếp tục làm rõ như vụ xử Hà Văn Thắm vừa qua. Hiện tượng này cho thấy, công tác quản lý con người, xã hội rất thiếu chặt chẽ, động vào đâu cũng thấy sai phạm.

Trở lại với việc xin lỗi. Chính quyền một phường ở TP Hồ Chí Minh vừa qua đã phải công khai xin lỗi hai cô gái uống cà phê mà quên mang giấy tờ tùy thân bị tống vào Trung tâm dành cho người vô gia cư gần 10 ngày. Vấn đề là ở chỗ, sau khi buộc phải xin lỗi này thì không để xuất hiện các trường hợp tương tự khác và cả chính quyền và bản thân mỗi người cán bộ, công chức thấy rõ những sai trái của mình và tự tâm khắc phục nó!.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
“Sai một ly, đi một dặm”

“Sai một ly, đi một dặm”

(PLVN) - Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong bốn ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa.

Đọc thêm

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.
Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Formosa Hà Tĩnh đạt Chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế về môi trường

Formosa Hà Tĩnh đạt Chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế về môi trường
(PLVN) - Hôm nay (3/12), Công ty Gang thép Formosa Hà Tĩnh vừa được Tổ chức chứng nhận quốc tế - Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI) trao Chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001:2015 (Hệ thống quản lý môi trường) và ISO 45001:2018 (Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp).
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa

(PLVN) - "Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy khi được hỏi về việc Trung Quốc nối lại các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 12/2020

Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc (Hòa Bình): Nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chương trình Y tế

Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc (Hòa Bình): Nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chương trình Y tế
(PLVN) - Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc là bệnh viện công lập Hạng 3 với nhiệm vụ đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Bên cạnh hoạt động thăm khám,Trung tâm còn hỗ trợ các công tác đào tạo, nghiên cứu y học, là địa chỉ vàng trong thăm khám và điều trị tại tỉnh Hòa Bình.
Lý giải xu hướng đổ dồn về BĐS Quốc Oai của dân đầu tư

Lý giải xu hướng đổ dồn về BĐS Quốc Oai của dân đầu tư

(PLVN) - Đứng trước thực trạng quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, giá cả tăng nhanh, không thể đáp ứng túi tiền của dân đầu tư nhỏ lẻ, nhiều người đã quyết định “đánh bắt xa bờ” để tìm đến những bất động sản giá mềm nhưng có tiềm năng sinh lời cao, và Quốc Oai là một trong số đó.

Bạc Liêu bồi dưỡng nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu bồi dưỡng nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm của ngành Tư pháp tỉnh Bạc Liêu năm 2020, ngày 3/12, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính (Bộ Tư pháp) đã tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Góp ý dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

Góp ý dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

(PLVN) -Ngày 2/12, tại Quảng Ninh, trên cơ sở được hỗ trợ bởi Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Tham dự có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, trong đó có Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm - cơ quan được giao chủ trì soạn thảo dự thảo Nghị định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬