Đáng buồn bởi thái độ “sai thì mặc sai”

(PLO) - Vụ người thợ điện Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu và “tịch thu tang vật” gây chấn động dư luận có thể được giải quyết theo hướng là trả lại tiền, xem xét miễn xử phạt. Đó là phương án đề nghị của Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh Cần Thơ sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc “gỡ rối” của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Đáng buồn bởi thái độ “sai thì mặc sai” Lão nông điều tra sai phạm trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi

Một kết thúc có hậu cho anh thợ điện và dư luận cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, những người gây ra việc này thì vẫn “bảo lưu quan điểm” là mình đã làm “đúng pháp luật” và chẳng hy vọng một lời xin lỗi từ họ.

Một việc làm sai khác là loại ra khỏi trường đại học thuộc quân đội một sinh viên dân tộc Thái ở Nghệ An với lý do “bị lao phổi”. Trước phản ứng của dư luận, Bộ Quốc phòng vào cuộc và kết luận, sinh viên này không đủ tiêu chuẩn học trường quân đội, em cao 1,60 mét, trong khi tiêu chuẩn chiều cao tối thiểu là 1,62 mét, tuy vậy, nếu có nguyện vọng, em sẽ được nhận vào khối dân sự trong trường quân sự.

Tương lai của một sinh viên nghèo, học giỏi, có chí đã được cứu vớt nhưng rõ ràng là chuyện sai trái khi quyết định trả “đồng chí” này về địa phương với lý do không đúng (bị lao phổi) gây nên những dư luận không tốt. Những người gây ra sự sai trái này cũng phải có trách nhiệm giải trình chứ?

Một lão nông ở Quảng Nam đã bỏ ra công sức, tiền bạc và thời gian để thu thập những chứng cứ sai phạm của đơn vị thi công xây dựng con đường cao tốc trên quê hương ông. Hết bị mua chuộc lại bị đe dọa nhưng ông vẫn bền bỉ theo đuổi cái việc mà ông cho là đúng và đó là việc đúng, ai cũng phải thừa nhận.

Thế nhưng, tố cáo sự sai phạm của ông đã rơi vào im lặng cho đến khi con đường này xuất hiện chi chít “ổ gà” và buộc những người có trách nhiệm cao nhất phải vào cuộc làm rõ. Thái độ của người dân đối với các sai phạm là cương quyết vạch trần nhưng những nhà quản lý thì khác, họ bao che cho những sai phạm đó và giả điếc trước sự tố cáo đúng đắn, chính xác của người dân.

Điểm qua vài sự việc xảy ra gần đây và còn nóng hổi tính thời sự để thấy một thực trạng là những người gây ra sai phạm không bao giờ dám thừa nhận và họ cũng không bị xử lý đến nơi đến chốn. Vì thế, sai phạm xảy ra ngày càng nhiều, mức độ ngày càng trắng trợn hơn, sự bao biện, đổ lỗi cho khách quan, trời đất, thời tiết, cơ chế, quy định,... trở nên phổ biến hơn. Đó là cách ứng xử trơ lỳ mà những người trọng đạo lý, yêu sự thật, không thể chấp nhận nổi! 

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬