Cuộc cách mạng mà Bộ Công an 'lĩnh ấn tiên phong'

(PLO) - Đó là một nhận định của vị tướng Công an về việc tinh gọn bộ máy đang diễn ra tại Bộ Công an. Đã 40 năm công tác tại ngành và giữ chức Viện trưởng nên ông quá biết rõ những khó khăn, trở ngại khi phải sắp xếp lại một bộ máy khổng lồ từ khi không có một tổng cục nào mà nay có đến 8 tổng cục và rất nhiều các cục ở trong bộ.
Cuộc cách mạng mà Bộ Công an 'lĩnh ấn tiên phong' Hình minh họa

Gọi là cuộc cách mạng trong tổ chức bởi trước hết cần có sự quyết liệt từ nhận thức đến hành động và thay đổi hoàn toàn cái nhìn cố hữu cùng với cách làm xưa cũ, thiết lập nên một bộ máy hiệu quả và phù hợp với hiện trạng đất nước và chức năng, nhiệm vụ của ngành.

Bộ Công an đã “lĩnh ấn tiên phong” trong lĩnh vực này bởi một cuộc sắp xếp nhân sự, giảm bớt đầu mối rất lớn. Trước đó, đã có việc tinh gọn bộ máy ở Bộ Công thương nhưng có lẽ chỉ là việc sắp xếp và thay đổi nhân sự, hợp nhất một số đơn vị, còn việc diễn ra một cuộc “cách mạng” thì hiển nhiên là chưa.

Trong cuộc tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế này rất cần có một ngành, một bộ đi đầu như một điển hình, một sự đột phá khẩu. Chủ trương đã rõ song tình trạng “nhìn nhau”, lừng chừng là khá phổ biến. Các cơ quan ở Trung ương nên làm gương, tinh giản bộ máy của mình, trước hết là chấm dứt tình trạng “lạm phát cấp phó” hoặc “thí điểm” phong “hàm” mà chưa có quy định trong luật. Nếu ở Trung ương quyết liệt thực hiện thì hẳn là sẽ tác động tích cực đến các địa phương và có vị thế để thúc đẩy địa phương làm tốt việc này.

Hiện tại, vấn đề sáp nhập các đơn vị hành chính cũng đang nổi lên với rất nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không đủ tiêu chuẩn do Bộ Nội vụ thống kê. Việc phức tạp nhất vẫn là giải quyết biên chế thừa ra sau khi sáp nhập.

Phức tạp nhưng lại chính là cơ hội để tuyển chọn những người xứng đáng trong bộ máy. Cứ thi tuyển công khai, minh bạch thì những người bị loại ra cũng chẳng oán thán gì. Vị tình, nể nang, con ông cháu cha, quan hệ tình cảm hay tiền bạc,... không có chỗ trong một cuộc cách mạng.

Đã có một “tiền lệ” là ngành Thuế, khi thu gọn đầu mối, tinh giản biên chế thì cũng không gây ra biến động lớn, ngược lại, còn vững mạnh hơn khi họ đảm đương từ nay đến cuối năm, mỗi ngày cả nước bình quân phải thu 4.000 tỷ tiền thuế.

Tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế là việc phải làm và làm ngay, không ai khác là cấp lãnh đạo ở từng bộ, ngành, địa phương và mỗi đơn vị, cơ quan phải chịu trách nhiệm về việc này. Phân cấp rõ ràng, không làm được thì “đứng sang một bên”, không cần kêu gọi thì cũng chẳng ai dám lừng chừng nữa!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Công Phượng tung hoành, Quang Hải lo âu

Công Phượng tung hoành, Quang Hải lo âu
(PLVN) - V.League đang vào giai đoạn cao trào với sự rượt đuổi điểm số trên bảng xếp hạng, bên cạnh đó, cũng thể hiện phong độ thất thường của các ngôi sao.

Căn hộ Precia "dẫn sóng" phân khúc căn hộ cao cấp tại quận 2

Căn hộ Precia "dẫn sóng" phân khúc căn hộ cao cấp tại quận 2
(PLVN) - Với những khu đô thị cao cấp, hạ tầng được đầu tư “khủng”, quận 2 đã hình thành một cộng đồng văn minh, thu hút nhiều cư dân đang bước vào “độ chín” của sự nghiệp và gia đình, có những đòi hỏi cao về tiêu chuẩn sống. 
'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

(PLVN) -Thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 30/7 đến ngày 5/8/2020 sẽ diễn ra Lễ hội  “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” (Danang Fantastic Festival 2020) với nhiều hoạt động hấp dẫn...

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế
(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Dân vận khéo thì hòa giải thành

Dân vận khéo thì hòa giải thành
(PLVN) - Theo bà Trương Thị Mai, bản chất của hoạt động hòa giải chính là công tác dân vận. Những mô hình tổ hòa giải ở nhiều nơi đã khẳng định không vận động tốt không thể hòa giải có hiệu quả.

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 
Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬