Cú ngã của anh CSGT và xì-gà trong tay ông Trưởng ban tiếp công dân

(PLO) -Ầm ỹ suốt tuần qua là bàn luận về điếu xì gà cầm trong tay của ông Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương và cú ngã của anh Thiếu úy Cảnh sát giao thông Quy Nhơn, Bình Định.
Cú ngã của anh CSGT và xì-gà trong tay ông Trưởng ban tiếp công dân Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương (Thanh tra Chính phủ) Nguyễn Hồng Điệp đứng với người dân Thủ Thiêm, trên tay đeo đồng hồ sang và cầm xì gà. Hình ảnh này đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận. (Ảnh: Tiền phong)

Chẳng phải bàn gì nếu điếu xì-gà trong tay ông cán bộ ở xa-lông phòng khách và cú ngã của anh cảnh sát trong sân nhà mình. Nó chỉ trở thành đề tài đàm tiếu khi ông cán bộ đang tiếp dân và khi anh cảnh sát đang giằng co với người đi đường.

Những hình ảnh đó là phản cảm, chắc chắn là vậy và vì thế, những lời giải thích, biện minh trở nên thừa. Trường hợp ông cán bộ bị phê phán dữ dội trên mạng xã hội khiến người nghe, người đọc cảm thấy có chút bất nhẫn. Trên tay ông, không chỉ là điếu xì-gà chưa châm mà còn có cả trầu cau bà con Thủ Thiêm đưa cho ông vì ông nghiện trầu.

Hơn nữa, hãy chú ý đến ánh nhìn, nét mặt của những người vây quanh ông, không một chút căm giận, tức tối nào thể hiện trong đó mà trái lại là một sự cảm mến, dịu dàng. Trong bối cảnh phẫn nộ, bức xúc của người dân ở đây mà có một hình ảnh như vậy chứng tỏ ông quan tâm đến họ và cố gắng giúp đỡ họ trong phạm vi chức trách của mình. Ngay trong buổi tiếp xúc này, ông cũng được người dân cảm ơn. Và vì thế, một lời nhắc đối với ông đừng diện đồng hồ sang hay cầm xì-gà khi tiếp xúc với dân thế là đã quá đủ.

Trường hợp anh cảnh sát thì có khác. Anh ngã quá nhanh, quá ấn tượng nên bị cho rằng hành vi đó là “nghiệp vụ” hay “ăn vạ” là có cơ sở.

Đặc biệt, ngay sau cú ngã thì các đồng nghiệp của anh đã xông đến quật ngã thanh niên “thúc cùi chỏ” vào ngực anh. Những lời giải thích sau đó về cú ngã “thần thánh” này dù từ chính anh hay từ những người lãnh đạo của anh, người đời không tin lắm. Trong những lời giải thích đó, được chấp nhận và “lọt tai” hơn cả là anh bị trượt chân ngã, không hề đóng kịch và cũng không hề có một cái cùi chỏ nào mà do đường trơn, mất thăng bằng mà thôi.

Một thông tin gây chú ý nữa là người gây nên cơn “bão mạng” này, tức là người đã quay cú ngã và đưa lên mạng đang bị truy tìm và xử lý do “đưa thông tin một chiều”, có lẽ lại là một cơn “bão mạng” đang hình thành chăng? 

Cho dù là một câu châm ngôn về phép ứng xử của nước ngoài nhưng cũng rất đúng đắn và phù hợp ở ta: “Qua ruộng dưa chớ cúi xuống buộc lại dây giày, dưới giàn nho chớ đưa tay sửa mũ”. Nếu anh không làm theo điều này thì bị gán cho là ăn trộm dưa hay nho thì dù không có ý định đó thì cũng khó thuyết phục người ta tin! 

Phaly
Cùng chuyên mục
Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Đọc thêm

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.
Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬