Công khai và bảo mật

(PLO) -Các phiên chất vấn ở Quốc hội được phát trực tiếp trên truyền hình thu hút rất nhiều người theo dõi. Cánh cửa nghị trường được mở ra tới mỗi người dân và tác động trực tiếp đến họ, người dân có cảm giác hòa mình vào đời sống chính trị và việc này góp phần nâng cao dân trí rất lớn. Một sự công khai mang lại nhiều tác dụng như vậy rất đáng duy trì.
Công khai và bảo mật Luật Tiếp cận thông tin đã đi vào đời sống.

Quốc hội họp lần này, các báo cáo của Bộ Công an về tình hình phòng chống tội phạm, TANDTC về tình hình xét xử, VKSNDTC về công tác giám sát pháp luật và Bộ Tư pháp về công tác thi hành án không còn đóng dấu "mật" đã tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp, song cái thu được lớn hơn là những thông tin đó đến với đông đảo người dân qua các phương tiện truyền thông. Đây là một ghi nhận về những bước tiến của công khai và những quy định của Luật Tiếp cận thông tin đã đi vào đời sống.

Đã có nhiều lời phàn nàn về hiện tượng lợi dụng bảo mật để bưng bít thông tin và hệ quả xấu của việc này cũng đã có. Thương vụ mua bán giữa Mobifone và AVG là một ví dụ khi các hợp đồng đều đóng dấu "mật" và hậu quả xảy ra thế nào thì mọi người đã biết rõ.

Có những việc thuộc bí mật nhà nước, bí mật quốc gia rõ ràng là phải bảo mật chặt chẽ và có chế tài. Để giữ bí mật thì cần đến danh sách bảo mật công khai cho mọi người biết, nếu danh sách các vấn đề bảo mật cũng bí mật thì còn ai biết để thực hiện. Không rõ ràng, minh bạch điều này thì dễ dẫn tới tình trạng lợi dụng dấu "mật" và xảy ra trường hợp bị truy tố vì làm lộ bí mật. Chuyện này đã từng xảy ra.

Cái gì, vấn đề nào, thông tin thuộc loại nào thì cần bảo mật cũng là vấn đề cần cân nhắc kỹ lưỡng, nếu cái không đáng "mật" cũng "mật" hoặc cái đáng phải "mật" lại không được bảo mật sẽ gây tác dụng xấu cho sự phát triển kinh tế cũng như công bằng xã hội.

Dư luận tỏ ra không đồng tình với điều khoản của dự thảo luật khi đưa nhân thân của các vị lãnh đạo vào vấn đề bí mật cũng như trước quy định "bảo vệ lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh trong không gian mạng". Đã có những ý kiến bàn thảo về vấn đề này, phân tích những căn cứ, cơ sở và việc "lợi bất cập hại" khi những quy định này đi vào đời sống.

Công khai và bảo mật, minh bạch và giữ bí mật là những phạm trù khác biệt nhau nhưng song hành, cùng là một mục đích bảo vệ trật tự xã hội, đảm bảo quyền công dân, xây dựng kinh tế, phát triển đất nước hướng tới một chế độ xã hội tốt đẹp và phồn vinh.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Đấu tranh, tránh đâu?

Đấu tranh, tránh đâu?

(PLVN) - Kết luận thanh tra mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công khai, cho thấy đã có hàng loạt sai phạm tại Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Đọc thêm

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19
(PLVN) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Du lịch toàn quốc năm 2020 tổ chức ở Quảng Nam sáng nay (28/11) với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp du lịch, các hiệp hội, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương.

Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả

Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả
(PLVN) - Các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đã ký kết hợp tác liên kết phát triển du lịch trọng giai đoạn 2021-2025 tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 diễn ra sáng 28/11 ở Quảng Nam. 

Thiên đường khoáng nóng Yang Bay

Thiên đường khoáng nóng Yang Bay
(PLVN) - Cách TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 45km, Công viên Du lịch Yang Bay tọa lạc giữa một thung lũng trải rộng với diện tích 570ha, ở độ cao 100m so với mực nước biển. Yang Bay hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của vùng rừng núi bạt ngàn, thác nước hùng vĩ, không khí trong lành và lưu giữ nét văn hóa độc đáo của người Raglai.

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬