Còn sự thật nào nữa không?

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm Trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) giai đoạn 2008 - 2018 diễn ra sáng 18/12 tại Yên Bái, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định hành vi vi phạm đạo đức như trường hợp Hiệu trưởng Trường PTDTNT Thanh Sơn là không chấp nhận được. Thưa ông, ngay ngoài xã hội hành vi dâm ô trẻ em dù là trẻ em trai hay gái đã là không thể chấp nhận được chứ không chỉ riêng trong môi trường sư phạm.
Còn sự thật nào nữa không? Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ quan điểm của ngành đối với vụ việc xẩy ra tại trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, Phú Thọ

Pháp luật Việt Nam và các nước trên thế giới đều bảo vệ trẻ em. Xin ông lưu ý, Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền trẻ em cách đây hơn 25 năm và trong các cam kết quốc tế, thậm chí trong các bài “diễn văn” của nguyên thủ luôn tự hào Việt Nam là nước đi đầu thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc.

Trong các hành vi xâm hại trẻ em, có lẽ đáng lên án nhất là xâm hại tình dục (XHTD). Trong môi trường giáo dục, ranh giới cuối cùng của sự “băng hoại” cũng là XHTD học sinh. Năm 1984 của thế kỷ trước, người viết bài này, qua theo dõi báo cáo hàng ngày của công an các tỉnh, TP với Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã thấy hiện tượng XHTD trẻ em ngay trong gia đình. Khi đó vì quan niệm “thuần phong mỹ tục” nên các báo không dám đăng, phản ánh việc này. Xin thưa, XHTD trẻ em ngày càng báo động.

Nếu ai quan tâm chuyện này với trái tim xa xót, chỉ cần vào google gõ cụm từ XHTD trẻ em, trong 0,38 giây sẽ có 13.300 kết quả, “đầu bảng” các cụm từ khác. Nếu gõ cụm từ “XHTD trẻ em trong nhà trường”, trong 0,39 giây cho kết quả 12.500. Dẫu không tin vào “bộ đếm” của google thì cũng có nghĩa đây là câu chuyện quá nhức nhối.

Tất nhiên, trách nhiệm không phải của “tư lệnh” ngành GD&ĐT, dẫu là “tề thiên đại thánh”, ông Bộ trưởng cũng không “kiểm soát” được tình hình. Ta có nội hàm “hệ thống chính trị”, có khái niệm “gia đình – nhà trường – xã hội”, tóm lại “trách nhiệm” không phải của riêng ai. Thế nhưng, dứt khoát không thể “đánh bùn sang ao” mãi được.

Trở lại với câu chuyện buồn ở Trường PTDTNT Thanh Sơn (Phú Thọ), bà Phó Hiệu trưởng cũng đã kịp “ngộ” ra rằng, nhà trường cần quan tâm hơn nữa tới các em học sinh. Lâu nay cả “hệ thống” đang diễn kịch, ngành GD&ĐT “diễn kịch”. Nhận ra điều này, chính ông Nhạ trong ngày 17/12 khi làm việc với tỉnh Yên Bái cũng đã nói rằng: Một số vấn đề của ngành Giáo dục như thực hiện các tiêu chuẩn mới cho giáo viên, hiệu trưởng; “cắt” bệnh hình thức, biểu diễn trong giáo dục; mô hình trường chất lượng cao; sáp nhập trường học... Thưa, “bệnh” thành tích giả dối đã và đang trở thành những trò hề trong phong trào “thi đua yêu nước” nói chung và phong trào dạy tốt, học tốt của ngành GD&ĐT.

Hãy trở lại với thực chất của cuộc sống, giải đáp được những vấn đề của cuộc sống đặt ra.

Trước mắt, hãy hỏi từng học sinh, giáo viên, họ đã hiểu như thế nào về quyền trẻ em, hệ thống pháp luật cũng như những điều luật về bảo vệ quyền trẻ em. Các em học sinh đã biết gì về kỹ năng bảo vệ chính mình khi bị xâm hại? Chắc chắn là chưa đâu!

Pháp luật phải được đi vào cuộc sống, vào từng môi trường cụ thể!

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thăm, chúc Tết Chol Chnăm Thmây đồng bào Khmer

Thăm, chúc Tết Chol Chnăm Thmây đồng bào Khmer
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, Sáng nay (12/4), Đảng ủy Quân sự tỉnh Bạc Liêu, do Đại tá Nguyễn Văn Khởi - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng 4 đại diện: Cơ quan Tham mưu; Chính trị; Hậu cần và Kỹ thuật thăm, chúc Tết đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh đón mừng năm mới. 

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
(PLVN) -Sáng nay (12/4), tại Hội nghị lần thứ tư, khóa IX của Ủy ban Trung ương (UBTƯ) MTTQ Việt Nam, 100% đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất cao hiệp thương cử ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam  tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX.

Lắp camera trên xe kinh doanh vận tải xong trước ngày 1/7

Lắp camera trên xe kinh doanh vận tải xong trước ngày 1/7
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) để thực hiện đúng lộ trình lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe vận tải hàng hóa container, xe đầu kéo.

Người dân kêu trời vì ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ

Người dân kêu trời vì ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ
Nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực sông Nhuệ - sông Đáy đã trở thành vấn nạn của thủ đô Hà Nội. Khi các cơ quan chức năng chưa thể tìm ra giải pháp triệt để, người dân sống ven khu vực sông vẫn ngày ngày phải sống chung với ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376