Còn sự thật nào nữa không?

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm Trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) giai đoạn 2008 - 2018 diễn ra sáng 18/12 tại Yên Bái, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định hành vi vi phạm đạo đức như trường hợp Hiệu trưởng Trường PTDTNT Thanh Sơn là không chấp nhận được. Thưa ông, ngay ngoài xã hội hành vi dâm ô trẻ em dù là trẻ em trai hay gái đã là không thể chấp nhận được chứ không chỉ riêng trong môi trường sư phạm.
Còn sự thật nào nữa không? Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ quan điểm của ngành đối với vụ việc xẩy ra tại trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, Phú Thọ

Pháp luật Việt Nam và các nước trên thế giới đều bảo vệ trẻ em. Xin ông lưu ý, Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền trẻ em cách đây hơn 25 năm và trong các cam kết quốc tế, thậm chí trong các bài “diễn văn” của nguyên thủ luôn tự hào Việt Nam là nước đi đầu thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc.

Trong các hành vi xâm hại trẻ em, có lẽ đáng lên án nhất là xâm hại tình dục (XHTD). Trong môi trường giáo dục, ranh giới cuối cùng của sự “băng hoại” cũng là XHTD học sinh. Năm 1984 của thế kỷ trước, người viết bài này, qua theo dõi báo cáo hàng ngày của công an các tỉnh, TP với Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã thấy hiện tượng XHTD trẻ em ngay trong gia đình. Khi đó vì quan niệm “thuần phong mỹ tục” nên các báo không dám đăng, phản ánh việc này. Xin thưa, XHTD trẻ em ngày càng báo động.

Nếu ai quan tâm chuyện này với trái tim xa xót, chỉ cần vào google gõ cụm từ XHTD trẻ em, trong 0,38 giây sẽ có 13.300 kết quả, “đầu bảng” các cụm từ khác. Nếu gõ cụm từ “XHTD trẻ em trong nhà trường”, trong 0,39 giây cho kết quả 12.500. Dẫu không tin vào “bộ đếm” của google thì cũng có nghĩa đây là câu chuyện quá nhức nhối.

Tất nhiên, trách nhiệm không phải của “tư lệnh” ngành GD&ĐT, dẫu là “tề thiên đại thánh”, ông Bộ trưởng cũng không “kiểm soát” được tình hình. Ta có nội hàm “hệ thống chính trị”, có khái niệm “gia đình – nhà trường – xã hội”, tóm lại “trách nhiệm” không phải của riêng ai. Thế nhưng, dứt khoát không thể “đánh bùn sang ao” mãi được.

Trở lại với câu chuyện buồn ở Trường PTDTNT Thanh Sơn (Phú Thọ), bà Phó Hiệu trưởng cũng đã kịp “ngộ” ra rằng, nhà trường cần quan tâm hơn nữa tới các em học sinh. Lâu nay cả “hệ thống” đang diễn kịch, ngành GD&ĐT “diễn kịch”. Nhận ra điều này, chính ông Nhạ trong ngày 17/12 khi làm việc với tỉnh Yên Bái cũng đã nói rằng: Một số vấn đề của ngành Giáo dục như thực hiện các tiêu chuẩn mới cho giáo viên, hiệu trưởng; “cắt” bệnh hình thức, biểu diễn trong giáo dục; mô hình trường chất lượng cao; sáp nhập trường học... Thưa, “bệnh” thành tích giả dối đã và đang trở thành những trò hề trong phong trào “thi đua yêu nước” nói chung và phong trào dạy tốt, học tốt của ngành GD&ĐT.

Hãy trở lại với thực chất của cuộc sống, giải đáp được những vấn đề của cuộc sống đặt ra.

Trước mắt, hãy hỏi từng học sinh, giáo viên, họ đã hiểu như thế nào về quyền trẻ em, hệ thống pháp luật cũng như những điều luật về bảo vệ quyền trẻ em. Các em học sinh đã biết gì về kỹ năng bảo vệ chính mình khi bị xâm hại? Chắc chắn là chưa đâu!

Pháp luật phải được đi vào cuộc sống, vào từng môi trường cụ thể!

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Đẩy nhanh thoái vốn nhà nước

Đẩy nhanh thoái vốn nhà nước

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục doanh nghiệp (DN) có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020. 

Đọc thêm

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.
Đình chỉ công tác cán bộ thuế tỉnh Đắc Nông vừa bị bắt

Đình chỉ công tác cán bộ thuế tỉnh Đắc Nông vừa bị bắt

(PLVN) -Tổng cục Thuế cho biết, hiện chưa rõ hành vi vi phạm của công chức thuế vừa bị bắt có liên quan gì đến nhiệm vụ được giao hay không, nhưng Cục Thuế tỉnh Đắk Nông đã kịp thời ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ này.

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, những điều cần biết

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, những điều cần biết
(PLVN) - Phụ nữ mang thai vốn đã nhạy cảm về tâm lý, việc tìm hiểu thông tin về sức khỏe tinh thần trước khi mang thai là điều cần thiết cho các chị em và gia đình để phòng tránh trầm cảm sau này. Trầm cảm thai sản thường gặp ở phụ nữ sau sinh, nếu không điều trị tốt có thể làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bản thân, gia đình và thậm chí đe dọa đến cả tính mạng của mẹ và con.
Thực hiện mục tiêu kép, phải tuyệt đối an toàn

Thực hiện mục tiêu kép, phải tuyệt đối an toàn

(PLVN) - Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa. Vì vậy, phải triển khai hàng loạt biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬