Con liệt sĩ mỏi mòn chờ nhận lại đất của cha ông

(PLO) - Bà Lê Thị Minh Đức (con liệt sỹ chống Pháp và là vợ liệt sỹ chống Mỹ),ở xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên đang mỏi mòn chờ các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc của bà để khi gần đất xa trời...
Ngày 21/7/2014, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa xét xử “Tranh chấp đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất cho ở nhờ” và ra Bản án số 38/DS-PT  với phán quyết “Tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Trung và bà Xoa là vô hiệu... Buộc bà Xoa phải giao diện tích 251,8m2 tại tờ bản đồ số 13, thửa 234 ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên mang tên ông Vũ Văn Trung trong sổ địa chính cho bà Lê Thị Minh Đức (trú tại tiểu khu 4, thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) quản lý sử dụng...”. 
Thế nhưng đến nay, bản án này chưa thể thi hành. Theo Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Tiên Lữ, qua nghiên cứu bản án và xác minh trên thực tế, Chi cục nhận thấy quyết định bản án không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án. Cụ thể, tại phần nội dung bản án xác định: “... Vụ tranh chấp không chỉ liên quan đến đất đai mà còn cả tài sản trên đất...”. 
Phần nhận xét của bản án cũng xác định phần thông tin liên quan đối với những tài sản trên đất, nhưng quyết định bản án không tuyên giao tài sản này cho bà Đức, ông Cần. Hơn nữa, trong quá trình tổ chức THA, Chi cục THA dân sự huyện Tiên Lữ xác minh thì thấy diện tích đất bà Xoa phải trả cho bà Đức có 5 cây lâu năm (trồng trước khi có bản án sơ thẩm), nhưng bản án không xem xét xử lý nên cơ quan THA không có cơ sở buộc di dời hay giao cho bà Đức, dẫn đến khó THA. Vì vậy, ngày 14/8/2015, Chi cục THA dân sự huyện Tiên Lữ đã gửi văn bản tới Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội kiến nghị xem xét lại Bản án số 38/DS-PT ngày 21/7/2014 nói trên theo thủ tục giám đốc thẩm.
Trong khi đó, bà Lê Thị Minh Đức (con liệt sỹ chống Pháp và là vợ liệt sỹ chống Mỹ) đang mỏi mòn chờ các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc của bà để khi gần đất xa trời, bà có thể thực hiện được tâm nguyện xây nhà thờ cho bố mẹ ông bà ở mảnh đất mà họ phải hy sinh để gìn giữ. Báo PLVN đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội xem xét, phản hồi kiến nghị của Chi cục THA dân sự huyện Tiên Lữ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.
Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?

(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Đọc thêm

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?
(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.
Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬