Chuyện vô lý ở Hội An

(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?
Chuyện vô lý ở Hội An Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.

Ngôi nhà có diện tích 477m2 tại khu phố có vị trí đắc địa bậc nhất Hội An này được TP được bố trí cho Hội Liên hiệp Phụ nữ từ năm 2013, để làm dự án dạy nghề cho phụ nữ nghèo. Tuy nhiên, đơn vị này lại cho một DN thuê khai thác kinh doanh một cách trái phép. Đó là sai phạm lớp thứ nhất.

Về bản chất, giao kết trái pháp luật đó đã là hành vi “xẻ thịt” nguồn thu của Nhà nước. Rồi DN thuê nhà sau đó tự ý sửa chữa căn nhà, vi phạm Luật Di sản Văn hóa. Đó là sai phạm lớp thứ hai.

Khi phát hiện sai phạm này, thực hiện các quy định của Luật Quản lý Tài sản công, UBND tỉnh Quảng Nam và TP Hội An đã yêu cầu DN thuê trái phép tài sản “vừa công vừa cổ” này trả nhà. Nhưng đối tượng đang sử dụng tài sản công một cách không hợp pháp lại đòi Nhà nước bồi thường 25 tỷ đồng tiền “sửa chữa nhà cổ” mới trả tài sản. Đó là lớp sai phạm thứ ba.

Điều 6 Luật Quản lý Tài sản công có hiệu lực từ 1/1/2018 đã quy định rõ: “Việc quản lý, sử dụng tài sản công phải được thực hiện công khai, minh bạch, bảo đảm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng. Việc quản lý, sử dụng tài sản công được giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; mọi hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật”.

Thế nhưng, trong sự việc sai phạm nghiêm trọng này, quy định pháp luật như trên đã được chính quyền địa phương thực hiện ra sao? Để xử lý hậu quả vụ sai phạm này, chúng ta có đầy đủ quy định pháp luật, sao không lập tức cưỡng chế, thậm chí điều tra dấu hiệu vi phạm hình sự, thu hồi tài sản trả cho Nhà nước? Phải chăng chính quyền địa phương “hiền” trong xử lý sự việc này vì nguồn cơn sự việc đến từ hành vi sai phạm của Hội Liên hiệp Phụ nữ địa phương, tài sản được giao quản lý làm nơi “dự án dạy nghề cho phụ nữ nghèo” nhưng lại bị đơn vị này đem cho thuê và chưa rõ số tiền này chảy vào túi ai?

Trong bối cảnh hiện nay tại TP Hội An, thái độ quan điểm của chính quyền địa phương có dám xứ lý đúng pháp luật với sai phạm nêu trên hay không, là rất quan trọng. Theo số liệu do chính Hội An công bố, hiện TP quản lý khoảng 130 ngôi nhà công cho thuê. Trong đó, 94 nhà được người dân thuê ở và kinh doanh một phần, 32 ngôi nhà do các tổ chức, cá nhân thuê và chỉ có 6 căn nhà đã thu hồi khi hết hạn. Nói theo ngôn ngữ “mềm mại” trong báo cáo của địa phương là nhiều nhà vừa công vừa cổ “đã hết hạn hợp đồng và địa phương tiến hành thu hồi nhưng gặp nhiều khó khăn”.

Cần xứ lý nghiêm minh những sự việc sai phạm nổi cộm như tại số nhà 75 Nguyễn Thái Học, đừng để các đối tượng khinh nhờn luật pháp, khiến hàng trăm ngôi nhà công sản tiếp tục bị sử dụng trái phép, thất thoát nguồn thu Nhà nước. Hội An cần lập tức dùng các biện pháp luật định thu hồi các nhà công sản, lên kế hoạch đấu giá sử dụng các tài sản này đúng theo quy định. Luật pháp lĩnh vực này đã rất chi tiết, và Hội An từng được đánh giá là đã quản lý đô thị cổ di sản thế giới rất tốt, thì không có lý do gì mà không làm được điều này.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376