Chuyển đổi vị trí

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.
Chuyển đổi vị trí

Theo thông cáo báo chí này, TTCP sau khi kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị đã kiến nghị chuyển đổi vị trí công tác hơn ngàn cán bộ, công chức, viên chức để PCTN.

Đúng là tham nhũng là “giặc nội xâm” thực sự. PCTN đã và đang được Đảng, Chính phủ quan tâm đặc biệt. Nhiệm kỳ 12 của Đảng, công tác này thu được nhiều kết quả dấu ấn, được cử tri cả nước ghi nhận. Điều quan trọng là củng cố thêm lòng tin của nhân dân vào cuộc đấu tranh “cam go” PCTN.

Câu chuyện TTCP kiến nghị chuyển đổi vị trí công tác để PCTN làm nhiều người nhớ đến một trong những công tác cán bộ được thực hiện lâu nay là bố trí người đứng đầu không phải là người địa phương. Thực ra đây là giải pháp “kế thừa”. Từ trong lịch sử, các triều đình phong kiến Việt Nam đã thực hiện hoàn hảo việc này.

Gần như các Thành ủy, Tỉnh ủy nào cũng có báo cáo “hoành tráng” về kết quả của việc bố trí lãnh đạo không phải người địa phương. Theo dõi các bản “thành tích” thấy có những cái “được” rất quan trọng. Đó là, cán bộ lãnh đạo thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao không bị ràng buộc, không bị chi phối, không bị áp lực bởi các mối quan hệ thân tộc, bằng hữu; giải quyết công việc bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng. Trong quá trình điều hành, xử lý công việc tránh được tình trạng cục bộ khép kín, bè phái, quan liêu, trì trệ, bảo thủ, cảm tình, nể nang, né tránh; giải quyết công việc nhanh hơn, đặc biệt là giải quyết các vụ, việc tồn đọng, kéo dài. 

Đồng thời, giúp cho cán bộ phát huy được năng lực và sở trường công tác, đóng góp nhiều hơn vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; lựa chọn được cán bộ có trình độ, năng lực, có kinh nghiệm thực tiễn đã qua rèn luyện, thử thách để bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn. 

Trên thực tế, nhiều vấn đề không đơn giản. Để lên “chức vụ cao hơn” rất ít người dám quyết đoán, thường giữ cho được “tròn trĩnh”. Riêng về ý nghĩa PCTN lại càng “chưa chắc”. Bởi việc hình thành “nhóm lợi ích”, việc tổ chức “sân sau”, hoán đổi “thị phần” dự án cho nhau tinh vi và phức tạp. Hình thức “chuyển vị trí công tác”, “bố trí lãnh đạo không phải người địa phương”, trong nhiều trường hợp chỉ có ý nghĩa hình thức.

Cuộc đấu tranh PCTN “còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt và gian nan. Vừa qua mới là hạn chế, ngăn ngừa được một bước. Còn quyền, còn chức, còn tiền, nếu con người ta không tu dưỡng rèn luyện sẽ còn xảy ra”, như đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. PCTN phải coi trọng giải pháp “phòng”. Muốn phòng phải công khai, minh bạch triệt để.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376