Chuyện cái quần short có đến mức lãnh đạo TP Bạc Liêu phải 'ra tay'?

(PLO) - Vụ bà mẹ một nữ sinh đến trường quát nạt, sỉ nhục thầy giáo đòi bồi thường cái quần short của con gái bỏ quên trong lớp học và đưa video lên mạng xã hội là hành vi làm nhục người khác đủ căn cứ để khởi tố, cần phải được xử lý theo pháp luật. UBND TP Bạc Liêu có thể xử lý cán bộ của mình nhưng không thể làm thay cơ quan pháp luật.
Chuyện cái quần short có đến mức lãnh đạo TP Bạc Liêu phải 'ra tay'? Trường THCS Trần Huỳnh- nơi xảy ra sự việc thầy giáo bị phụ huynh xúc phạm.

Thầy giáo phải giữ quần cho nữ sinh?

Chiều 3/12, tài khoản Facebook có tên Anhngoc Duong đăng tải clip dài gần 4 phút về cuộc chất vấn của một phụ huynh học sinh với giáo viên tên H.V.K. Cụ thể, bà D.N.A., phụ huynh của một nữ sinh lớp 9 Trường THCS Trần Huỳnh đã đến tận trường xúc phạm, buông lời lẽ sỉ nhục với giáo viên do thầy giáo này yêu cầu học sinh khác vứt chiếc quần short của em nào đó đặt trên bàn của mình vào thùng rác.

Trong clip, giáo viên K giải thích do thấy chiếc quần để trên bàn của mình, đây là việc khó chấp nhận nên đã yêu cầu học sinh vứt vào sọt rác. Hơn nữa đây là tài sản không nhiều giá trị. Bà D.N.A đã dùng nhiều lời lẽ nặng nề và cho rằng giáo viên K vô trách nhiệm. Clip xuất hiện vài giờ đã có hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận, đa phần đều cho rằng vị phụ huynh hành xử quá đáng.

Qua câu chuyện trong clip thì khi tan học buổi sáng, con bà D.N.A đã bỏ quên chiếc quần Short màu đen trong hộc bàn. Đến đầu giờ chiều, học sinh lớp khác đến dọn vệ sinh lớp và nhặt được cái quần này sau đó bỏ lên bàn của giáo viên. Thầy K vào lớp thấy chiếc quần trên bàn của mình nên la rầy học sinh trong lớp và bảo học sinh mang bỏ vào thùng rác.

Nữ phụ huynh đã đến tận trường chất vấn thầy và nói nhiều lời khó nghe xúc phạm tới thầy giáo và chủ động quay clip đưa lên mạng xã hội. Với hệ thống giá trị đồng tiền là trên hết, bà D.N.A cho rằng có thể bộ quần áo mà thầy giáo đang mặc trên người không giá trị bằng cái quần của con gái mình.

“Thầy đừng nói cái quần đó là cũ. Tôi nói thiệt, nếu thầy nói cái quần đó là cái đồ gớm, ghê, phải vứt bỏ, chưa chắc gì bộ đồ thầy mặc trên người có giá trị hơn cái quần của con tôi đâu nha. Phải chi đó là miếng băng vệ sinh thì thầy đi vứt bỏ…”, lời của vị phụ huynh này nói.

Vị phụ huynh này còn yêu cầu thầy giáo phải tìm chiếc quần, nếu không phải đền tiền chiếc quần cho con bà ấy: “Bây giờ tui không cần biết, từ đây cho tới ngày mai thầy kiếm cái quần đó trả lại cho con tui. Không thầy phải đền tiền cho con tui”, bà A nói.

Đáp lại cách nói chuyện khiếm nhã theo kiểu chợ búa của bà D.N.A, thầy giáo K. trả lời rất hòa nhã: “Em nói thật với chị, nếu như đó là cái áo khoác, cái cặp hay bất cứ cái gì thì em sẽ giữ lại cho học sinh liền. Nhưng mà em nhìn thấy đó là cái quần đen để trên bàn giáo viên thì thực sự là em không chấp nhận”.

Câu chuyện đau lòng trên đặt ra một hệ lụy đáng nói: Trường học có phải là nơi giữ quần cho học sinh? Thầy giáo có kiêm nhiệm giữ quần cho học sinh? So sánh giá trị bộ quần áo của thầy giáo đang mặc với cái quần ngắn của học trò thì còn gì để nói.

Trao đổi với báo chí, thầy giáo K cho biết: "Sau khi chị A đăng clip nói chuyện với tôi, tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của người thân cũng như các em học sinh hỏi thăm và chia sẻ. Tôi rất bất ngờ và buồn khi chị A làm như vậy với mình.

Tôi công tác trong ngành Giáo dục 8 năm nay chưa bao giờ rơi vào tình trạng như vậy và cũng chưa bao giờ gặp phụ huynh nào như vậy". Có nguồn tin dư luận cho rằng, bà D.N.A là người nhà một quan chức của UBND TP Bạc Liêu. Thông tin này chưa được người trong cuộc hay cơ quan chức năng nào chính thức xác nhận.

UBND TP đi giải quyết chuyện cái quần short?

Chuyện phụ huynh sỉ nhục thầy giáo đòi quần đã lạ, thế nhưng còn lạ hơn nữa khi UBND TP Bạc Liêu đứng ra giải quyết chuyện đòi đền quần. Theo báo chí đưa tin, liên quan vụ phụ huynh "ăn thua đủ" với giáo viên Trường THCS Trần Huỳnh vì vứt quần short của con mình, cuối ngày 4/12, lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu đã có cuộc họp với các đơn vị, cá nhân liên quan.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu xác định trong vụ việc này, phụ huynh D.N.A. - người trực tiếp "truy" giáo viên và quay clip tung lên mạng xã hội đã sai hoàn toàn. Cuộc họp cũng đi đến thống nhất chậm nhất ngày 6/12, nhà trường sẽ tổ chức cuộc họp mời lãnh đạo địa phương, Phòng GD-ĐT TP Bạc Liêu cùng đại diện cha mẹ học sinh nhà trường để kiểm điểm phụ huynh nêu trên.

Bước đầu, cha ruột của phụ huynh này thông qua lãnh đạo địa phương nhận thấy lỗi của con gái mình và gửi lời xin lỗi giáo viên trong clip. Tại buổi họp, giáo viên H.V.K cũng cho biết vụ việc đã ảnh hưởng đến uy tín của mình. Trước đó, thầy cho biết rất bất ngờ và buồn khi phụ huynh làm như vậy.

Đến chiều 5/12, tại Trường THCS Trần Huỳnh, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức cuộc họp báo và xin lỗi công khai về vụ một phụ huynh phát tán clip xúc phạm giáo viên chỉ vì cái quần short, gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Tại cuộc họp, đại diện gia đình bà D.N.A cho biết, sau khi bà đăng clip lên mạng đã nhận được sự phản ứng gay gắt từ cộng đồng và hiện đang bị khủng hoảng tinh thần nên không tham dự cuộc họp.

Đại diện gia đình bà D.N.A đã chân thành nhận lỗi trước thầy giáo H.V.K và thầy cô Trường THCS Trần Huỳnh, Phòng GD-ĐT thành phố Bạc Liêu và cộng đồng mạng vì bà đã có hành động và lời lẽ không đúng mực.

Thầy K. cũng đã chấp nhận lời xin lỗi của gia đình bà A và cho biết thêm rằng những ngày qua, thầy đã nhận được sự đồng cảm, chia sẻ từ phía lãnh đạo địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường và đồng nghiệp nên xem đó là niềm động viên, an ủi để tiếp tục công tác.

Thoạt nhìn bên ngoài, UBND TP Bạc Liêu có vẻ nhanh nhạy, có trách nhiệm với những vụ việc của địa phương. Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định pháp luật thì việc làm này có nhiều điều “bất ổn”.

Thứ nhất về chức trách UBND TP là chính quyền, quản lý điều hành nhà nước, không có chức trách giải quyết những vụ việc dân sự, hình sự của địa phương. Nếu thành viên, gia đình thành viên UBND có vi phạm pháp luật, kỷ luật nội bộ thì UBND có thể xem xét kỷ luật thành viên của mình và công bố cho dư luận. 

Nếu có bằng chứng công dân vi phạm hành chính UBND có quyền ra quyết định xử phạt hành chính người vi phạm. Việc UBND TP giao “nhà trường sẽ tổ chức cuộc họp mời lãnh đạo địa phương, Phòng GD-ĐT TP Bạc Liêu cùng đại diện cha mẹ học sinh nhà trường để kiểm điểm phụ huynh e rằng làm quá phận, quá chức trách của trường và chẳng đi đến kết quả nào.

Xin lỗi rồi thôi?

Hành vi của bà D.N.A đã có dấu hiệu xúc phạm nghiêm trọng danh dự của thầy K đủ cấu thành tội Làm nhục người khác cần được khởi tố hình sự. Cụ thể, tội Làm nhục người khác quy định tại Điều 155 BLHS năm 2015 như sau: “1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: d) Đối với người đang thi hành công vụ...”.

Mặt khách quan của tội này được thể hiện qua các hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác dưới các hình thức sau đây: Thể hiện bằng lời nói như sỉ nhục, thóa mạ, chửi bới một cách thô bỉ, tục tĩu… nhằm vào nhân cách danh dự với tính chất hạ thấp nhân cách, danh dự của người bị hại, đồng thời làm cho người bị hại cảm thấy nhục nhã trước người khác. Hoặc thể hiện bằng việc làm như có những hành vi bỉ ổi (có hoặc không kèm lời nói thô tục) với chính bản thân mình hoặc người bị hại trước đám đông để bêu riếu.

Ở đây, trong câu chuyện với thầy giáo K, bà D.N.A đã có những lời lẽ xúc phạm rất nặng nề như: “Chưa chắc gì bộ đồ thầy mặc trên người có giá trị hơn cái quần của con tôi đâu nha...”. Một đoạn khác bà D.N.A nói “Con người thầy vô trách nhiệm”.

Ngoài ra, bà D.N.A đưa clip có nội dung xúc phạm thầy giáo K lên trang facebook của mình với tiêu đề “Một thầy giáo biến chất” càng thể hiện sự xúc phạm nặng nề hơn.

Vào thời điểm hơn 22h30 tối 3/12, clip này đã có hơn 11.000 bình luận, trên 6.000 lượt chia sẻ cho thấy hành vi của nữ phụ huynh đã gây hậu quả rất nghiêm trọng đến danh dự của thầy K. Sự việc này diễn ra khi thầy K đang làm nhiệm vụ giảng dạy, diễn ra ngay trong nhà trường nên hệ quả của nó càng nghiêm trọng. Không chỉ thầy K mà cả ngành Giáo dục cũng bị tổn thương.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng hành vi của bà D.N.A đã đủ yếu tố cấu thành tội Làm nhục người khác. Hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự người khác đã xảy ra qua việc làm của bà D.N.A từ cuộc nói chuyện đến việc đưa clip lên mạng xã hội. Nội dung xúc phạm này được hàng vạn người biết đến và thầy K xác nhận là mình bị xúc phạm nặng nề.

Với hành vi sai phạm trắng trợn nặng nề như vậy, không thể chỉ xin lỗi là xong mà cần phải được xử lý theo đúng pháp luật để bảo vệ sự an toàn, danh dự cho người thầy, sự trong lành cho môi trường giáo dục. 

Anh Kiệt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao xe bus TP HCM ngày càng vắng khách?

Vì sao xe bus TP HCM ngày càng vắng khách?
(PLVN) - Mặc dù được trợ giá suốt nhiều năm nhưng các tuyến xe bus tại TP HCM liên tục cắt giảm do vắng khách, thu không đủ chi. Thêm nhiều bất cập chưa được giải quyết, xe bus đang trở thành lựa chọn “cuối bảng” của người dân. 

Việt Nam kỳ vọng chủ động nguồn vaccine

Việt Nam kỳ vọng chủ động nguồn vaccine
(PLVN) - Ngày 12/4, 6 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam mang tên COVIVAC do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển đã được tiến hành tiêm mũi 2. Trước đó, 6 người này đã tiêm thử nghiệm mũi 1 vào ngày 15/3. 

Hệ lụy gì khi 'cởi trói' dự án 'treo' 24 năm ở Quảng Ngãi?

Hệ lụy gì khi 'cởi trói' dự án 'treo' 24 năm ở Quảng Ngãi?
(PLVN) - Sau 24 năm nằm trong vùng quy hoạch treo, hàng trăm hộ dân tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) sống trong cảnh hạ tầng nhếch nhác, nhà ở cũ kỹ, xuống cấp, có khả năng được chính quyền tỉnh này “cởi trói” theo hướng cho chỉnh trang đô thị tại chỗ. Động thái này cũng cho thấy sẽ có nhiều nghịch lý, hệ lụy xảy ra.

Nguy cơ mất an toàn sức khỏe do lạm dụng tinh dầu

Nguy cơ mất an toàn sức khỏe do lạm dụng tinh dầu
(PLVN) - Hiện nay, nhiều người chuộng dùng tinh dầu để đuổi côn trùng, tạo mùi thơm cho căn nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng tràn lan, sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể gây nên những hậu quả không mong muốn về sức khỏe.

Kiến nghị dự án dưới 2ha phải dành quỹ đất làm nhà ở xã hội

Kiến nghị dự án dưới 2ha phải dành quỹ đất làm nhà ở xã hội
(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng và UBND TP HCM xem xét sửa đổi một số vướng mắc, bất cập tại Nghị định số 49/2021 ngày 1/4 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH).

Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm

Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm
(PLVN) - Chiều 12/4, chủ trì phiên họp thứ 5 của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đưa ra yêu cầu trên. Đây là phiên họp đầu tiên sau khi một số nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia được kiện toàn. 

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 
Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

(PLVN) - Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình tuyên truyền về biển, đảo cho các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong chương trình “Chúng em yêu biển đảo quê hương”. 
Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376