Chọn cây, đừng chọn lô cốt

(PLVN) - Nếu muốn biết giá trị văn hóa – tín ngưỡng của một cây cổ thụ, xin hãy tìm đến đường Võ Chí Công (Hà Nội). Con đường dẫn từ trung tâm Thủ đô ra Sân bay Quốc tế Nội Bài đã phải nghiêng mình tránh cây đa cổ thụ có từ ngàn đời của người dân làng Nghĩa Đô.
Chọn cây, đừng chọn lô cốt Hà Nội sẽ thay thể cây phong trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng.

Nếu muốn biết giá trị khoa học, văn hóa, lịch sử của cây cổ thụ, xin hãy tìm đến những “cụ” Cây Di sản Việt Nam đã có tuổi đời hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm đã được cả đất nước tuyển chọn, vinh danh.

Và đã đứng trên mặt đất, ai cũng biết giá trị cảnh quan, môi trường của cây cối. Giữa đô thị lớn như TP HCM hay Hà Nội giữa trưa nắng hơn 40 độ C, may mắn gặp một bóng cây trú mát giây lát, mới thấy cảm giác từ “địa ngục” tới “thiên đường” là như thế nào.

Thủ tướng vừa mới chính thức phê duyệt đề án trồng một tỷ xây xanh, trong đó 690 triệu cây ở đô thị và nông thôn, 310 triệu cây trồng ở rừng. Vấn đề phải có thêm cây xanh đã trở thành câu chuyện sống còn ở tầm quốc gia, tầm thế giới.

Rất trùng hợp, cùng thời gian, Hà Nội chấp thuận đề xuất thay thế cây phong trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng bằng loài cây khác, tiếp tục một vòng luẩn quẩn “trồng – chặt – chặt – trồng”. Trước đó, những hàng cây trên tuyến phố này đã bị chặt đi để “nhường chỗ” cho 262 cây phong do một đơn vị tặng TP và được trồng thử nghiệm từ 2018.

Kế hoạch này từng bị dư luận kịch liệt phản đối, vì phong là cây ôn đới, khó thích nghi với xứ nhiệt đới, mùa hè thì chịu sao nổi? Bất chấp việc chưa có tài liệu nào thử nghiệm trồng cây phong tại Việt Nam, đặc biệt tại vùng đô thị nóng nực, Hà Nội vẫn bất chấp. Và sau 3 năm thử nghiệm, cây đã không thích nghi với điều kiện khí hậu của Hà Nội. Hiện 45 cây đã chết, 217 cây “vẫn sống, nhưng sinh trưởng, phát triển kém”; nói trắng ra là sống kiểu dặt dẹo.

Nhớ tới chuyện cây cổ thụ ở đô thị Việt Nam, có thể nhiều người lại cồn cào nhớ những hàng cổ thụ trên đường Kim Mã (Hà Nội), những hàng cây xanh mát mắt trên đường Tôn Đức Thắng (TP HCM)… Những hàng cây ấy không chỉ mang giá trị cảnh quan môi trường, văn hóa, lịch sử, mà còn mang giá trị tinh thần với mỗi người.

Nhưng cũng là cổ thụ, nhưng những “cụ” cây ấy đã không may mắn như “cụ” đa làng Nghĩa Đô, như các “cụ” Cây Di sản… Những hàng cây vô giá ấy đã bị triệt hạ không thương tiếc để nhường chỗ cho những “lô cốt” xây dựng các công trình giao thông đô thị. Đau xót hơn là những công trình đâu không thấy, hàng chục năm nay vẫn chỉ là những lô cốt gây ách tắc giao thông. Vậy là tất cả đều “thiệt đơn thiệt kép”, vừa không còn cây, vừa phải chung sống với nắng nóng kẹt xe bực bội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng có một phát biểu khiến người ta càng nghĩ càng thấy ngấm, khi ông cảnh báo về vấn nạn vì muốn phát triển nóng mà bất chấp thiên nhiên: Phải mất hàng triệu năm mới có một ngọn núi, hàng nghìn năm mới có một dòng sông, hàng trăm năm mới có một cây cổ thụ. Thế nhưng biết bao ngọn núi đã bị phá, có những dòng sông thành dòng sông chết, biết bao hàng cây xanh mát nay chỉ còn trong tâm tưởng nhớ thương… Để đổi lại, chúng ta được gì?

Cổ thụ đã gục ngã, nếu trồng mới, hẹn trăm năm sau gặp lại. Bài học đã quá đắt giá. Xin đừng chọn lô cốt, xin đừng luẩn quẩn vòng xoáy “chặt – trồng”; mà hãy chọn cách sống nâng niu tự nhiên, thuận thiên, như đề án trồng một tỷ xây xanh Thủ tướng vừa ban hành.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376