Chiếc gậy chơi golf và hành động sẻ chia mùa lũ quét

(PLO) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có một động thái rất kịp thời là hủy cuộc chơi golf để đến với bà con vùng lũ quét. 
Chiếc gậy chơi golf và hành động sẻ chia mùa lũ quét

Trước đó, Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Bộ cũng diễn ra nhanh chóng và còn tổ chức quyên góp giúp đồng bào vùng lũ được 600 triệu đồng. Giả sử, buổi lễ diễn ra và kéo dài đến chiều tối với cuộc chơi golf chào mừng ngày thành lập ngành vẫn diễn ra như kế hoạch thì cũng chẳng sao cả, không ai có thể phê bình, kiểm điểm hoặc xử lý gì cả. Thế nhưng, dư luận dứt khoát không bỏ qua chuyện này và ngay cả những người có lương tâm trong cuộc cũng bứt rứt không yên với đạo lý “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”.

Hủy cuộc chơi golf, Bộ trưởng dẫn đoàn cứu trợ lên Mù Cang Chải, một Thứ trưởng cùng đoàn công tác lên Sơn La, đó là hành động thiết thực và ý nghĩa nhất của ngành bảo vệ tài nguyên và môi trường: Đến những nơi môi trường, tài nguyên bị tàn phá mà thị sát thực địa, giúp đỡ người dân.

Hành động này càng có ý nghĩa khi tạo một tiền lệ tốt, đáng học tập. T

Thông thường, chúng ta thấy các buổi lễ hoành tráng vẫn diễn ra khi cơn bão vừa quét qua địa phương hoặc đang có những sự cố nghiêm trọng xảy ra. Lý do đơn giản là mọi thứ đã chuẩn bị kỹ càng, không thể hoãn lại được.

Thực ra, có cái gì mà không thể hoãn được trước những sự cố “nước sôi, lửa bỏng”? Dẫn chứng gần nhất là Huyện Đoàn Mù Cang Chải đã hoãn Đại hội lại để tập trung cho việc khắc phục hậu quả lũ quét, cho dù đã ấn định ngày, giấy mời đã gửi đi, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Đó cũng là một động thái cần khuyến khích.

Tại Sơn La, 500 bạn trẻ đã cõng gạo, cõng nước vào các xã bị cô lập bởi đường sá, cầu cống bị phá hỏng và hàng nghìn người khác trong các lực lượng quân đội và các tổ chức xã hội khác nhau, trong nhân dân đều chung tay dựng lại nhà, dọn đường, tìm người mất tích, chôn cất người chết,... sớm ổn định cuộc sống cho bà con.

Trong một bối cảnh đó mà thầy trò dẫn nhau đi chơi golf thì có ai chấp nhận nổi không, mặc ở tận Trung ương?!

Cái gậy chơi golf là biểu tượng cho giới thượng lưu giàu có nhưng dân ta thì thấy nó khá xa lạ, thậm chí không có cảm tình khi cái gậy đó nện vào đầu một anh phục vụ sân golf, hay mới đây nó được một tài xế rút ra để đánh lại cảnh sát giao thông khi anh ta phạm luật.

Biết dừng cuộc chơi đúng lúc cũng là một biểu hiện văn hóa trong ứng xử và tránh được các hệ lụy không tốt xảy ra trong dư luận xã hội!

Phaly
Cùng chuyên mục
Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch, các tổ chức quản lý địa điểm văn hóa di tích và người lao động, là điều ai cũng biết. Trước tình cảnh này, chỉ có cách “lắc đầu chịu trận, chờ dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi tốt tươi trở lại.

Đọc thêm

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬