Chặn tay lừa đảo

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 21/CT/TTg về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là động thái cần thiết, hợp lòng dân và đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng.
Chặn tay lừa đảo Ảnh minh họa.

Trước đó, liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một số vụ việc đã gây nghi ngại trong nhân dân về thái độ ứng xử của cơ quan có trách nhiệm. Các vụ huy động tiền vốn với nhiều hình thức khác nhau, hứa trả lãi suất cao rồi tuyên bố “vỡ nợ”. Rõ ràng có rất nhiều dấu hiệu của tội phạm lừa đảo song cơ quan chức năng cho rằng đó là việc “dân sự” và bỏ mặc những người bị lừa đảo tự xoay xở lấy. Nhiều “chủ nợ”, “chủ đầu tư” đã gặp cảnh khốn cùng, nhà tan, cửa nát, thậm chí, hạnh phúc gia đình không còn.

Hoặc, những vụ lừa đảo trong các “dự án ma” để bán bất động sản, diễn ra khá phổ biến, rầm rộ và công khai trong một thời gian dài nhưng không bị xử lý kịp thời khiến nhiều người sập bẫy. “Tiền mất, tật mang”, vướng vào vòng kiện tụng kéo dài, làm ảnh hưởng không ít đến công việc, thời gian lao động không chỉ riêng cá nhân và gia đình mà còn mang lại hệ lụy xấu cho cả xã hội.

Phổ biến và tràn lan là lừa đảo trên mạng, từ thô thiển đến tinh vi mà không ít người bị vướng vào, có trường hợp mất hàng tỷ đồng. Có điều phải chú ý là các hành vi lừa đảo này xuất hiện nhiều lần, lặp đi lặp lại, có nạn nhân tố cáo song không làm sao diệt tận gốc được. Thậm chí công khai trên các tài khoản xã hội như quảng cáo bán tiền giả hoặc lừa đảo trúng thưởng, tặng quà, tiền từ thiện mà mãi không thấy ai ngăn chặn thì quả là hết sức lạ lùng.

Bên cạnh đó là việc bán hàng trên mạng kém phẩm chất không như những gì mà người bán hàng cam đoan về chất lượng sản phẩm và không ít khách hàng bị lừa dối theo kiểu này đành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh và yêu cầu theo dõi chặt chẽ, có những hành động quyết liệt trong việc quản lý không gian mạng rất đáng hoan nghênh.

Những hoạt động thực chất là lừa đảo nhưng “núp bóng” hợp pháp, có những thủ đoạn tinh vi lôi kéo người vào bẫy, đó là hình thức bán hàng đa cấp, tạo ra hàng loạt các nạn nhân “đa cấp” có “dây mơ, rễ má” với nhau. Chỉ thị cũng lưu ý đặc biệt những hoạt động này.

Đành rằng, các đối tượng lừa đảo đánh vào lòng tham con người. Những nạn nhân của sự lừa đảo cũng có một một phần lỗi. Nhưng lợi dụng những điểm yếu, khiếm khuyết, sự thiếu tỉnh táo, hay cả tin… để chiếm dụng tài sản và tiền bạc của người ta là việc làm phi nhân, trái đạo đức, vi phạm pháp luật thì không được bỏ qua. Không chỉ chặn bàn tay của những đối tượng lừa đảo mà cần xử lý cả những người tiếp tay hoặc bao che. Chúng ta cần thực hiện phương châm loại bỏ những cán bộ “thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh” như ý kiến đề xuất của các đại biểu Quốc hội về công tác cán bộ hiện nay.

Phaly
Cùng chuyên mục
Bản sắc du lịch

Bản sắc du lịch

(PLVN) - Với địa hình đường nhiều dốc cao, Đà Lạt là TP duy nhất cả nước chưa lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đây là một trong những nét đặc trưng của TP ngàn hoa, TP du lịch. Thế nên quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thi tuyển tìm ý tưởng chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Đọc thêm

Kienlongbank bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 – 2022

Kienlongbank bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 – 2022
(PLVN) -Ngày 28/01/2021, tại Rạch Giá, Kiên Giang, Kienlongbank (Mã chứng khoán – KLB) đã tổ chức thành công Phiên họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2021 về việc bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2018 – 2022 và thông qua chủ trương bán cổ phiếu quỹ cho cán bộ nhân viên ngân hàng.

Công an thành phố Huế huy động tổng lực đấu tranh với các loại tội phạm

Công an thành phố Huế huy động tổng lực đấu tranh với các loại tội phạm
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch mở đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an toàn về an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an thành phố Huế huy động lực lượng, đồng loạt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm đảm bảo tình hình an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến
(PLVN) - Tối 28/1, UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, trong đó có nội dung tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬