Chần chừ gì mà không loại cán bộ không có lòng tự trọng khỏi bộ máy!

(PLO) - Tổng Bí thư khuyến cáo: “Ai trót nhúng chàm ít nhiều thì tự giác gột rửa” thì chính là khuyến khích cán bộ phải nên coi trọng sự liêm sỉ mà đạo làm cán bộ xưa nay coi như một phẩm chất tối thiểu cần phải có.
Chần chừ gì mà không loại cán bộ không có lòng tự trọng khỏi bộ máy! Ảnh minh họa từ internet

Liêm là chính đáng, trong sạch, ngay thẳng và sỉ là lòng tự trọng, là sự gìn giữ cốt cách. Kẻ sĩ chịu chết chứ không chịu quỳ, đó chính là biểu hiện cao nhất của sỉ. Luồn cúi, nịnh nọt, tham nhũng, gian lận, chạy chọt... để thăng quan tiến chức, vinh thân phì gia thì đó chính là đã “trót nhúng chàm”, nếu kịp gột rửa thì vẫn còn kịp, bởi con đường khoan dung đã mở cho những người “biết chạy lại”. Thể hiện tinh thần này trên thực tế và trên một lĩnh vực cụ thể, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cảnh báo: “Ai dùng bằng giả thì khẩn trương báo cáo tổ chức mà xin rút lui, từ chức”. Nói ra khi đã nắm chắc những trường hợp dùng bằng giả hẳn là muốn cán bộ của mình tự giác, thành thật và khuyến khích sự liêm sỉ.

Cũng cần phải khẳng định nạn sử dụng bằng giả có nguyên nhân từ chủ trương “tiêu chuẩn hóa” cán bộ mà thước đo là bằng cấp. Phái sinh của nó là không phải đức, tài là cơ sở để dùng người mà thay vào đó là bằng cấp. Vì thế, người ta tìm đủ mọi cách để hợp thức hóa chức vụ của mình nên xảy ra tình trạng học giả - bằng thật, học thật - bằng giả, cái bằng chỉ là hình thức ngụy trang, còn kiến thức, năng lực thực sự (tài) thì không có. Đã phải “chạy” một tấm bằng bằng cách mua điểm, nhờ người học hộ, thi hộ,... thì còn gì là sỉ (đức) nữa. Hệ lụy của chuyện này là hình thành nên “một bộ phận không nhỏ” cán bộ thiếu tài, kém đức.

Hơn thế, việc tuyển chọn, thi tuyển hay bổ nhiệm thì tạo ra những lối tắt, những sự “ưu ái” bỏ qua tiêu chuẩn mà vẫn “đúng quy trình” tạo ra phong trào chạy biên chế, chạy ghế, chạy chức, chạy quyền. Những trường hợp cán bộ sai phạm gần đây bị phanh phui thấy rõ là họ chưa đủ tiêu chuẩn mà vẫn được bổ nhiệm bằng cách “cho nợ” văn bằng, đó là biểu hiện coi thường các tiêu chuẩn đã đặt ra. Sự liêm sỉ ở một số người không hề có. Ví dụ, bị kỷ luật vì các sai phạm rành rành mà vẫn cố thủ chức vụ, lại còn đi gặp cử tri nữa thì đúng là vô liêm sỉ. Cái văn hóa khinh bỉ đã có từ trong nhân dân từ lâu đối với những người không biết liêm sỉ, có điều không bộc lộ ra thôi. 

Giờ đây, con đường tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế đã mở ra, quyết sách đã có, biện pháp đã sẵn sàng thì còn chần chừ gì nữa mà không loại những cán bộ không có lòng tự trọng ra khỏi bộ máy để cho sự liêm sỉ lên ngôi!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.

Đọc thêm

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Đột kích trường gà giữa vườn me

Đột kích trường gà giữa vườn me
(PLVN) - Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an huyện Nhơn Trạch mới triệt phá một tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền tại vườn me thuộc xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Thêm 3 ca mắc COVID-19

Thêm 3 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay, 31/10, ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE.
Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬