Chậm giải quyết thủ tục hành chính, công chức quận Kiến An đổ... tại phần mềm

(PLO) - Pháp luật quy định thời gian làm thủ tục hành chính không quá 10 nhưng máy tính lại quyết định thời hạn 40 ngày và công chức phải "bó tay". Sự việc đã xảy ra tại UBND Quận Kiến An trong suốt một năm qua mà nhiều người dân đến làm thủ tục hành chính về đất đai gặp phải. 
Chậm giải quyết thủ tục hành chính, công chức quận Kiến An đổ... tại phần mềm Ảnh minh họa

Theo phản ánh của anh Bùi Đức Thuần (SN 1987, trú tại Phường Văn Đẩu, Quận Kiến An), ngày 28/7/2017, anh nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai tại bộ phận một cửa của UBND Quận Kiến An thì nhận được Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả, mã hồ sơ với thời gian hẹn trả kết quả là 40 ngày.

Ngày 4/7/2017, bà Bùi Thị Nhài (SN 1952, trú tại phường Văn Đẩu) cũng đến làm thủ tục Đăng ký biến động về việc Phân chia di sản thừa kế đối với mảnh đất đã có sổ đỏ của gia đình tại bộ phận một cửa của UBND Quận Kiến An thì nhận được Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả có thời hạn tương tự. Một trường hợp khác là ông Bùi Đức Bình (SN 1984, trú tại Phường Đồng Hòa) đến bộ phận một cửa của UBND Quận Kiến An để làm thủ tục Đăng ký biến động do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cũng nhận được thông báo hẹn trả kết quả trong thời hạn 40 ngày.

Điều đáng nói, ngoài anh Thuần, bà Nhài, ông Bình thì tất cả các công dân khi làm thủ tục đăng ký đất đai tại UBND Quận Kiến An từ tháng 9/2016 đến nay cũng đều nhận được giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả với thời gian thực hiện là 40 ngày.  

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017, thời gian giải quyết hồ sơ như trên được quy định không quá 10 ngày. Ngoài ra, bộ thủ tục hành chính thuộc chức năng quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng ban hành theo Quyết định số 802/QĐ-CT ngày 20/4/2015 của UBND TP Hải Phòng đã quy định rất rõ thời gian với thủ tục hành chính về chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất thì toàn bộ quy trình được thực hiện trong 10 ngày. Vậy tại sao UBND Quận Kiến An thời gian thực hiện lại kéo dài gấp 4 lần?

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề “nóng” này, đại diện UBND Quận Kiến An giải thích rằng, đây là lỗi của…máy tính, do phần mềm quyết định mà công chức làm thủ tục hành chính không thể can thiệp được.

Thông tin từ UBND quận Kiến An, UBND Quận Kiến An đang áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 để xử lý việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ qua bộ phận một cửa.

Phần mềm này do Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai Quận Kiến An phối hợp với các phòng ban xây dựng và được Chủ tịch UBND Quận Kiến An ký phê duyệt theo quyết định số 1785/QĐ-UBND ngày 7/9/2016. Trải qua lần nâng cấp hệ thống vào tháng 1/2017, có thể do nhầm lẫn hoặc thiếu sót nên phần thời gian được mã hóa trong phần mềm không được kiểm soát chặt chẽ, chưa được chỉnh sửa từ 30 ngày làm việc xuống còn 10 ngày làm việc theo đúng quy định. 

UBND Quận Kiến An cho rằng, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai là 10 ngày làm việc, tức là phiếu hẹn sẽ phải kéo dài đến 14 ngày. Do đó, khi phần mềm "mã hóa" thời gian giải quyết thủ tục là 30 ngày làm việc thì phiếu hẹn sẽ cho kết quả là sau 40 ngày. 

Với phản ánh có căn cứ trên, UBND Quận Kiến An khẳng định sẽ tiếp thu và khắc phục sai sót ngay lập tức. Đồng thời với ý kiến của một số công dân cho rằng bị "gây khó dễ" khi làm thủ tục tại bộ phận một cửa UBND Quận Kiến An thì đơn vị lý giải rằng, phần mềm trên công bằng cho tất cả mọi người và đây chỉ là sự nhầm lẫn, sai sót. 

Từ khoảng năm 2012 đến trước thời điểm 7/9/2016, UBND Quận Kiến An cũng áp dụng phần mềm ISO 9001: 2008 này. Thời gian tới, Hải Phòng sẽ yêu cầu UBND các quận huyện áp dụng theo hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2015.  

Văn Khúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬