Cặp vợ chồng Tây hết lòng vì trẻ em khuyết tật

(PLO) - Thông qua cầu nối của Tổ chức Mennonite Central Committee (MCC), tháng 2/2016, vợ chồng ông Vohn Paul Buccher và Esther Bucher (cùng SN 1948) từ Mỹ tình nguyện đến huyện Đức Phổ giúp đỡ nạn nhân da cam tại Trung tâm Nuôi dưỡng và phục hồi chức năng nạn nhân da cam huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi).
Cặp vợ chồng Tây hết lòng vì trẻ em khuyết tật

Hai tình nguyện viên đặc biệt

Sau nhiều tháng học ngôn ngữ tiếng Việt, vợ chồng bác sĩ người Mỹ dù chưa thành thạo hết tiếng Việt nhưng cũng có thể trò chuyện, hướng dẫn cho nạn nhân da cam tự tin luyện tập đi lại. Hằng ngày, những đứa trẻ ở Trung tâm bi bô trìu mến gọi ông Vohn Paul Bucher là bố Bo và bà Esther Bucher là mẹ Yến. 

“Cái tên Việt của hai vợ chồng tôi là do bọn trẻ ở đây đặt cho. Nghe cũng dễ thương lắm chứ”, bà Esther Bucher vui vẻ nói.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Vohn Paul Bucher cho hay, ngay sau khi đọc được cuốn sách “Last Night I Dreamed of Peac” (Đêm qua tôi mơ thấy hòa bình - nhật ký của Đặng Thùy Trâm) được dịch, xuất bản ở Mỹ, vợ chồng ông quyết định trở lại Việt Nam trong chuyến đi cuối cùng của đời mình lúc đã 68 tuổi.

Tổ chức MCC đã làm cầu nối đưa hai vợ chồng đến với huyện Đức Phổ, nơi nữ y sĩ Đặng Thùy Trâm đã viết cuốn nhật ký mơ ước một Việt Nam hòa bình. 

“Trong cuốn sách này, Đặng Thùy Trâm kể nhiều về người tốt, phong cảnh tươi đẹp ở huyện Đức Phổ. Vợ chồng tôi đến với vùng đất này là cơ duyên gần gũi thật kỳ lạ”, ông Vohn Paul Bucher chia sẻ. 

Khi đặt chân đến Đức Phổ, đôi vợ chồng bác sĩ này cảm nhận ở đất nước Việt Nam là những nụ cười thay vì súng ống, xe tăng như cách đây hơn nửa thế kỷ. Tận mắt chứng kiến một Việt Nam hòa bình, hạnh phúc đã khiến ông bà hạnh phúc, nhưng đằng sau ấy là những di chấn kéo dài của cuộc chiến năm xưa để lại.

Gần 2 năm qua, ông bà sống cùng những em nhỏ này, cùng các em ca hát, vẽ tranh, tập luyện. Bằng kinh nghiệm lâu năm của mình, đôi vợ chồng này đã hỗ trợ Trung tâm những chương trình trị liệu phù hợp nhất. Và, bao đứa trẻ đã bắt đầu đi được, nói được và chúng cũng xem ông bà là cha mẹ. 

“Mỗi lần nhìn thấy một em bé ngồi ăn hết bát cơm mà không rơi vãi ra ngoài là niềm hạnh phúc vô bờ đối với chúng tôi. Chuyến trở lại Việt Nam lần này, mong muốn lớn nhất của chúng tôi đơn giản chỉ là bọn trẻ thôi chịu những cơn đau vì từng đợt gió trời trở chướng”, bà Esther Bucher tâm sự.

Nghe vợ nói vậy, ông Vohn Paul Bucher bảo: “Có con đường thì sẽ có lối ra, cứ đi rồi sẽ đến. Tôi muốn các con mình luôn mạnh mẽ như chính cách mà cha ông chúng đã chiến đấu để giành lấy hòa bình”.

Người Việt Nam hiền hậu, thân thương”

Đây không phải là lần đầu tiên đôi vợ chồng bác sĩ này đến Việt Nam. Lần đầu tiên họ đến đất nước hình chữ S này là lúc chiến tranh chưa kết thúc. 

Chậm rãi và cảm xúc, ông Vohn Paul Bucher kể, năm 1969, tại Washington D.C, ông cũng như rất nhiều người Mỹ yêu hòa bình đã xuống đường phản đối chiến tranh Việt Nam. Từng đoàn người nối nhau với những biểu ngữ phản đối chiến tranh.

“Lúc đó tôi và những người bạn rất đau đớn trước nỗi đau từ một đất nước mình chưa từng biết đến trước đó. Tôi cũng như hàng triệu người yêu hòa bình đã hô vang khẩu hiệu, đề nghị rút quân khỏi Việt Nam, trả lại yên bình cho đất nước các bạn”, ông Vohn Paul Bucher kể.

Những đợt tuần hành diễn ra ngày một nhiều hơn và bà Esther Bucher cũng chưa bao giờ bỏ bất cứ đợt biểu tình nào. Bây giờ, ngồi giữa một Việt Nam thanh bình, hai vợ chồng vẫn giữ được sự đồng điệu như cách họ cùng xuống đường phản đối chiến tranh.

Năm 1970, Vohn Paul Bucher ngỏ lời cầu hôn với Esther Bucher. Kết hôn xong, họ quyết định đến Việt Nam dù lúc đó cả hai chưa biết gì về đất nước hình chữ S này. Cảnh tượng đầu tiên khi đến Việt Nam đối với họ là vũ khí, binh khí ở khắp nơi. Tất cả luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu khiến đôi vợ chồng trẻ choáng ngợp. 

Một thời gian ở Sài Gòn, cả hai quyết định xuống Cần Thơ dạy tiếng Anh. Họ thuê một căn gác trọ chật hẹp, mỗi ngày đến trường Đại học Cần Thơ dạy tiếng Anh miễn phí cho giáo viên và sinh viên ở trường này. “4 năm ấy đã khắc sâu trong tâm trí chúng tôi hình ảnh người Việt Nam hiền hậu, thân thương”, bà Esther Bucher bộc bạch.

Cảm kích tấm lòng nhân hậu

Theo tìm hiểu của PV, tại huyện Đức Phổ, song hành với việc giúp đỡ phục hồi chức năng cho hàng chục trẻ da cam, trẻ khuyết tật là con em cựu chiến binh từng tham gia kháng chiến, đôi vợ chồng bác sĩ Mỹ này còn kêu gọi bạn bè quốc tế hỗ trợ “Ngân hàng bò” giúp cho nhiều gia đình cựu binh nghèo phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Họ còn giúp các kỹ thuật viên trồng rau sạch cải thiện bữa ăn cho nạn nhân da cam ở huyện Đức Phổ.

Ông Nguyễn Văn Trị (ngụ thị trấn Đức Phổ) cho biết: “Chúng tôi luôn biết ơn bố Bo, mẹ Yến. Không biết ơn sao được khi đôi bàn tay của con gái tôi giờ có thể cầm nắm được các vật dụng, đôi chân đi lại dễ dàng hơn. Trước đây, vì bị nhiễm chất độc da cam từ tôi nên chân tay con bị co rút. Không những vậy, bố Bo, mẹ Yến còn tặng bò để gia đình tôi phát triển kinh tế. Tấm lòng của họ thật đáng trân quý”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng và phục hồi chức năng nạn nhân da cam huyện Đức Phổ cho biết, vợ chồng bác sĩ Vohn Paul Bucher và Esther Bucher thật sự có tâm, có tài. Họ hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân da cam địa phương phục hồi chức năng.

“Đôi vợ chồng bác sĩ người Mỹ hy vọng việc làm của mình góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh ở vùng đất này, giúp nạn nhân da cam sống lạc quan hơn. Không chỉ hỗ trợ các nạn nhân phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả, họ còn trồng rau sạch, kêu gọi bạn bè quốc tế tặng bò, dê giúp nhiều gia đình cựu chiến binh phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống”, ông Toàn cảm kích cho biết. 

Nhuận Oanh ​
Cùng chuyên mục
Đón bão

Đón bão

(PLVN) - Bão số 9, được coi là siêu bão đang liên tục tăng cường độ, hiện đang ở cấp 13-14, giật cấp 17 và tiến vào nước ta.

Đọc thêm

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến
(PLVN) - Trong bất kỳ một chế độ nhà nước nào và vào bất kỳ thời đại nào, để bộ máy nhà nước vận hành tốt, làm tròn bổn phận của mình với xã hội đều tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố có tính quyết định luôn là con người. Vì vậy, việc tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật những người phục vụ trong bộ máy nhà nước có ý nghĩa quyết định đến đời sống nhà nước, xã hội, đến từng cá nhân con người trong xã hội.

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp
(PLVN) - Ngồi chờ con gái phẫu thuật chuyển mỡ nâng mông, bà Arelys González (quốc tịch Mỹ) rụng rời tay chân khi nhận được thông báo con bà đã bị tai biến, chết não trong quá trình phẫu thuật. 

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư
(PLVN) - Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) có văn bản 7230/TCĐBVN-TC ngày 06/10/2020 yêu cầu tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên (Gọi tắt là BOT Nội Bài - Vĩnh Yên), Phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Bình (Giám đốc Công ty Luật Aladin - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về những vấn đề pháp lý liên quan.

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to
(PLVN) - Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới... Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt...

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu
(PLVN) - Xét Báo cáo của Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu một loạt bộ, ngành khẩn trương rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán.

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam
(PLVN) - Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam. Thành viên có quy mô sản xuất và kinh doanh lớn nhất là Tập đoàn Masan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬